Viễn thị (Hyperopia) là một tật khúc xạ phổ biến. Người bị viễn thị có thể nhìn thấy vật ở xa rõ ràng, nhưng gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần.

Nguyên nhân viễn thị?

Khi ánh sáng đi qua giác mạc và thủy tinh thể sẽ hội tụ tại một điểm ngay trên võng mạc (lớp tế bào ở phía sau mắt nhạy cảm với ánh sáng). Một khi võng mạc nhận được hình ảnh, nó chuyển thông điệp đến não thông qua dây thần kinh thị giác.

Viễn thị xảy ra vì giác mạc quá phẳng hoặc thủy tinh thể ngắn hơn bình thường. Điều này khiến các tia sáng hội tụ phía sau võng mạc, khiến mắt gặp khó khăn khi nhìn vật ở gần.

viễn thị

Nguyên nhân viễn thị giống như cận thị thường do thói quen sinh hoạt hoặc do di truyền. Rất nhiều trẻ em bị viễn thị nhưng không nhận thức được. Viễn thị ở trẻ em nếu không được phát hiện và điều trị rất dễ dẫn đến nhược thị.

Thông thường 2 mắt không có độ viễn giống nhau. Nếu không được điều trị, lâu ngày mắt có độ viễn ít hơn sẽ được ưu tiên sử dụng nhiều hơn. Dần dần mắt còn lại sẽ rơi vào tình trạng mắt lười (nhược thị). Vì thế nên thường xuyên đưa trẻ đi khám nếu trẻ có các triệu trứng như nheo mắt, khó khi nhìn các vật ở xa..

Triệu chứng viễn thị

triệu chứng viễn thị

Các triệu chứng thường gặp của viễn thị như:

 • Mờ khi nhìn vào các vật ở gần
 • Cần phải nheo mắt để nhìn
 • Mỏi mắt, đau mắt, thường xuyên khô mắt
 • Nhức đầu hoặc khó chịu khi làm việc trên máy vi tính hoặc đọc sách…

Viễn thị được chẩn đoán bằng cách khám mắt. Khi đi khám mắt bạn sẽ được kiểm tra tật khúc xạ. Bác sĩ sẽ sử dụng các công cụ khác nhau để đo khúc xạ trong mắt bạn, qua đó xác định bạn có mắc tật khúc xạ hay không

Điều trị viễn thị

Mục tiêu của điều trị viễn thị là giúp ánh sáng hội tụ vào đúng võng mạc thông qua việc sử dụng kính hoặc phẫu thuật khúc xạ.

Đeo kính

Ở những người trẻ tuổi, việc điều trị không phải lúc nào cũng cần thiết vì thủy tinh thể bên trong mắt đủ linh hoạt để bù đắp cho tình trạng này. Tùy thuộc vào mức độ viễn thị, bạn có thể đeo kính để cải thiện tầm nhìn.

 • Kính gọng. Đây là cách đơn giản, an toàn nhất để điều trị tật viễn thị. Tuy nhiên những nhược điểm của kính gọng là tính thẩm mỹ hay tầm nhìn bị giới hạn.
 • Kính áp tròng. Kính áp tròng được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn và tin dùng. Ưu điểm của kính áp tròng là tính thẩm mỹ cao, tuy nhiên kính áp tròng có thể gây ra một số biến chứng trên giác mạc như khô mắt, trầy xước giác mạc nếu như bạn không biết sử dụng đúng cách.

Phẫu thuật khúc xạ

điều trị viễn thị

Phẫu thuật khúc xạ là phương pháp phổ biến điều trị cận thị, tuy nhiên nó cũng được áp dụng để điều trị viễn thị nhẹ tới trung bình. Phương pháp này sẽ định hình lại độ cong của giác mạc. Phương pháp phẫu thuật khúc xạ bao gồm:

 • LASIK. Trong phương pháp LASIK bác sĩ sẽ tạo ra một vạt giác mạc mỏng, lật sang một bên. Sau đó, sử dụng tia laser excimer để chỉnh các đường cong của giác mạc giúp điều chỉnh tật viễn thị. Sau đó vạt giác mạc sẽ được đậy lại, mắt tự liền mà không cần khâu.
 • Femtosecond LASIK. Phương pháp này cũng giống LASIK, nhưng thay vì tạo vạt bằng dao cơ học truyền thống các bác sĩ sẽ tạo vạt bằng tia laser femtosecond. Femto LASIK áp dụng cho những bệnh nhân có giác mạc mỏng, không thể tạo vạt bằng dao thông thường. Sau khi vạt giác mạc được tạo, tia laser excimer sẽ được chiếu vào để điều chỉnh tật viễn thị.
 • ReLEx SMILE. Đây là phương pháp mới nhất trong phẫu thuật tật khúc xạ. Phương pháp này rất an toàn vị loại bỏ hoàn toàn biến chứng khi tạo vạt. Đầu tiên tia laser sẽ tạo một đường cắt giác mạc nhỏ và lõi mô. Sau đó lõi mô sẽ được rút ra qua đường cắt mà không phải lật vạt giác mạc.

Không có phương pháp phẫu thuật tốt nhất. Phương pháp tốt nhất là phương pháp được bác sĩ chỉ định phù hợp với mắt của từng bệnh nhân. Trước khi phẫu thuật bạn sẽ phải khám tiền phẫu. Khám tiền phẫu giúp bác sĩ kiểm tra mắt bạn có phù hợp để phẫu thuật hay không và phương pháp nào là tối ưu với mắt của bạn.

Chăm sóc mắt để không bị tật khúc xạ

Viễn thị do di truyền là không thể phòng tránh. Tuy nhiên bạn có thể bạn chế nguy cơ viễn thị do các nguyên nhân khách quan khác hoặc giảm việc tăng độ viễn nhờ áp dụng một lối sống khoa học.

 • Kiểm soát bệnh mãn tính. Bệnh tiểu đường và huyết áp cao, có thể ảnh hưởng đến thị lực nếu không được điều trị thích hợp.
 • Bảo vệ mắt khỏi ánh mặt trời. Đeo kính râm khi ra đường ngăn chặn bức xạ tia cực tím (UV).
 • Ngăn ngừa thương tích mắt. Đeo kính bảo vệ khi làm việc nguy cơ chấn thương cao, như chơi thể thao, cắt cỏ, sơn hoặc sử dụng các sản phẩm khác có khói độc.
 • Ăn đồ ăn có lợi cho mắt. Cố gắng ăn nhiều rau xanh, các loại rau và trái cây khác. Các nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu axit béo omega-3 rất tốt cho mắt.
 • Không hút thuốc. Khói thuốc lá có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mắt.
 • Nơi làm việc thoải mái, đầy đủ ánh sáng.
 • Giảm mỏi mắt. Áp dụng quy tắc 20-20-20 khi làm việc. Cứ 20 phút một lần – nhìn xa trong 20 giây – vào một vật ở khoảng cách 20 feet (khoảng 6m).
 • Thường xuyên đi khám mắt định kỳ. Khám mắt 2 năm 1 lần với người bình thường và 6 tháng 1 lần với người bị tật khúc xạ. Khám mắt giúp phát hiện bệnh về mắt hoặc điều chỉnh mắt kính phù hợp với tật khúc xạ.
 • Đi khám bác sĩ ngay lập tức tại bệnh viện mắt chuyên khoa nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào sau đây: Mất thị lực đột ngột ở một mắt; bất ngờ mờ hoặc mờ mắt; tầm nhìn đôi; nhìn thấy tia sáng, những đốm đen hoặc quầng sáng xung quanh đèn.