Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khỏe thị lực nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh là bệnh mắt khá phổ biến, với các triệu chứng hai mi sưng nề, đỏ, chảy nước mắt kèm dử mắt, trẻ khó mở mắt thậm chí không mở được mắt,… Nếu không được điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến thị lực của trẻ, nặng hơn có thể dẫn đến mù lòa.

Nguyên nhân và triệu chứng của viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

nguyên nhân viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc là một trong những bệnh về mắt thường gặp. Trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc có triệu chứng điển hình là mí mắt bị sưng, đỏ. Viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh có thể do tắc tuyến lệ, nhiễm virus hay vi khuẩn truyền từ mẹ sang con. Ngay cả những bà mẹ không có biểu hiện gì vẫn có thể mang mầm bệnh và truyền sang cho con trong khi sinh.

Các loại viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh phổ biến

viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Viêm kết mạc do Chlamydia

Chlamydia trachomatis có thể gây viêm kết mạc và nhiễm trùng sinh dục. Phụ nữ nhiễm vi khuẩn chlamydia không được điều trị trước khi sinh có thể lây truyền cho bé. Các triệu chứng của viêm kết mạc do Chlamydia gồm đỏ mắt, sưng mí mắt và dử mắt dạng mủ, xuất hiện từ 5 đến 12 ngày sau khi sinh.

Khoảng một nửa số trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc chlamydia cũng bị nhiễm trùng ở các bộ phận khác cơ thể. Vi khuẩn có thể lây nhiễm sang phổi và vòm họng.

Viêm kết mạc do dị ứng thuốc nhỏ mắt

Khi trẻ sơ sinh được nhỏ thuốc nhỏ mắt giúp ngăn ngừa nhiễm khuẩn, mắt có thể bị kích thích, có phản ứng dị ứng. Các triệu chứng dị ứng thuốc nhỏ mắt thường gồm mắt đỏ nhẹ, một số trường hợp sưng mí mắt. Các triệu chứng này có thể kéo dài chỉ trong 24 đến 36 giờ.

Viêm kết mạc do lậu cầu

Do Neisseria gonorrhoeae gây viêm kết mạc lậu cầu, cũng như nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục được gọi là bệnh lậu. Phụ nữ bị bệnh lậu không được điều trị có thể truyền vi khuẩn cho bé trong khi sinh.

Các triệu chứng thường bao gồm mắt đỏ, dử mắt dạng mủ đóng dày và sưng mí mắt. Loại viêm kết mạc này thường bắt đầu từ 2 đến 4 ngày sau khi sinh, có thể đi kèm với nhiễm trùng máu, viêm não- màng não ở trẻ sơ sinh.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus khác

Vi rút và vi khuẩn khác ngoài 2 loại trên có thể gây viêm kết mạc khá nhiều. Ví dụ, vi khuẩn sống trong âm đạo của mẹ và không lây truyền qua đường tình dục cũng có thể gây viêm kết mạc.

Ngoài ra, các loại virus gây ra mụn rộp sinh dục và miệng cũng có thể gây viêm kết mạc sơ sinh và làm tổn thương mắt nghiêm trọng. Người mẹ có thể truyền virus này cho con trong khi sinh.

Các triệu chứng bao gồm mắt đỏ và mí mắt bị sưng, một số trường hợp có đi kèm với mủ mắt.

Biến chứng và tiến triển bệnh viêm kết mạc

biến chứng viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Nhiều loại viêm kết mạc có xu hướng tự khỏi như viêm kết mạc do virus… Tuy nhiên có một số loại viêm kết mạc có diễn biến bệnh lý đáng quan tâm như:

Viêm kết mạc do cầu khuẩn lậu có thể nhanh chóng chuyển sang viêm loét giác mạc và tiếp đó là biến chứng thủng nhãn cầu.

Viêm kết mạc do Adenovirus có thể xuất hiện viêm giác mạc chấm nông.

Viêm kết mạc mùa xuân: nhú gai quá phát ở kết mạc sụn mi trên có thể gây ra loét trợt nông ở giác mạc.

Mắt hột có thể gây lông quặm, sẹo giác mạc, mù, khô mắt, biến dạng bờ mi.

Chính bởi vậy các bậc phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và tư vấn kịp thời.

Cách điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Khi phát hiện các triệu chứng mà bạn nghi ngờ là viêm kết mạc. Ngay lập tức đưa bé đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Mắt hoặc Nhi khoa.

Mặc dù không phải bệnh nguy hiểm, nhưng nhiễm trùng mắt có thể trở nên nghiêm trọng hơn, nếu không được điều trị kịp thời thậm chí có thể dẫn đến mù lòa.

Việc điều trị sẽ tùy thuộc vào tình trạng của trẻ và nguyên nhân gây viêm kết mạc. Cụ thể như sau:

Viêm kết mạc do virus

Thường tự khỏi sau khoảng 1 tuần hoặc nhiều hơn.

Các bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn cách rửa mắt cho bé và kê thêm một loại thuốc nhỏ mắt chủ yếu có tác dụng làm sạch.

Chườm nóng có thể làm dịu tình trạng viêm kết mạc mắt do virus. Dùng khăn ấm chườm lên hai mắt khoảng 10 – 15 phút

Nếu các triệu chứng kéo dài nhiều hơn 2 tuần, bạn cần đưa trẻ đi khám lại lần nữa.

Viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu trẻ sơ sinh bị viêm kết mạc và được chuẩn đoán là do vi khuẩn, các bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh dạng uống hoặc nhỏ mắt hoặc cả hai tùy tình trạng bệnh. Liều dùng trong khoảng 5- 7 ngày.

Viêm kết mạc do dị ứng

Để điều trị, quan trọng là xác định được nguyên nhân chính xác gây dị ứng và loại bỏ các nguồn gây dị ứng xung quanh môi trường sống của bé.

Chườm lạnh có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh viêm kết mạc do dị ứng ở trẻ sơ sinh.

Viêm kết mạc hóa học

Các triệu chứng do viêm kết mạc hóa học là không rõ ràng, nếu được chuẩn đoán là viêm kết mạc hóa học, các bác sĩ có thể yêu cầu việc tiêm phòng để ngăn ngừa nhiễm trùng.

Các triệu chứng của viêm kết mạc hóa học thông thường chỉ kéo dài từ 24 – 36 tiếng.

Phòng tránh viêm kết mạc cho trẻ sơ sinh

Để phòng bệnh viêm kết mạc, ngay sau khi sinh trẻ cần được tra thuốc mỡ tetracyclin 1% hoặc nhỏ mắt bằng dung dịch cloramphenicol 0,4%, argyrol 1% theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Trẻ mắc bệnh này chủ yếu do bị nhiễm khuẩn qua đường âm đạo của mẹ khi sinh (do bệnh nhiễm khuẩn sinh dục của người mẹ) nên trước khi mang thai người mẹ cần khám phụ khoa và điều trị dứt điểm các bệnh viêm nhiễm sinh dục để phòng bệnh cho trẻ khi sinh.

Khi gặp viêm kết mạc trẻ sơ sinh hãy đưa trẻ đến khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và điều trị kịp thời.

Tài liệu tham khảo:

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here