Khi bị vật lạ bay vào mắt, đừng vội dụi mắt, dùng nhíp gắp vật lạ hay cố gây áp lực cho mắt, cần xử lý đúng cách để tránh làm tổn thương đến mắt và thị lực.

Vật lạ, dị vật trong mắt có thể là bất cứ thứ gì, từ hạt bụi đến đầu bút chì gãy. Hầu hết dị vật rơi vào mắt thường ảnh hưởng đến giác mạc hoặc kết mạc. Giác mạc là lớp phủ trong suốt bảo vệ mống mắt và đồng tử. Kết mạc là lớp màng mỏng bao phủ phần bên trong của mi mắt và phần màu trắng của mắt.

Vì thế, khi bị vật lạ bay vào mắt, cần tìm hiểu cách xử lý khi bị vật lạ bay vào mắt, mẹo chữa bụi bay vào mắt, bị côn trùng bay vào mắt, mẹo lấy dị vật trong mắt, hướng dẫn chữa bụi bay vào mắt… để đảm bảo không ảnh hưởng đến mắt, đến thị lực…

Tình trạng mắt có thể xảy ra khi bị vật lạ bay vào mắt

vật lạ bay vào mắt

Các dị vật rơi vào mắt phổ biến như lông mi, dử mắt khô, chất bẩn và cát, bụi, kính áp tròng bị tuột, các mảnh kim loại hoặc thủy tinh, đồ trang điểm…

Chất bẩn, cát và bụi thường rơi vào mắt do gió, trong khi kim loại hoặc thủy tinh trong mắt thường xảy ra khi do tai nạn trong khi làm việc với một số dụng cụ hoặc vật liệu nhất định. Bất kỳ dị vật nào bay vào mắt với tốc độ nhanh đều có nguy cơ cao gây thương tích ở mắt.

Đôi mắt vô cùng nhạy cảm, nên hễ có dị vật dù nhỏ đến đâu rơi vào, cũng khiến bạn khó chịu. Một sợi lông mi, vài hạt bụi li ti cũng làm cho mắt xốn cộm và chúng ta khó tập trung vào bất kỳ việc gì.

Vì thế, xác định tình trạng mắt có thể xảy ra khi bị vật lạ bay vào mắt là cách tốt nhất để tìm cách xử lý khi bị vật lạ bay vào mắt, tìm ra mẹo chữa bụi bay vào mắt, xác định xem có phải bị côn trùng bay vào mắt, tìm hiểu mẹo lấy dị vật trong mắt, hướng dẫn chữa bụi bay vào mắt… để đảm bảo an toàn cho đôi mắt.

Triệu chứng khi bị vật lạ bay vào mắt

cách xử lý khi vật lạ bay vào mắt
 • Căng tức hoặc khó chịu
 • Rát hoặc kích ứng
 • Mắt đỏ, chảy nước mắt
 • Ngứa khi chớp mắt
 • Nhìn mờ ở mắt bị ảnh hưởng
 • Nhạy cảm với ánh sáng
 • Chảy nước mắt nhiều, mắt đau khi nhìn vào ánh sáng
 • Nháy mắt liên tục
 • Mắt đỏ hoặc ngầu mắt
 • Dị vật cũng có thể gây ra xuất huyết dưới kết mạc, hoặc chảy máu ở phần lòng trắng của mắt.
 • Tình trạng này nói chung không cần điều trị y tế và sẽ tự hết trong vòng 2-3 tuần, nhưng tốt nhất là nên đi khám bác sĩ để loại trừ thương tích ở mắt.

Cách xử lý khi bị vật lạ bay vào mắt

Khi bị vật lạ bay vào mắt, ngoài việc tìm hiểu xem đó là vật lạ gì, bạn cần thiết tìmcách xử lý khi bị vật lạ bay vào mắt, mẹo chữa bụi bay vào mắt, bị côn trùng bay vào mắt, mẹo lấy dị vật trong mắt, hướng dẫn chữa bụi bay vào mắt…

Cách xử lý vật lạ bay vào mắt đối với trẻ em

BS. Vũ Thị Tuệ Khanh, Chuyên khoa Giác mạc Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết: “Nếu trẻ chẳng may bị vật gì đó lọt vào mắt, cha mẹ chớ nên hốt hoảng. Nên cẩn thận giữ lấy tay bé, đừng cho dụi mắt vì có thể làm trầy giác mạc, bề mặt của mắt. Sau đó, nên bảo trẻ chớp mắt trong vài giây xem vật lạ có ra ngoài mi mắt không? Nếu có, cha mẹ nhẹ nhàng lấy ra.

vật lạ bay vào mắt ở trẻ em

Trong trường hợp ngược lại, nên rửa tay và tìm vật ấy bằng cách banh nhẹ hai mi mắt của trẻ ra. Nếu thấy dị vật đang nổi trên bề mặt giác mạc, hãy lấy miếng vải mềm, sạch nhẹ nhàng khều lấy nó. Trường hợp đã loại bỏ được dị vật trong mắt nhưng trẻ vẫn còn đau, điều đó có nghĩa là mắt bị tổn thương, vết thương có thể làm hại thủy tinh thể, gây nguy hiểm cho mắt. Do đó, cha mẹ cần đưa trẻ đến bác sĩ chuyên khoa mắt để khám và chữa trị”.

Cũng theo BS. Khanh, những vật nhỏ rơi vào phần trắng của mắt gây kích thích mắt rất nhiều, nhưng thường được lấy ra dễ dàng.

Nếu dị vật bám chặt vào mắt hoặc bám ở phần có màu của mắt (mống mắt) có triệu chứng đau, chảy nước mắt, xốn mắt, nhìn mờ thì không nên cố gắng loại bỏ. Lúc này phải băng mắt lại và đưa trẻ đến bệnh viện.

Cách xử lý vật lạ bay vào mắt đối với người lớn

Nguyên nhân bị tổn thương mắt ở người lớn thường là do bị vật nhọn đâm, hóa chất, thuốc nhuộm tóc văng vào mắt, do nhỏ lầm thuốc hay dị vật rơi vào mắt… Có thể tránh được những tổn thương nếu bệnh nhân sơ cứu đúng cách và kịp thời.

làm sao khi vật lạ bay vào mắt

Người nông dân làm các công việc đồng áng cũng có thể dễ gặp tổn thương ở mắt, thường là trợt xước lớp vỏ bọc nhãn cầu (giác mạc, kết mạc) hoặc tổn thương đụng giập nhãn cầu.

Các tổn thương này đều không được xử lý kịp thời sẽ gây ra viêm loét giác mạc, viêm mủ nội nhãn tụ cầu… Người bệnh có thể bị giảm thị lực ở các mức độ khác nhau, thậm chí phải bỏ nhãn cầu.

Cách xử lý đúng khi bị vật lạ bay vào mắt

Khi bị vật lạ baty vào mắt như côn trùng, không nên dụi mắt ngay lập tức mà nên tìm một chỗ ngồi ổn định, rồi xác định xem dị vật vừa bay vào có kích thước như thế nào.

Với vật lạ bay vào mắt ở kích cỡ nhỏ, có thể nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý hoặc nhúng mắt vào một cốc nước sạch rồi nháy liên tục để dị vật hoặc côn trùng trôi ra.

Nếu không có các dụng cụ trên, hãy chớp mắt liên tục để nước mắt tự nhiên rửa sạch hốc mắt. Ngay sau đó, nhỏ nước mắt nhân tạo để vết thương mau lành và cung cấp độ ẩm cho mắt.

Với vật lạ bay vào mắt kích cỡ nhỏ, có thể nhỏ thật nhiều nước muối sinh lý hoặc nhúng mắt vào một cốc nước sạch rồi nháy liên tục để dị vật hoặc côn trùng trôi ra.

Nếu không có các dụng cụ trên, hãy chớp mắt liên tục để nước mắt tự nhiên rửa sạch hốc mắt. Ngay sau đó, nhỏ nước mắt nhân tạo để vết thương mau lành và cung cấp độ ẩm cho mắt.

Nếu cảm thấy dị vật vẫn ở trong mắt gây đau mắt, ngứa đỏ thì nên đến các phòng khám, cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và kịp thời điều trị.

Với dị vật lớn và sắc nhọn, cần tìm đến bác sĩ chuyên khoa để gắp dị vật ngay lập tức nhằm tránh các tổn thương nghiêm trọng hơn.

Nếu không may bị hóa chất như sơn móng tay, vôi ve, sơn dầu, thuốc nhuộm…rơi vào mắt, chúng ta cần bình tĩnh xử lý theo các bước sau:

(1) Rửa sạch tay đến khi không còn hóa chất dính vào nữa; (2) Nhúng mắt vào một cốc nước sạch, nước ấm để rửa trôi hết các hóa chất; (3) Dùng khăn sạch nhúng nước ấm phủ lên đôi mắt. Trường hợp nặng hơn nên đến bác sĩ điều trị ngay lập tức.

Tuyệt đối không gắp di vật ra khỏi mắt bằng mẹo như dùng các loại lá cây, thuốc không rõ cách sử dụng, tự ý mua thuốc không tham khảo ý kiến bác sĩ để đắp/bôi/nhỏ vì rất nguy hiểm.

Cách dự phòng tốt nhất là đeo kính khi ra đường. Điều đó sẽ giảm đáng kể nguy cơ bị dị vật bay vào mắt.

Đôi mắt là bộ phận rất quan trọng nhưng cũng rất dễ bị tổn thương. Vì vậy, hãy luôn ghi nhớ những lời khuyên và những kỹ năng ở trên để kịp thời xử lý nếu không may bị dị vật bay vào mắt.

Những việc nên tránh khi bị vật lạ bay vào mắt

vật lạ bay vào mắt phải làm sao

Dụi mắt: Đây là phản ứng thường gặp khi bị vật lạ bay vào mắt. Tuy nhiên, đây lại chính là cách làm sai lầm và dễ gây tổn thương cho mắt nhất. Nguyên nhân là do khi chà sát tròng mắt như vậy có thể gây ra các vết xước nhỏ rất nguy hiểm.

Nhiều trường hợp may mắn thì tròng mắt chỉ ửng đỏ lên do bị kích ứng nhưng có những ấy quá mạnh tay hoặc gặp phải bụi, vật cứng to thì có thể còn bị rách võng mạc dẫn đến mù lòa.

Một cách khác là căng mắt ra để thổi bụi trong mắt cũng không đúng vì không khí khói bụi và nước bọt của người thổi cũng có chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại. Nó có thể xâm nhập vào mắt và gây ra viêm nhiễm.

Nếu chẳng may là do côn trùng mắc trong mắt thì điều này càng khiến chúng tiết nhiều độc tố hơn, thậm chí lông của côn trùng có thể xuyên sâu gây chảy nước mắt, viêm nhiễm, suy giảm thị lực.

Nếu là kiến ba khoang thì chúng ta có khả năng bị bỏng giác mạc, thậm chí mù lòa.

Sử dụng nhíp hoặc dụng cụ khác gắp vật lạ: Dùng nhíp hoặc dụng cụ khác gắp vật lạ khi không sử dụng đúng cách có thể gây tổn thương đến mắt và có thể làm dị vật làm tổn thương mắt sâu sắc hơn.

Lấy kính áp tròng ra khỏi mắt (trừ khi mắt của bạn bị sưng hoặc có hóa chất trong mắt).

Khi bị vật lạ bay vào mắt cần gặp bác sĩ trong trường hợp

Bạn có thể sử dụng một số thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo để giúp đẩy vật lạ bay vào mắt có thể ra khỏi mắt. Nếu không có tác dụng, thì tốt nhất bạn nên đến một bệnh viện chuyên khoa mắt để các bác sĩ giúp lấy vật ra khỏi mắt.

Các bác sĩ sẽ biết cách tốt nhất để lấy vật lạ bay vào mắt mà không gây tổn thương đến mắt. Tuy nhiên nếu như bạn có thể lấy vật lạ ở nhà, bạn vẫn có thể cần đến gặp bác sĩ nhãn khoa nếu gặp phải bất kỳ điều nào sau đây:

– Tầm nhìn mờ hoặc bất thường.

– Sưng dai dẳng, lòng trắng đỏ và bọng.

– Bất kỳ khó chịu nào kéo dài dai dẳng.

Ngay cả khi bạn có thể lấy vật lạ ra khỏi mắt, không ngoại trừ khả năng vật lạ đã làm xước giác mạc, điều này thực sự nguy hiểm. Vì thế tốt nhất khi bị vật lạ bay vào mắt bạn hãy đến những bệnh viện mắt gần nhất để bác sĩ giúp lấy vật lạ và kiểm tra tình trạng mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here