Tập yoga hay mát-xa không làm giảm độ cận thị. Đó là khẳng định của các chuyên gia nhãn khoa trước sự việc có nhiều người bị tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) hay có các bệnh về mắt lại không tìm đến bác sĩ mà đi tập yoga, mát-xa cho mắt với hi vọng mát-xa hay tập yoga làm giảm độ cận thị, chữa khỏi tật khúc xạ ở mắt.

Bỏ kính, tập thể dục cho mắt để chữa tật khúc xạ!?

Chị Nguyễn Thu Hương (37 tuổi, ở Cầu Giấy, Hà Nội) có con gái 10 tuổi bị cận thị kèm loạn thị. Con chị cận tới 4 đi ốp từ lâu, và chị rất lo ngại độ cận này sẽ tăng lên. Vì vậy, khi có người bạn mách: “Có trung tâm tập luyện chữa cận thị, đảm bảo không khỏi cũng giảm độ cận”…, chị rất tò mò muốn cho con tham gia. Tuy vậy, trước khi tham gia, chị cẩn thận lên mạng tìm hiểu trước. Hóa ra không chỉ có Trung tâm mà bạn chị giới thiệu, có rất nhiều Trung tâm khác cũng quảng cáo chữa cận thị bằng các phương pháp “đơn giản”, chỉ mát-xa, “tập thể dục cho mắt”, không cần phải đeo kính, thậm chí còn khuyên người cận nên bỏ kính để “tránh bị phụ thuộc”(!).

BS Nguyễn Ngọc Nguyên, Trưởng Trung tâm khúc xạ (Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội) cho biết, việc phục hồi chức năng thị giác cần dựa trên cơ sở khoa học, với các thiết bị về nhãn khoa cũng như con người được đào tạo một cách bài bản (là các bác sĩ) để có thể điều trị cho từng mặt bệnh khác nhau, đặc biệt là bệnh mắt trẻ em.

Ở các chương trình tập yoga hay dưỡng sinh đang được quảng cáo chữa bệnh về mắt như hiện nay, bệnh gì cũng điều trị như vậy, từ cận thị, viễn thị đến loạn thị… Đây là điều phản khoa học. Đấy là chưa kể người bệnh cứ mải chữa bằng mát-xa, vô hình chung có thể bỏ qua các bệnh cần được chuyên gia nhãn khoa khám, chẩn đoán một cách rõ ràng để có liệu trình điều trị cho phù hợp, do đó khi đến viện thì mắt đã tăng số, nhược thị nặng nề.

Người bị nhược thị nếu lâu ngày không khám và điều trị, đến khi mắt quá kém thì điều trị sẽ rất khó khăn. Mát-xa mắt nếu thô bạo còn có thể gây chấn thương mắt, ảnh hưởng đến các tổ chức của nhãn cầu…, rất nguy hiểm.

BS Nguyễn Ngọc Nguyên đang khám cho bệnh nhân mắc tật khúc xạ

Đừng để thị lực yếu vì thiếu hiểu biết!

BS Nguyễn Ngọc Nguyên khẳng định, được mát xa mắt, mới đầu người bệnh có thể dễ chịu hơn, nhưng sau đó nếu không đeo kính thì cận thị vẫn tăng. Tại Trung tâm Khúc xạ (Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội), có không ít trường hợp bệnh nhân đến khám để kiểm tra lại thị lực sau một thời gian “bỏ kính để mát–xa”, kết quả là mắt tăng số, lúc ấy mới “ngã ngửa người ra”.

Thực tế, mắt càng phải làm việc nhiều thì càng tăng số. Vì vậy, người mắc tật khúc xạ, khi bác sĩ yêu cầu đeo kính thì bệnh nhân nên tuân thủ để mắt không bị mệt mỏi và được khôi phục thị lực.

Theo các chuyên gia, mắc bệnh ở mắt, đặc biệt là trẻ em có bệnh về mắt cần được điều trị ở các cơ sở chuyên khoa mắt để được các chuyên gia nhãn khoa khám, chẩn đoán chính xác, từ đó liệu trình điều trị phù hợp. Điều trị bệnh ở những nơi chưa được cấp phép, chữa theo các phương pháp chưa được Bộ Y tế công nhận thì dễ dẫn đến việc “tiền mất tật mang”.

Hiện nay, có 3 phương pháp chính điều trị cận thị. Đó là: Đeo kính có gọng, đeo kính tiếp xúc (còn gọi là kính áp tròng), hoặc phẫu thuật. Mỗi phương pháp sẽ phù hợp cho một đối tượng khác nhau. Người bệnh nên đến các cơ sở y tế đã được cấp phép để khám và nhận được tư vấn thích hợp.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here