Người mắc tật song thị sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt không thể làm những việc đòi hỏi tầm nhìn tốt như đọc sách hay tham gia giao thông.

Song thị có nhiều nguyên nhân từ chủ quan đến khách quan. Việc xác định và điều trị nguyên nhân có thể giúp phục hồi thị lực và ngăn chặn các triệu chứng khác xuất hiện.

Song thị là gì?

song thị

Song thị (diplopia) là một tật khúc xạ khiến mắt nhìn thấy hai hình ảnh thay vì một. Ngoài hình ảnh thật, mắt còn thấy một hình mờ phía trên (song thị dọc), phía ngang (song thị ngang) hoặc chéo (song thị chéo).

Song thị có thể xuất hiện ở 1 mắt (song thị một mắt) hoặc xuất hiện ở cả 2 mắt (song thị hai mắt).

Khi nhìn vào một vật, 2 trục của 2 mắt đều hướng về vật đó. Hình ảnh của vật sau khi đi qua giác mạc và thủy tinh thể cùng hội tụ trên hoàng điểm là vùng thấy rõ nhất trên võng mạc.

Sau đó các tín hiệu sẽ và theo đường dẫn truyền thị giác lên não để cho thấy cùng một hình ảnh. Khi một mắt bị lệch trục, ảnh của vật sẽ tập trung không chính xác vào hoàng điểm, dẫn tới song thị.

Nguyên nhân song thị

Nguyên nhân của song thị một mắt

Song thị một mắt ít xảy ra hơn so với song thị hai mắt. Song thị một mắt là hiện tượng nhìn bằng hai mắt bình thường, nhưng khi che mắt khỏe đi, bạn sẽ nhìn thấy hai hình ảnh.

Nguyên nhânCác triệu chứng
Loạn thị nặngHình dạng không hoàn hảo của thủy tinh thể và độ cong của giác mạc có thể gây ra thị lực mờ hoặc song thị.
Giác mạc hình chópĐây là một bệnh hiếm gặp. Với bệnh này, giác mạc ngày càng mỏng và phình lên thành hình nón. Giác mạc hình nón có thể gây ra song thị, mờ mắt và nhạy cảm với ánh sáng . Sẹo hoặc sưng giác mạc cũng có thể thay đổi thị lực.
Đục thủy tinh thểThủy tinh thể là một khối protein trong suốt, đục thủy tinh thể làm cho thể thủy tinh bị mờ đục. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về thị giác, bao gồm cả song thị. Các vấn đề khác với vị trí hoặc hình dạng của thủy tinh thể cũng có thể gây ra song thị.
Khô mắtĐôi mắt liên tục sản xuất chất lỏng giúp mắt bôi trơn. Nếu không có đủ chất lỏng, mắt có thể sẽ khô rát và đôi khi là song thị.
Mộng thịtMộng thịt là một mô thịt phát triển trên giác mạc. Mộng thịt chỉ gây ra song thị khi mô thịt phát triển quá lớn, chèn ép và che lấp giác mạc.
 

Nguyên nhân của song thị hai mắt

Song thị hai mắt sẽ biến mất nếu bạn chỉ nhìn bằng một mắt. Song thị hai mắt xảy ra vì hai mắt không hoạt động cùng nhau.

Nguyên nhânCác triệu chứng
Tổn thương thần kinhCác dây thần kinh của mắt bạn có trách nhiệm truyền tải thông tin giữa mắt và não của bạn. Viêm hoặc chấn thương các dây thần kinh này đều có thể gây ra song thị.
Bệnh tiểu đườngBệnh này có thể gây tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến song thị hoặc nguy hiểm hơn là mất thị lực vĩnh viễn.
Đau dây thần kinh sọCác dây thần kinh sọ chạy dọc theo bề mặt não. Đôi khi, những dây thần kinh này có thể bị tê liệt. Khi điều này xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến thị lực ở mắt, đôi khi có thể xuất hiện song thị.
Nhược cơNhược cơ ảnh hưởng đến tất cả các cơ trong cơ thể, kể cả các cơ vận nhãn và gây ra song thị.
Bệnh GravesĐây là một bệnh rối loạn hệ thống miễn dịch này do tăng sinh tuyến giáp. Khoảng 30 phần trăm những người mắc bệnh này gặp một số vấn đề về thị lực, bao gồm cả song thị.
Lé, lácĐây là nguyên nhân phổ biến của song thị ở trẻ em. Các cơ vẫn nhãn không thể hoạt động hài hòa. Tất cả trẻ trên 4 tháng tuổi đều nên được đi kiểm tra thị lực để phát hiện sớm các bệnh về mắt liên quan đến trẻ em.

Triệu chứng của song thị

song thị

Triệu chứng dễ nhận biết nhất của song thị là nhìn thấy hai hình ảnh thay vì một. Việc phát hiện ra song thị ở trẻ em thường khó hơn ở người lớn.

Vì trẻ không thể mô tả chính xác những gì bé nhìn thấy nên ba mẹ cần để ý kỹ những biểu hiện ở trên. Nếu trẻ bị song thị, bé có thể có các biểu hiện như:

  • Nheo 1 mắt khi nhìn
  • Che một mắt bằng tay.
  • Đầu không thẳng với hướng nhìn

Nếu trẻ có các biểu hiện trên, hãy ngay lập tức đưa trẻ đi khám để tránh dẫn đến nhược thị.

Khi thị lực của 2 mắt không cân bằng, não sẽ dần dần tiếp nhận hình ảnh của mắt khỏe và từ từ bỏ qua mắt yếu. Lâu ngày mắt yếu sẽ bị suy giảm thị lực và sẽ mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Điều trị song thị

Trước khi quyết định điều trị, điều quan trọng cần phải tìm ra nguyên nhân của bệnh.

Trong nhiều trường hợp, song thị hay các vấn đề về thị lực khác có thể biến mất sau khi điều trị bệnh gốc. Các phương pháp điều trị phổ biến nhất đối với song thị gồm:

  • Kính: Kính gọng hoặc kính áp tròng có thể điều chỉnh các vấn đề về thị lực.
  • Che một mắt : Che một mắt có thể hạn chế song thị. Tuy nhiên đây chỉ là giải pháp tạm thời cho đến khi tìm được một giải pháp khác hiệu quả hơn.
  • Các bài tập về mắt. Nếu nguyên nhân song thị do các cơ mắt bị mỏi hoặc yếu, bác sĩ có thể hướng dẫn tập các bài tập giúp tăng cường sức khỏe cơ mắt. Khi các cơ trở nên mạnh hơn, các vấn đề về thị lực sẽ được cải thiện.
  • Phẫu thuật: Tùy thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể yêu cầu phẫu thuật. Ngoài ra, những người bị đục thủy tinh thể hoặc lé cần phẫu thuật phaco hoặc phẫu thuật lé để điều trị bệnh. Khi bệnh khỏi chứng song thị cũng sẽ biến mất.

Bệnh song thị có thể hồi phục hoàn toàn nếu được điều trị đúng cách. Một số người sẽ phục hồi với điều trị tối thiểu tùy thuộc vào nguyên nhân.

Một khi nguyên nhân cơ bản được điều trị, song thị hoặc các vấn đề về thị lực khác sẽ biến mất. Trong một vài trường hợp, bạn sẽ cần điều trị vật lý trị liệu bổ sung.

Một số nguyên nhân có thể khiến song thị tái phát như đục thủy tinh thể và liệt dây thần kinh sọ. Trong những trường hợp này, cần liên hệ trực tiếp với các bác sĩ để điều trị trước khi bệnh dẫn đến song thị.

Ngăn ngừa nhược thị

Hầu hết các nguyên nhân của song thị như loạn thị hay lé là không thể được ngăn ngừa. Tuy nhiên, bệnh nhân có thể ngăn ngừa một số bệnh dẫn đến song thị.

Bệnh tiểu đường

Nếu mắc bệnh tiểu đường, bạn có thể giảm nguy cơ song thị bằng cách kiểm soát lượng đường trong máu

Đục thủy tinh thể

Mặc dù không thể ngăn ngừa đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác. Bệnh nhân có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh đục thủy tinh thể bằng cách:

  • Ngừng hút thuốc  (nếu bạn hút thuốc)
  • Bảo vệ mắt khỏi ánh sáng mặt trời bằng cách đeo kính râm
  • Có một chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng

Chấn thương đầu

Để giúp giảm nguy cơ song thị bởi chấn thương đầu. Mang nón bảo hiểm khi đi xe máy, thắt dây an toàn khi lái xe.

Ngoài ra cần mang mũ bảo hộ khi làm công việc hay chơi môn thể thao có nguy cơ chấn thương cao.

Song thị tuy không nguy hiểm nhưng ảnh hưởng rất nhiều đến sinh hoạt hàng ngày. Người mắc tật song thị gần như không thể sinh hoạt như người bình thường.

Nếu có bất kỳ triệu chứng bệnh về mắt nào hãy trực tiếp liên hệ với các bác sĩ tại bệnh viện mắt chuyên khoa để được tư vấn và điều trị.

Tài liệu tham khảo:

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here