Đội mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất của cơ thể. Hiện nay do lối sống cùng môi trường khiến mắt dễ bị các tật khúc xạ. Tật cận thị là một dạng lỗi khúc xạ rất nhiều người mắc phải. Nguyên nhân cận thị do nhãn cầu bị dài ra hơn bình thường khiến điểm ảnh hội tụ trước thay vì ngay võng mạc. Cận thị khiến người bệnh nhìn rõ các vật ở gần nhưng không nhìn thấy các vật ở xa.

Tật cận thị ảnh hưởng đến phần lớn là học sinh, sinh viên những người phải thường xuyên sử dụng mắt nhiều nhất và ít có ý thức chăm sóc mắt. Tham khảo bài viết này để loại bỏ ngay những thói quen là nguyên nhân tăng độ cận.

Ngồi sai tư thế

Ngồi học, ngồi trước máy vi tính là một trong những công việc bắt buộc hàng ngày. Sử dụng máy vi tính nhiều khiến mắt dễ bị khô, nhức mỏi. Đặc biệt nếu tư thế ngồi ko đúng sẽ khiến mắt càng dễ bị tăng độ, kèm theo là những chấn thương về cột sống. Tư thế ngồi đúng là lưng thẳng, mắt cách màn hình từ 50-60 cm, tầm mắt ngang với trung tâm màn hình. Tư thế ngồi phải thoải mái, không bị “rướn” sẽ tránh viện mắt bị nhức mỏi.

nguyên nhân tăng độ cận

Làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng

Trong điều kiện thiếu ánh sáng, mắt phải làm việc nhiều hơn để có thể nhìn thấy rõ. Nếu tiếp tục làm việc trong điều kiện thiếu ánh sáng trong thời gian dài sẽ khiến thủy tinh thể phải liên tục phồng lên và không thể xẹp xuống được. Tình trạng này khiến mắt bị tổn thương nghiêm trọng, ảnh hưởng rất lớn đến thị lực

Để mắt làm việc liên tục

Bất cứ bộ phận nào của cơ thể đều mệt mỏi khi phải làm việc liên tục, và mắt cũng không phải ngoại lệ. Nếu muốn có một đôi mắt khỏe mạnh thì không nên bắt mắt phải làm việc trong một khoảng thời gian quá dài. Cứ 20 phút làm việc hãy để mắt nghỉ ngơi 20s bằng việc nhìn vào một vật ở xa. Cứ 60 phút làm việc hãy cho mắt 5p nghỉ ngơi bằng cách nhắm mắt thư giãn.

Ngủ không đủ

Trong một ngày dài, mắt phải làm việc liên tục, vì thế ngủ đủ giấc là rất quan trọng giúp mắt nghỉ ngơi. Ít nhất một ngày nên dành 6 đến 8 tiếng để ngủ. Ngoài ra lúc căng thẳng hay mệt mỏi hãy tạm dừng chút ít, nhắm mắt nghỉ ngơi để tránh mệt mỏi quá độ.

Khám mắt, chọn kính qua loa

Với những ai bị cận thị, chiếc kính như vật bất ly thân, vì thế việc chọn lựa đúng kính là vô cùng quan trọng. Bạn đừng bao giờ khám mắt qua loa ở những nơi không đủ chuyên môn, đừng vì tiếc mấy trăm ngàn mà mua loại kính không rõ nguồn gốc. Đeo kính sai độ cũng là một trong những nguyên nhân khiến mắt tăng độ hay hoa mắt chóng mặt.

Trong các lứa tuổi, trẻ dưới 12 tuổi là dễ bị tăng độ nhất, vì trong thời gian này nhãn cầu liên tục phát triển. Vì thế thay vì để trẻ suốt ngày chơi máy vi tính, cha mẹ hãy dành thời gian hướng dẫn trẻ chơi các trò chơi ngoài trời vừa giúp bé phát triển thể chất vừa giúp ngăn ngừa bệnh cận thị ở trẻ. Ngoài ra cần chọn những bệnh viện mắt uy tín để khám mắt định kỳ

Xem thêm: Cận thị không đeo kính có sao không

Lười tập thể dục cho mắt

Những bài tập thể dục cho mắt tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hiệu quả. Những bài tập này giúp giảm căng thẳng ở mắt, cải thiện sự tập trung. Nếu thường xuyên tập thể dục có thể giúp đôi mắt tinh tường hơn.

Ăn uống thiếu chất

Coi nhẹ vai trò của thực phẩm là một trong những nguyên nhân khiến đôi mắt của bạn ngày càng suy yếu. Thường xuyên ăn các thưc phẩm có vitamin A, C, kẽm…để tăng cường thị lực.

Ngại đi khám mắt định kỳ

Đa số người bị cận thường ngại đi khám mắt định kỳ. Chỉ để đến khi có các triệu chứng như nhức mỏi, khô mắt…thì mới đi khám. Tuy nhiên khi xuất hiện các triệu chứng này thì có nghĩa đôi mắt của bạn đã tăng độ hoặc có dấu hiệu của các bệnh lý khác. Vì thế người cận thị nên thường xuyên đi khám mắt để tránh các vấn đề về võng mạc như bệnh bong võng mạc. Đây là một trong những nguyên nhân chính gây mù ở người cận thị.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here