Loạn thị là một trong những tật khúc xạ, tuy không nguy hiểm nhưng có thể khiến người bệnh cảm thấy khó chịu. Mọi người cũng thường băn khoăn rằng, loạn thị có chữa được không, có khác với bệnh cận thị nhiều không?

Loạn thị là gì

Loạn thị là một tật về mắt liên quan đến khúc xạ. Người mắc chứng loạnthị có kinh tuyến khúc xạ không đều nhau dẫn đến hiện tượng nhìn không in hình rõ nét trên võng mạc.

Người bị loạn thị dù nhìn xa hay nhìn gần đều cảm thấy bị mờ. Bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại ảnh hưởng khá nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống.

Loạn thị có chữa được không

Triệu chứng nhận biết loạn thị

Trước khi trả lời được câu hỏi loạn thị có chữa được không, hay loạn thị chữa thế nào, bạn cần biết được những triệu chứng nhận biết loạn thị để đi khám và xin lời khuyên kịp thời từ bác sĩ nhãn khoa.

Khi bị loạn thị, bệnh nhân thường có những triệu chứng sau:

 • Mắt mờ, nhìn hình ảnh bị mờ, nhòe đi.
 • Tầm nhìn nhân đôi, nhìn một vật có thể xuất hiện 2 – 3 bóng mờ.
 • Khó khăn khi nhìn ở bất kỳ khoảng cách nào.
 • Một vài biểu hiện kèm theo như nhanh mỏi mắt, đau đầu, đau cổ, chảy nước mắt…
 • Bệnh Loạn thị là nguyên nhân của việc loạn thị giác, giác mạc của mắt có hình dạng bất thường khiến cho khả năng tập trung ánh sáng của giác mạc bị giảm đi. Loạn thị có thể đi kèm với cận thị thành chứng cận loạn, hoặc kèm với viễn thành chứng viễn loạn.

Loạn thị có nguy hiểm hơn cận thị

Loạn thị có chữa được không
Hình ảnh so sánh giữa cận thị, viễn thị và loạn thị

Cũng giống như cận thị, loạn thị có thể do bẩm sinh, một số ít liên quan đến thói quen sinh hoạt và mức độ sử dụng mắt. Loạn thị là một tật khúc xạ có thể tăng độ nặng (độ loạn) nếu chăm sóc mắt không tốt, cung cấp dinh dưỡng và không đeo kính thuốc điều chỉnh loạn thị, không đeo kính bảo hộ khi lao động.

Khi bị loạn thị nhẹ không cần điều trị. Loạn thị nặng cần phải có những phương pháp điều trị phù hợp, để tránh bệnh diễn biến xấu đi hoặc gây ra nhược thị.

Cận thị và loạn thị đều là những tật khúc xạ phổ biến hiện nay. Vì thế, giữa cận và loạn, bệnh nào nguy hiểm hơn thì đến nay vẫn chưa có chuyên gia hay bác sĩ nghiên cứu, khẳng định vì mỗi bệnh đều có những đặc điểm, biến chứng riêng.

Xem thêm: Chăm sóc mắt loạn thị

Loạn thị có thể điều trị được không?

Khi mắc loạn thị, đa số người bệnh sẽ có chung một câu hỏi, loạn thị có chữa được không? Việc loạn thị có thể điều trị được không thì câu trả lời của hầu hết các bác sĩ nhãn khoa sẽ là có thể điều trị được. Bởi loạn thị là bệnh liên quan đến khúc xạ bị chệch hướng hoặc cong. Vì thế, điều trị loạn thị chính là điều chỉnh lại độ cong không đồng đều có thể gây mờ tầm nhìn.

Phương pháp điều trị bệnh loạn thị

Hiện nay có hai phương pháp phổ biến để điều trị cận thị:

Điều trị cận thị bằng cách đeo kính

Bạn có thể đeo kính để điều chỉnh độ cong không đồng đều. Đeo kính loạn thị giúp bạn chống lại độ cong của giác mạc. Kính áp tròng có thể sửa cả hai giác mạc và loạn thị.

Có nhiều loại kính áp tròng có sẵn, mở rộng, dùng một lần, khá cứng… Vì thế, khi sử dụng người đang điều trị loạn thị cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ chuyên khoa mắt để có biện pháp cải thiện chứng loạn thị khoa học nhất.

Xem thêm: Loạn thị có nên đeo kính không

Điều trị cận thị bằng phẫu thuật khúc xạ

Loạn thị có chữa được không

Phẫu thuật khúc xạ giúp người bệnh cải thiện vấn đề loạn thị bằng cách tạo lại hình dáng bề mặt của mắt. Phương pháp này trải qua 3 bước.

Bước 1 là phẫu thuật LASIK. Laser hỗ trợ keratomileusis tại chỗ (LASIK) là một thủ tục mà bác sĩ sẽ dùng 1 dụng cụ gọi là dao mổ giác mạc để thực hiện cắt mỏng tròn khớp nối vào giác mạc.

Tiếp theo là PRK, bác sĩ sẽ loại bỏ lớp ngoài bảo vệ của giác mạc trước sử dụng một laser excimer để thay thế độ cong của giác mạc. Cuối cùng laser hỗ trợ cắt lớp mỏng hơn nhiều của thị giác mạc bị gập lại, laser có thể là lựa chọn hoàn hảo cho người bệnh.

Loạn thị là căn bệnh không nguy hại đến sức khỏe nhưng lại ảnh hưởng đặc biệt đến tầm nhìn và chất lượng cuộc sống của bạn.

Phòng ngừa tật loạn thị

Bên cạnh vấn đề loạn thị có điều trị được không, loạn thị chữa như thế nào và các phương pháp điều trị loạn thị, bạn cũng cần hiểu thêm về các cách phòng ngừa tật loạn thị. Bởi bên cạnh yếu tố di truyền, bị loạn thị bẩm sinh sẽ không thể phòng tránh được, nếu do những nguyên nhân khác gây nên thì hoàn toàn có thể hạn chế bằng các cách:

 • Làm việc ở nơi có đầy đủ ánh sáng, tránh để mắt nhìn ở nơi quá tối hoặc phải đeo kính bảo vệ khi làm việc nơi có nguồn ánh sáng quá mạnh và chói.
 • Hạn chế tối thiểu những tổn thương có thể xảy ra cho mắt.
 • Thư giãn và dành thời gian cho mắt nghỉ ngơi khi phải làm việc nhiều với máy tính hoặc đọc sách.
 • Khi bị mắc các bệnh lý về mắt, nên điều trị dứt điểm để tránh các biến chứng có thể gây loạn thị.
 • Khi mắc loạn thị, nên đi kiểm tra và điều trị sớm để tránh những biến chứng về sau.
 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng hàng ngày, đặc biệt là các thức ăn giàu vitamin A tốt cho mắt như cà rốt, gấc, cà chua…

Bệnh loạn thị có chữa được không, câu trả lời là có thể điều trị dứt điểm được nếu phát hiện sớm và có phương pháp phù hợp.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here