Ngoài công việc và các hoạt động thường ngày, đôi mắt của bạn cũng rất cần nghỉ ngơi, thực hiện các bài tập thể dục giúp thư giãn, giảm nhức mỏi và hạn chế nguy cơ mắc tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị).

Cũng giống như mọi cơ quan khác trên cơ thể, đôi mắt rất cần được tập luyện và chăm sóc mắt thường xuyên để tăng khả năng điều tiết, tăng hiệu quả hoạt động, giảm các nguy cơ bị mắc tật khúc xạ và các bệnh về mắt, giúp đôi mắt duy trì được thị lực tốt nhất.

Nhắm mắt

Để mắt được nghỉ ngơi giữa quãng thời gian làm việc, bạn nên nhắm chặt mắt trong 3 đến 5 giây, sau đó mở mắt trong 3 đến 5 giây tiếp theo. Lặp lại động tác khoảng 7 đến 8 lần.

Ngoài ra, theo bác sĩ Mai, bạn cũng có thể nhắm mắt lại, rồi đặt hai ngón tay lên mí mắt, vừa ấn nhẹ vừa xoa tròn massage mắt trong vòng 1 đến 2 phút. Lặp lại động tác khoảng 3 đến 5 lần để cảm nhận các cơ mắt được co giãn và phục hồi. Đặc biệt, để tránh gây tổn thương mắt, bạn nhớ rửa tay sạch trước khi đặt tay lên mắt.

Bài tập mắt nghỉ ngơi

Khi làm việc lâu với máy tính hoặc xem tivi quá nhiều, có thể áp dụng bài tập giúp mắt nghỉ ngơi sau:  Ngồi chống khuỷu tay lên bàn, hít thở sâu, để cánh tay vuông góc với bàn, úp lòng bàn tay vào mắt, không gây áp lực lên mắt, ngón tay chạm trán, cổ tay chạm má.

Sau đó nhấp nháy mắt trong lòng bàn tay của mình, bạn sẽ rất ngạc nhiên về hiệu quả của nó, giúp cho mắt được nghỉ ngơi hoàn toàn.

Giảm mệt mỏi cho các cơ mắt

Một bài tập làm giảm độ cứng và mệt mỏi của các cơ mắt và làm cho bạn cảm thấy thoải mái: nhắm mắt, sử dụng đầu các ngón tay, đặt 4 ngón tay lên phía trên lông mày của 2 bên mắt, tác động một lực nhẹ nhàng, vừa phải, miết ra phía ngoài của cung lông mày. Lặp đi lặp lại động tác này khoảng 10 lần, mắt sẽ được thư giãn đúng cách.

Bài tập đảo mắt

Bạn thường đảo mắt khi có bụi hay thứ gì đó bay vào mắt. Nhưng nếu thực hiện đúng cách thì động tác này sẽ giúp cải thiện tầm nhìn của bạn. Đầu tiên, bạn đảo mắt chậm rãi sang bên trái thành một vòng tròn từ 5 đến 10 lần; sau đó lại đảo mắt chậm rãi sang bên phải từ 5 đến 10 lần nữa để kết thúc bài tập.

Bài tập nhìn sang hai bên

Chúng ta vẫn thường nhìn sang các hướng nhưng đa số thời gian chúng ta quay đầu theo hướng nhìn chứ ít sử dụng đến đôi mắt để làm việc này vì thế, đây là bài tập giúp cho mắt nhìn tốt hơn.

Bạn cần ngồi hoặc đứng yên rồi nhìn xa nhất có thể (nhưng không quá cố gắng để gây căng thẳng cho mắt). Nhìn thẳng và giữ cái nhìn từ 5 đến 10 giây; Nhìn sang trái rồi giữ yên từ 5 đến 10 giây. Quay trở lại nhìn vào vị trí thẳng trong 1 đến 2 giây rồi lại nhìn sang phải từ 5 đến 10 giây nữa. Bài tập này lặp lại 10 lần.

Xoay mắt theo vòng tròn

Nhắm mắt, di chuyển nhãn cầu đều đặn thành vòng tròn theo hướng ngược chiều kim đồng hồ, sau đó tiếp tục theo hướng ngược lại. Mỗi hướng thực hiện khoảng 10 lần.

Ấn nhẹ tay lên mắt

Xoa hai lòng bàn tay vào nhau cho ấm nóng, đặt các đầu ngón tay ấn nhẹ lên mắt vài giây để cải thiện lưu thông máu lên mắt, giúp mắt được thư giãn.

Bài tập mở to mắt

Bạn thường mở to mắt nhìn khi có điều gì đó làm bạn ngạc nhiên hay bị sốc. Nhưng hóa ra động tác này lại rất tốt cho sức khỏe của mắt. Đầu tiên, bạn nheo mắt trong 5 giây như thể đang phải nhìn thứ gì đó ở xa rồi mở mắt to nhất có thể. Giữ mắt ở vị trí mở trong 5 giây rồi trở lại như bình thường. Lặp lại bài tập này 10 lần.

Bài tập tạo nhiệt cho mắt

Nếu bạn đã từng bị khó chịu khi mắt mệt mỏi và căng thẳng, hãy thử bài tập sau: chà xát lòng bàn tay vào nhau để làm nóng lên rồi ấn nhẹ lòng bàn tay lên đôi mắt nhắm lại của bạn; giữ nguyên tay trên mắt trong 5 giây rồi lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Bài tập thay đổi sự tập trung của mắt

Bài tập này đặc biệt tốt cho những ai phải làm việc liên tục trên máy tính. Nếu bạn thấy mắt căng thẳng và mệt mỏi hoặc thấy những gì trên màn hình máy tính bị nhòe đi thì đây là lúc bắt đầu bài tập này.

  • Để bắt đầu, bạn hãy chọn một vật thể thứ nhất cách xa bạn khoảng 3 mét và một vật thể thứ hai cách xa bạn 7 đến 10 mét, với điều kiện 2 vật này cùng mắt bạn đều nằm trên một đường thẳng.
  • Bạn duỗi thẳng cánh tay lên vuông góc với thân mình và đặt ngón tay cái trước mặt, tập trung vào ngón tay cái.
  • Hạ ngón tay cái xuống và nhìn vào vật thể thứ nhất, rồi chuyển sang vật thể thứ hai sau đó lại quay lại nhìn vào vật thể thứ nhất.
  • Giơ ngón cái lên trước mặt và lại tập trung mắt nhìn vào nó. Lặp lại bài tập từ 5 đến 10 lần.

Bài tập viết chữ cái bằng mắt

Hãy nhìn vào một bức tường hay nhìn vào khoảng không gian rộng trước mắt. Giữ đầu đứng im và dùng ánh mắt để viết các chữ cái. Bạn càng cố gắng viết chữ càng to thì càng có tác dụng tốt hơn cho mắt.

Đây là động tác kết hợp động tác đảo mắt và động tác nhìn tập trung nên có thể ban đầu hơi khó thực hiện, nhưng nó sẽ trở nên rất thú vị khi bạn đã thành thạo và thực sự có ích đối với đôi mắt của bạn. Sau mỗi lần thực hiện những động tác này nên uống ngay một chút nước.

Bài tập tăng sự lưu thông máu cho mắt

Xoay đầu theo chuyển động tròn trong khi nhìn chằm chằm về phía trước: Đầu tiên, bạn hãy nhìn tập trung vào một điểm, sau đó xoay đầu tròn một cách chậm rãi, nhẹ nhàng. Bạn xoay từ phải sang trái, sau đó từ trên xuống dưới một cách nhịp nhàng. Theo các chuyên gia tại bệnh viện mắt, điều này sẽ giúp tăng sự lưu thông máu trong mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here