Khi mắt trẻ còn yếu, thị lực chưa ổn định, mắt liên tục phải điều tiết nhiều do dùng máy tính, xem tivi, điện thoại thường xuyên sẽ gây ra những tác hại khó lường.

Một thực trạng phổ biến hiện nay đó là nhiều phụ huynh thường quá thoải mái và dễ dãi khi cho con tiếp xúc với tivi, máy tính, điện thoại thông minh trong thời gian dài không có sự kiểm soát.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, trẻ tiếp xúc với màn hình các thiết bị quá sớm, quá lâu không chỉ dễ mắc bệnh tim mạch, giảm khả năng tập trung, có nguy cơ béo phì mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực.

Xem thêm: Cận thị học đường tình trạng đáng báo động ở trẻ

Tình trạng mắt thường gặp khi trẻ dùng máy tính nhiều

Trong độ tuổi từ 0 đến 2, não của trẻ sẽ phát triển gấp 3 lần về kích thước. Lời nói, sự tiếp xúc giữa cha mẹ với con cái, thậm chí là quá trình chơi với con, không chỉ giúp não bé phát triển mà còn tăng cường sự gắn kết tình cảm. Việc tiếp xúc quá nhiều với điện thoại, máy tính bảng sẽ khiến trẻ mất tập trung và đặc biệt là tạo ra bức tường ngăn cách giữa cha mẹ và con cái.

Hầu hết các bác sỹ nhãn khoa, các chuyên gia về mắt sẽ khẳng định chắc chắn với bạn rằng, khi trẻ tiếp xúc quá nhiều với màn hình máy tính, ti vi hay các thiết bị điện tử khác sẽ gây ra những tổn hại lâu dài cho mắt.

Đầu tiên, cần hiểu một chút về mắt và tật cận thị. Giác mạc và thấu kính là các bộ phận của mắt tập trung hình ảnh. Bình thường, những bộ phận này có hình dáng và độ cong hoàn hảo.

Đường cong khúc xạ ánh sáng, tạo ra một hình ảnh được tập trung sắc nét ngay trên võng mạc. Nếu mắt bị cận thị, giác mạc hoặc thấu kính thường cong quá mức, gây ra lỗi khúc xạ, khiến ánh sáng tập trung ở phía trước võng mạc và làm mắt nhìn các vật ở xa thấy mờ.

Xem thêm: Những ảnh hưởng tới mắt khi sử dụng máy tính

Nếu bạn bị cận thị, bạn có thể nhìn rõ những vật ở gần, nhưng các vật ở xa lọt ra ngoài vòng tiêu điểm. Bạn có thể phải nheo mắt để nhìn rõ hơn. Cận thị có thể bị nhẹ hoặc nặng, và dễ dàng điều trị bằng các loại kính cận hoặc kính áp tròng.

Các yếu tố môi trường cũng có thể gây ra cận thị như ngồi quá gần TV hoặc tiếp xúc trong thời gian dài với máy tính. Đặc biệt, tình trạng này có thể gây ra hiện tượng mỏi mắt đối với trẻ.

Các triệu chứng dễ nhận biết khi mắt bị mỏi là đau đầu, ngứa mắt, mệt mỏi, chảy nước mắt, khô mắt, mờ mắt hoặc nhìn hóa đôi, nhạy cảm với ánh sáng, khó tập trung, cảm giác “dư ảnh” khi nhìn ra khỏi màn hình…

Tóm lại, trên thực tế thì ánh sáng máy tính không đủ mạnh để gây hại vĩnh viễn cho mắt của trẻ. Tuy nhiên, khi trẻ nhỏ tiếp xúc với máy tính trong nhiều giờ liên tục thường thấy thị lực bị giảm do quá tập trung vào màn hình, quên không chớp nên mắt thường bị khô và mỏi dẫn đến hiện tượng thị lực bị giảm sút tạm thời.

Đó là chưa kể đến ngồi sai tư thế, hoặc đặt màn hình máy tính, ti vi quá cao tầm mắt khiến trẻ phải ngước lên khiến cổ và toàn thân bị mỏi, gây cảm giác khó chịu.

Những biện pháp giảm nguy cơ ảnh hưởng thị lực cho trẻ khi dùng máy tính

Giảm chói bằng cách giảm ánh sáng đèn trong phòng. Nếu sử dụng đèn bàn, nên đặt đèn tại vị trí sao cho ánh đèn không phản chiếu lên màn hình hoặc đặt thêm kính lọc cho màn hình để lọc bớt ánh sáng chói từ màn hình.

Xem thêm: Chăm sóc mắt cho trẻ cần lưu ý gì

Thường xuyên chớp mắt để giữ độ ẩm cho mắt.

Nghỉ giải lao khoảng 10 phút sau 20 phút làm việc bằng cách ngưng nhìn vào màn hình và nhắm mắt trong ít phút.

Vận động và thư giãn sau mỗi 2 giờ làm việc và thỉnh thoảng tra dung dịch dịch giữ ẩm và làm mát mắt (nước mắt nhân tạo).

Đặt màn hình máy tính thẳng tầm nhìn của mắt; ghế ngồi khi làm việc với máy nên là loại ghế xoay và có thể điều chỉnh độ cao thấp cho phù hợp.

Giữ tần suất chớp mắt phù hợp: Trẻ thường chớp mắt ít hơn khi chăm chú nhìn vào một thứ gì đó, ví dụ màn hình máy tính. Thay vì chớp mắt 15 lần/phút, chỉ chớp mắt từ 10 đến 12 lần/phút, khiến mắt bị khô.

“Trong một ngày, nếu các tế bào giác mạc bị khô tới một ngưỡng nào đó thì chúng không thể phục hồi. Khi những tế bào này được thay thế vào ban đêm, bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn”, Richard Rosen, chuyên gia nhãn khoa tại Đại học Y khoa Icahn, Mỹ, nói.

Giữ độ ẩm cho mắt: Trẻ có thể sử dụng nước mắt nhân tạo, hoặc thuốc nhỏ mắt, để giữ đôi mắt cảm thấy thoải mái suốt cả ngày. Nếu mắt ở trong môi trường đặc biệt khô, hãy sử dụng máy tạo độ ẩm cho không khí.

Xem thêm: Cách ngăn ngừa cận thị học đường

Tuy ánh sáng của máy tính không gây hại trực tiếp đến mắt nhưng trẻ thường say mê, chăm chú quá đà lại không chú ý đến chế độ nghỉ ngơi và “bảo dưỡng” cho mắt, nên dễ dẫn đến hiện tượng khô và mỏi mắt. Nếu tình trạng này kéo dài đương nhiên sẽ dần ảnh hưởng đến thị lực của trẻ.

Chính vì vậy, nếu trẻ nhỏ có nhu cầu sử dụng máy vi tính, cha mẹ nên quy định thời gian cụ thể, không để các cháu dùng máy tính triền miên. Khi trẻ tiếp xúc với máy tính cũng cần hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, chăm sóc mắt theo cách trên.

Ngoài ra nên cho trẻ đi khám mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ kiểm tra nhằm phát hiện sớm bệnh về mắt.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here