Sử dụng máy tính quá lâu, tập trung cao độ trong suốt thời gian dài có thể khiến mắt gặp nhiều bất lợi về thị lực cũng như sức khỏe.

Trong thời đại công nghệ 4.0, máy tính là thiết bị hàng đầu không thể thiếu trong đời sống của con người. Bên cạnh những lợi ích mà máy tính mang lại, nó sẽ ảnh hưởng đến sức khoẻ của người sử dụng đặc biệt là những bất ổn về thị giác như: nhức mỏi mắt, khô mắt, nhìn mờ, đau đầu,…

Xem thêm: Giải pháp bảo vệ mắt khi sử dụng máy tính

Nhức mỏi mắt

Máy tính được sử dụng phổ biến trong công việc, học tập và giải trí. Có khoảng 60% người làm văn phòng mắc bệnh lý về mắt, 3⁄4 số người thường xuyên làm việc với máy tính gặp các rối loạn chức năng về mắt. Trong số đó đa phần mắc phải bệnh khô mắt.

Theo một số nghiên cứu khoa học, mắt ta chớp trung bình 20 lần/phút, từ đó mà nước mắt sẽ được điều chỉnh để làm ướt mắt và giúp loại bỏ một số bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu.

Khi sử dụng máy tính, ta tập trung cao độ làm giảm số lần chớp mắt xuống còn 1⁄3 hay 2⁄3 lần/ phút sẽ làm khô mắt, mắt bị cộm, rát đỏ và mờ đi, về lâu dài có thể gây ra tật khúc xạ cho mắt,… Đây là nguyên nhân chính làm nhức mỏi mắt do dùng máy tính.

Ngoài ra, cấu hình của máy tính cũng ảnh hưởng đến mắt. Các kí tự, hình ảnh trên máy tính không sắc nét và rõ ràng như trên giấy đòi hỏi mắt phải điều chỉnh để xử lý sao cho nhìn rõ các kí tự trong thời gian dài khiến mắt phải làm việc căng thẳng hơn rất nhiều.

Bên cạnh đó các yếu tố như cường độ ánh sáng của máy, ánh sáng phản chiếu từ bên ngoài, vị trí đặt máy tính chưa đúng hay chất lượng máy tính,… cũng làm mắt trở nên tệ đi.

Không những thế, tư thế ngồi của chúng ta so với máy tính hay do tính chất công việc bắt buộc ta phải tập trung vào từng chi tiết hàng giờ liên tiếp và cách ta bảo vệ mắt chưa hợp lí cũng góp phần gây ảnh hưởng không tốt đến mắt.

Khô mắt khi dùng máy tính

Ngồi lâu trước máy tính gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực và sức khỏe của đôi mắt, gây căng thẳng, mệt mỏi và thậm trí là gây khô mắt. Trong thời đại phát triển đỉnh cao của công nghệ, kéo theo đó là một loạt các sản phẩm công nghệ hiện đại như: TV màn hình rộng, máy tính, Ipad, smart phone…

Không ai có thể phủ nhận được độ hấp dẫn của chúng và việc dán mắt vào các thiết bị này hàng giờ và hàng ngày là nguyên nhân dẫn đến khô mắt.

Khô mắt do rất nhiều yếu tố tạo thành trong đó có 3 yếu tố chính gây nên tình trạng này. Đó là sự giảm tốc độ chớp mắt, sự chớp mắt không hoàn toàn và sự gia tăng diện tích tiếp xúc giác mạc khi sử dụng máy vi tính.

Thông thường trong khoảng 1 phút, mắt người sẽ chớp từ 12 – 18 lần, mỗi lần chớp nước mắt được tiết ra phủ lên toàn bộ mắt. Khi sử dụng máy tính do quá chăm chú nên số lần chớp mắt ít hơn bình thường (chỉ bằng  khoảng 2/3 số lần so với bình thường).

Dẫn đến giảm số lượng và chất lượng  nước mắt phủ trên  giác mạc. Ánh sáng phản xạ từ màn hình, làm mắt luôn luôn co đồng tử để giảm bớt ánh sáng vào mắt. Vị trí đặt màn hình không đúng, quá gần, cao hơn tầm mắt làm phải mở mắt lớn hơn và có xu hướng nhướng lên trên làm cho mắt bị khô.

Các bác sĩ ở bệnh viện Mayo (Mỹ) đã đưa ra quy tắc 20-20-20. Cụ thể là cứ 20 phút thì bạn nên rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra xa khoảng 20 feet (khoảng 6m) ít nhất là trong vòng 20 giây. Bên cạnh đó, thi thoảng bạn có thể nhắm mắt lại trong vài phút để mắt được nghỉ nghơi và có thể bắt đầu làm việc hiệu quả hơn. Với trường hợp mắt bị khô, hãy chớp mắt thường xuyên hơn và có thể sử dụng một lọ thuốc tra mắt ở bên cạnh.

Giảm thị lực khi dùng máy tính

Hội chứng thị giác màn hình là hội chứng bao gồm các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt liên quan đến việc tiếp xúc thường xuyên với các thiết bị màn hình điện tử khác ví dụ như: điện thoại, máy tính, máy tính bảng, tivi,…

Trong hội chứng thị giác màn hình bao gồm cả hội chứng thị giác màn hình máy tính mà nhiều người thường gọi là hội chứng CVS (Computer Vision Syndrome) và các hội chứng liên quan đến thị lực và các triệu chứng, bệnh lý của mắt có liên quan đến việc thường xuyên tiếp xúc với các thiết bị màn hình điện tử khác.

Hội chứng thị giác màn hình thường làm ảnh hưởng đến sự tập trung khi làm việc, và làm cho chất lượng cuộc sống cũng như lao động của người sử dụng máy vi tính bị giảm sút.

Xem thêm: Rối loạn thị giác, căn bệnh thường gặp của dân văn phòng

Giải pháp bảo vệ mắt khi dùng máy tính

Trước hết cần kiểm tra tình trạng sức khỏe xem có mắc bệnh khúc xạ về mắt không? Giúp điều chỉnh và phòng tránh kịp thời những hội chứng do máy tính gây ra.

Trong quá trình sử dụng máy tính phải chớp mắt nhiều lần để làm ướt mắt, không căng mắt quá lâu khi nhìn vào màn hình máy tính. Cho mắt nghỉ ngơi hợp lý, duy trì phương pháp 20-20-20, tức là khoảng 20 phút sau khi nhìn vào màn hình máy tính cần nhìn ra xa khoảng 20 feet (6m) trong vòng 20 giây, có thể nhìn ra cửa sổ hay nhìn ngắm cây cối để cơ mắt được thư giãn và điều tiết. Giữa các giờ làm việc nên cho mắt nghỉ khoảng 10-15 phút, massage nhẹ vùng xung quanh mắt.

Ngồi đúng tư thế: Mắt cách xa màn hình khoảng 50-60cm, tâm màn hình thấp hơn mắt khoảng 10-20 cm, nên ngồi sao cho 2 tay song song với nền nhà, 2 chân vuông góc với mặt đất, thẳng lưng và giữ 2 vai cân bằng.

Đặt máy tính ở bên hông cửa sổ tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời chiếu vào màn hình. Nếu sử dụng máy vào buổi tối thì cần điều chỉnh độ sáng của đèn sao cho hợp lý, không quá tối cũng không quá chói, đặt máy ở nơi ánh đèn không phản chiếu vào màn hình.

Chỉnh phông chữ và cỡ chữ phù hợp để mắt có thể nhìn thoải mái nhất: nên điều chỉnh cỡ chữ to gấp 3 lần cỡ chữ nhỏ nhất mắt có thể đọc được, chọn chữ đen trên nền trắng hoặc chữ đậm trên nền sáng.

Vệ sinh màn hình máy tính thường xuyên cũng như lựa chọn máy có cấu hình sắc nét để mắt có thể thoải mái hơn khi làm việc, học tập. Nên đặt kính lọc cho màn hình hoặc dùng màn hình tinh thể lỏng sẽ giúp hạn chế mỏi mắt và giảm độ tương phản của màn hình.

Chú ý: Bổ sung vitamin A, E, B2,… trong bữa ăn (rau xanh, cá hồi, củ quả như cà rốt, dâu tây, bơ, ớt,… )

Xem thêm: Những loại vitamin giúp mắt sáng khỏe

Có thể dùng thêm thuốc nhỏ mắt và duy trì thể chất tốt. Đến chuyên khoa về mắt kiểm tra kịp thời nếu phát hiện các vấn đề xấu về mắt.

Ngoài việc thường xuyên chăm sóc mắt còn phải đi khám mắt định kỳ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here