Rung giật nhãn cầu có thể gây mệt mỏi, lo lắng cho người bệnh. Khi thấy các triệu chứng của bệnh, cần theo dõi và đi khám để có phác đồ điều trị kịp thời.

Rung giật nhãn cầu là gì?

rung giật nhãn cầu là gì

Rung giật nhãn cầu là một tình trạng thị lực trong mắt chuyển động lặp đi lặp lại, không kiểm soát được. Những chuyển động này thường dẫn đến giảm tầm nhìn và nhìn rõ đồ vật. Đây là bệnh về mắt có thể ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày. Tình trạng này có thể ảnh hưởng đến sự cân bằng và phối hợp của cơ thể.

Khi bị bệnh, mắt có thể di chuyển qua lại, lên xuống hoặc xoay tròn, khiến bạn không thể nhìn rõ các vật thể.

Những người bị bệnh thường gật đầu hoặc giữ đầu ở vị trí bất thường để có thể nhìn rõ hơn.

Nói chung, chứng giật nhãn cầu là triệu chứng của một vấn đề về mắt hoặc tình trạng sức khỏe khác. Mệt mỏi và căng thẳng có thể làm cho bệnh tồi tệ hơn.

Phân loại rung giật nhãn cầu

Rung giật nhãn cầu sinh lý: rung giật nhãn cầu xảy ra trong các hoạt động sinh lý của mắt.

Rung giật nhãn cầu bẩm sinh: xuất hiện trước 1 tuổi, gọi là xuất hiện sớm nếu khởi đầu trước 6 tháng tuổi; xuất hiện muộn nếu khởi đầu sau 6 tháng tuổi.

Rung giật nhãn cầu mắc phải: xuất hiện ở tuổi thiếu niên hoặc trưởng thành có nguyên nhân từ bệnh lý hoặc tai nạn.

Những nguyên nhân gây bệnh

nguyên nhân rung giật nhãn cầu

Có nhiều nguyên nhân gây bệnh. Tuy nhiên trong một số trường hợp không tìm được nguyên nhân. Các nguyên nhân thường gặp như:

  • Di truyền.
  • Bạch tạng.
  • Bệnh lý tại mắt: đục thể thủy tinh, lé, tật khúc xạ nặng, …
  • Bệnh lý nội khoa: bệnh Meniere, xơ cứng rải rác, đột quỵ (nguyên nhân thường gặp ở người lớn tuổi).
  • Chấn thương đầu (nguyên nhân thường gặp ở người trẻ).
  • Thuốc: lithium, thuốc chống động kinh.
  • Nghiện rượu hay thuốc.
  • Bệnh lý tai trong.

Triệu chứng của bệnh rung giật nhãn cầu

Khi bị rung giật nhãn cầu, mắt bạn có thể di chuyển mà không kiểm soát được. Nó có thể nhanh, chậm, rồi lại nhanh. Chuyển động có thể ở một mắt, nhưng thường ở cả hai mắt.

Bạn cố gắng gật đầu hoặc giữ nó ở những vị trí lạ để bạn có thể tập trung nhìn rõ mọi vật.

Ở trẻ em mắc bệnh, con có thể nhìn thấy đồ vật hơi mờ, nhưng cảnh vật xung quanh không bị “rung lắc”. Điều này khác với triệu chứng ở người trưởng thành.

Bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn. Bạn có thể gặp khó khăn khi nhìn trong bóng tối hoặc nhạy cảm với ánh sáng. Bạn cũng gặp vấn đề với khả năng cân bằng và chóng mặt. Tình trạng này có thể là tồi tệ hơn nếu bạn mệt mỏi hoặc căng thẳng.

Điều trị bệnh rung giật nhãn cầu

điều trị rung giật nhãn cầu

Hiện nay vẫn chưa có một phương pháp điều trị đặc hiệu nào cho rung giật nhãn cầu.

– Trong vài trường hợp rung giật nhãn cầu mắc phải, ngưng sử dụng thuốc hoặc rượu sẽ làm cải thiện bệnh. Tuy nhiên bệnh thường tồn tại vĩnh viễn.

– Kính điều chỉnh cho tật khúc xạ: giúp mắt có thị lực tối đa có thể giúp kiểm soát rung giật trên một số tường hợp. Nên đeo kính tiếp xúc hơn là kính gọng do kính tiếp xúc nằm trên giác mạc sẽ di chuyển theo động tác rung giật giúp nhìn tốt hơn trong khi kính gọng giữ nguyên vị trí, do đó mắt rung giật dao động qua lại tâm kính sẽ khó cho thị lực tốt.

– Điều trị thuốc: thuốc không có tác dụng trên trẻ em, chỉ có tác dụng tên người lớn trưởng thành có bệnh cố định với chẩn đoán rung giật gây giảm thị lực và ảnh hưởng các chức năng thị giác khác.

– Chích botulinum toxin hậu cầu hoặc vào cơ được tiến hành để làm mất rung giật tạm thời nhưng có nhiều tác dụng phụ như sụp mi, song thị và phải chích lặp lại.

– Phẫu thuật trên cơ vận nhãn được tiến hành trên một số dạng nhất định của bệnh với nhiều mức độ thành công:

   + Thủ thuật Anderson hay Kestenbaum dược sử dụng để di chuyển vị trí điểm nút ra hướng nguyên phát giúp giảm thiểu tư thế đầu bất thường.

   + Lùi hoặc đơn giản cắt yếu cả 4 cơ trực ngang để giảm thiểu rung giật.

Những biện pháp nào giúp bạn kiểm soát rung giật nhãn cầu tại nhà?

Một số cách giúp bạn sống chung với chứng bệnh tại nhà như:

Sử dụng sách in khổ lớn và tăng kích thước chữ trên máy tính, máy tính bảng và điện thoại. Tăng độ sáng máy tính, điện thoại.

Sử dụng đồ chơi nhiều màu sắc, có tiếng động và thiết kế đặc biệt cho trẻ bị rung giật nhãn cầu.

Cho trẻ đội mũ hoặc đeo kính màu – ngay cả trong nhà – để giảm độ chói.

Nói chuyện với giáo viên của con bạn để giúp trẻ nhìn dễ hơn khi đi học.

Bệnh có thể cải thiện theo thời cho dù có hoặc không có điều trị. Tuy nhiên, hội chứng này thường không bao giờ biến mất hoàn toàn.

Các triệu chứng có thể làm cho các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn. Ví dụ như những người bị bệnh nghiêm trọng có thể không được phép lái xe.

Vấn đề thị lực cũng ảnh hưởng đến cách bạn xử lý hoặc vận hành các thiết bị nguy hiểm và đòi hỏi độ chính xác. Do đó, bạn không thể làm các công việc mình yêu thích.

Nếu có thị lực rất kém, bạn có thể cần người giúp đỡ các hoạt động hàng ngày. Ngoài ra, thị lực hạn chế có thể làm tăng khả năng bạn bị chấn thương.

Khi phát hiện có triệu chứng rung giật nhãn cầu, phải đến ngay các bệnh viện mắt gần nhất để bác sĩ khám và kiểm tra tình trạng bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here