ReLEx SMILE là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ thế hệ thứ 3. Kỹ thuật SMILE trên toàn thế giới dần dần thay thế LASIK hay các phương pháp khác.

ReLEx SMILE® là gì?

ReLEx SMILE® (viết tắt của Small Incision Lenticule Extraction) là một phương pháp điều trị tật khúc xạ. Đây là phương pháp tiên tiến nhất, ưu việt nhất trong điều trị tật khúc xạ. Phương pháp này được thực hiện trên máy thế hệ mới, máy phải thường xuyên được cập nhật phần mềm mới nhất, phẫu thuật viên phải giàu kinh nghiệm. Relex smile cho phép điều trị độ cận từ 0.5 – 10 Diop, độ loạn từ 0.5 đến 5 Diop. Phương pháp cũng đảm bảo an toàn gần như tuyệt đối cho bệnh nhân.

ReLEx SMILE là một bước đột phá trong việc điều chỉnh thị giác bằng laser với mức độ chính xác, an toàn gần như tuyệt đối. ReLEx SMILE là phương pháp tiếp cận ít xâm lấn, không gây đau đớn, SMILE không tạo vạt giác mạc do đó hạn chế tối đa nguy cơ do tạo vạt

relex smile

Quy trình ReLEx SMILE

Quy trình ReLEx SMILE chỉ mất vài phút. Phẫu thuật SMILE sử dụng laser femto để tách mô trong giác mạc. Mô giác mạc được tách ra từ giác mạc, sau đó mô giác mạc được rút ra qua một lỗ rạch nhỏ trên giác mạc.

 1. Trong bước một, tia laser femtosecond VisuMax tạo lõi mô và vết mổ nhỏ 2 – 4 mm
 2. Các bác sĩ phẫu thuật rút lõi mô thông qua vết cắt trên giác mạc.
 3. Tật khúc xạ được điều chỉnh, vết cắt sẽ tự lành mà không cần can thiệp
relex smile

Các bước phẫu thuật smile

Lợi thế của ReLEx SMILE

 • Bệnh nhân cảm thấy nhẹ nhàng, dễ chịu trong và sau mổ. Trong quá trình mổ, bệnh nhân không hề cảm thấy đau. Sau mổ, mắt không bị kích thích, cảm giác “mổ mà như không”.
 • Vết mổ nhỏ, liền nhanh, ít có khả năng gây viêm, nhiễm trùng.
 • Bảo tồn tối đa cấu trúc giải phẫu và độ bền cơ sinh học của giác mạc.
 • Không có biến chứng tạo vạt.
 • Thị lực của bệnh nhân hồi phục nhanh chóng (thị lực phục hồi hoàn toàn sau 24h)
 • Giảm hiện tượng khô mắt sau phẫu thuật (thời gian vài tháng đầu sau phẫu thuật lasik, bệnh nhân thường bị khô mắt, phải dùng nước mắt nhân tạo bổ sung. Tuy nhiên, phẫu thuật bằng phương pháp Relex smile, hiện tượng khô mắt được giảm thiểu đáng kể).
 • Tỷ lệ tái cận thấp hơn so với sử dụng phương pháp lasik thông thường.

Nhược điểm của Relex smile

Tuy là phương pháp phẫu thuật tật khúc xạ tiên tiến, nhưng Relex smile cũng có một số nhược điểm nhất định. Đó là:

 • Chi phí cho một ca phẫu thuật khá cao, do đó không phải ai cũng có điều kiện tiếp cận. (Hiện tại, một ca phẫu thuật bằng Relex smile luôn có giá cao nhất, gấp nhiều lần so với phương pháp lasik thông thường).
 • Khó bổ sung laser hơn so với Lasik thường hoặc Femto lasik. Do đó, dù tỷ lệ tái cận khi mổ bằng Relex smile là rất thấp, nhưng nếu bệnh nhân tái cận, sẽ khó laser bổ sung để điều trị tật khúc xạ tái phát.

Ai được phẫu thuật ReLEx SMILE

ReLEx SMILE dùng để điều trị các tật khúc xạ như cận thị, viễn thịloạn thị. Các điều kiện cần để phẫu thuật:

 • Trên 22 tuổi
 • Độ khúc xạ ổn định trong 6 tháng
 • Không mang thai hoặc cho con bú
 • Không bị các bệnh về mắt khác

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật SMILE

Giải pháp là sau phẫu thuật bệnh nhân phải sử dụng mắt hợp lý; hạn chế sử dụng ti vi, điện thoại, máy tính, tích cực hoạt động ngoài trời để giữ mắt sáng khỏe.

Phẫu thuật SMILE tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn

relex smile

Tại Bệnh viện Mắt Sài Gòn, phương pháp phẫu thuật Relex smile điều trị tật khúc xạ đã được áp dụng từ lâu với các thế hệ máy tiên tiến nhất được nhập khẩu từ Mỹ và Châu Âu. Kỹ thuật Reilex SMILE được thực hiện bằng cách sử dụng laser bằng máy VisuMax femtosecond từ Carl Zeiss AG, Đức. Các ca phẫu thuật được thực hiện bởi các phẫu thuật viên dày dặn kinh nghiệm, có tâm với nghề. Trước phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được khám mắt chuyên sâu, bao gồm: kiểm tra thị lực, chụp bản đồ giác mạc, đo chiều dày giác mạc…, sau đó bệnh nhân sẽ được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp.

Tài liệu tham khảo: