Khi mắc tật cận thị, có thể nguyên nhân là do di truyền, nhưng có  thể là do các yếu tố địa lý, xã hội, môi trường sống, chủng tộc, dinh dưỡng… Khi biết được nguyên nhân cụ thể thì việc ngăn ngừa cận thị học đường trở nên dễ dàng hơn.

Hiện nay, tình trạng trẻ em trong độ tuổi cắp sách đến trường trên địa bàn tỉnh bị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị học đường đang ngày một gia tăng. Tỷ lệ học sinh thành thị bị cận thị cao hơn khu vực nông thôn. Đây là tình trạng đáng báo động, ảnh hưởng không nhỏ đến việc học tập và sinh hoạt của các em.

Xem thêm: Cận thị học đường, tình trạng đáng báo động hiện nay

Nguyên nhân gây nên cận thị ở tuổi học đường

Theo các chuyên gia, cận thị ở nhóm tuổi này do một số nguyên nhân.

Nguyên nhân đầu tiên là thiếu ngủ hoặc ít ngủ: Bởi 7-9 tuổi và 12-14 tuổi là giai đoạn các em phát triển rất nhanh. Nếu thời gian ngủ quá ít dễ gây cận thị.

Yếu tố di truyền: Nếu bố mẹ bị cận thị từ 6 đi-ốp trở lên thì khả năng di truyền sang con cái là 100%.

Môi trường học tập: Ánh sáng nơi học tập của các em chưa đủ sáng, bàn ghế học tập không phù hợp với tầm vóc của học sinh.

Tư thế ngồi học: Đa phần các cháu ngồi sai tư thế trong các giờ học, nhất là khi viết bài hay làm bài tập, các em để mắt gần sát mặt bàn mà không được nhắc nhở.

Sách truyện chữ in quá nhỏ khiến các em phải căng mắt để đọc.

Chương trình học tập quá tải so với lứa tuổi:các em như thời gian học tại lớp trong 1 ngày, 1 tuần tại trường quá dài (từ 6 – 7 giờ trong ngày hoặc 30 – 36 giờ trong tuần). Do đó mắt càng bị căng thẳng thêm.

Thiết bị điện tử: Các em hiện nay đã tiếp xúc với Tivi, điện thoại, máy tỉnh bảng, máy tính, laptop từ quá sớm.

Cận thị sẽ gây ảnh hưởng lớn đến sinh hoạt và sức khỏe của các em học sinh. Cụ thể là nheo mắt khi nhìn vật từ xa có thể gây mỏi mắt và nhức đầu. Nếu cận thị nặng, võng mạc của mắt có thể mỏng đi, gây tổn thương đến “cửa sổ tâm hồn” của trẻ.

Ngoài ra, nếu không ngăn ngừa cận thị học đường, trẻ sẽ bị ảnh hưởng đến quá trình học tập. Mắt trẻ sẽ nhìn kém, đọc chữ hay bị nhảy dòng, nhầm dấu, viết chậm, sai chữ,… dẫn đến kết quả học tập giảm sút, trẻ trở nên rụt rè và thiếu tự tin..

Xem thêm: Những tác hại của việc cho trẻ dùng máy tính nhiều

Những cách hiệu quả ngăn ngừa cận thị học đường

Một trong những cách hữu hiệu nhất để ngăn ngừa cận thị hoặc để làm giảm sự tiến triển cận thị là duy trì thói quen chăm sóc mắt tốt. Một số biện pháp dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh cận thị.

Thời gian học tập và làm việc

Nếu mắt bị bóc lột quá đáng, ngoài việc gây mỏi và nhức còn là việc phát sinh cận thị. Cơ thể mi từ chỗ có thể co giãn dẫn đến co quắp (giả cận thị) rồi đến cận thị thực sự là cả một quá trình.

Thế nhưng không phải ai cũng biết dừng lại đúng lúc hay được can thiệp đúng lúc để thoát khỏi cận thị. Không phải các nhà giáo dục đồng tình với quan điểm học 45 phút nghỉ 5 phút mà các nhà nhãn khoa cũng vậy. 5 phút nghỉ ngơi cho mắt, ra sân chơi đùa là hình thức giảm stress rất tốt cho mắt.

Các giáo viên có sáng kiến đổi chỗ luân phiên cho học sinh thiết nghĩ cũng là sáng kiến hay để trẻ thay đổi cự ly học tập và cường độ điều tiết cho mắt. Đừng nên làm việc bằng máy tính hay chơi game quá 5h một  ngày.

Nếu bạn không để tâm đến lời khuyên này thì cận thị hay tăng số kính cận sẽ tìm đếm với bạn với xác suất lớn hơn 80%. Singapore là nước rất thành công trong việc giảm trẻ em bị cận thị. Bí quyết của họ là giảm giờ học, tăng giờ chơi, tăng thời gian sinh hoạt ngoại khóa.

Nếu trẻ đã bị cận thị thì nên khuyến khích trẻ không đeo kính khi học, đọc ở nhà. Làm như vậy sẽ giúp các em duy trì được năng lực điều tiết vốn có của mình. Nhìn ra xa vô cực (trên 5m) cũng giúp cho mắt giảm được điều tiết, giảm hình thành hay tăng số cận thị.

Cho mắt nghỉ ngơi

Đây là động tác đơn giản nhưng rất hữu ích, giúp mắt được thư giãn. Khi mắt làm việc khoảng 20 phút, bạn nên để mắt nhìn xa 1-2 phút, hoặc nhắm mắt lại 30 giây đến 1 phút. Học sinh cần ra sân chơi và tập thể dục giữa các tiết học, tránh đọc truyện, chơi game trong giờ giải lao.

Giờ ra chơi sau mỗi tiết học là vô cùng hữu ích đối với trẻ: trẻ nên ra sân chơi tham gia các trò chơi, tập thể dục giữa các tiết học, tránh ngồi đọc truyện, chơi game ở trong lớp.

Hạn chế cho trẻ tiếp xúc với các trò chơi điện tử trên điện thoại, trên máy vi tính, laptop, xem ti vi.

Cân đối giữa việc học tập chính khoá, học thêm và nghỉ ngơi thư giãn cũng như thể dục thể thao. Tránh cho trẻ một chương trình học tập quá tải so với lứa tuổi.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt cho trẻ tránh tật khúc xạ

Cần chú ý đến ánh sáng

 Phòng học ở trường và trong các gia đình nên được chiếu sáng đầy đủ bằng ánh sáng tự nhiên hoặc bằng hệ thống đèn chiếu sáng ở các góc độ. Tránh việc học, đọc bị khuất bóng do thiếu đèn.

Bàn học của trẻ ở nhà nên kê sát cửa sổ để lợi dụng thêm ánh sáng thiên nhiên nếu có thể. Ngoài đèn phòng cần có đèn chiếu sáng trực tiếp lên trang sách của trẻ.

Khoảng cách đọc và viết

Đọc và viết đúng khoảng cách quy định cũng giúp giảm nguy cơ cận thị. Khoảng cách đọc sách và viết với học sinh là 25-40cm. Việc đọc hoặc viết quá gần sẽ làm hệ thống thị giác phải nỗ lực điều tiết, gia tăng độ cận thị.

Ngăn ngừa cận thị học đường bằng việc tăng cường hoạt động thể thao ngoài trời

cách giảm cận thị cho trẻ em
Cho trẻ vui chơi ngoài trời vừa tăng cường sức khỏe thể chất vừa giúp giảm khả năng tăng độ

 Hoạt động thể thao ngoài trời giúp mắt khỏe mạnh và có sự linh hoạt. Đặc biệt, đi khám mắt định kỳ sẽ giúp bạn chỉnh tật khúc xạ và được bác sĩ tư vấn cụ thể khi gặp những vấn đề về mắt.

Cần cho mọi đứa trẻ đi khám mắt trước 6 tuổi (tốt nhất là từ 3-5 tuổi với những đứa trẻ bình thường; đối với những đứa trẻ có biểu hiện bất thường cần được đi khám sớm hơn) để phát hiện tật khúc xạ, lác. Tật khúc xạ nếu không được phát hiện kịp thời sẽ gây lác và nhược thị, rất nguy hiểm cho sự phát triển thị giác của trẻ.

Nên cho trẻ đến khám mắt ở những cơ sở có uy tín để tránh cho trẻ phải đeo kính sai (kính không đúng số hoặc cấp kính sai cho trẻ khi trẻ chưa thực sự cần kính).

Chế độ dinh dưỡng

Có quá nhiều yếu tố dinh dưỡng được coi là để giúp đề phòng hay giảm tăng số cận. Các vitamin được khuyên dùng là A-C-E-B2-D. Các khoáng vi lượng kẽm, selene, brôm, magne, canxi… cũng được coi là có vai trò trong cận thị. Thế nhưng đa phần các nghiên cứu đều nhắc đến vai trò quan trọng của vitamin E, vitamin C và selene.

Các vitamin và khoáng chất này nên được dùng hằng ngày như hình thức bổ sung vào thức ăn với liều nhỏ, dùng lâu dài. Do còn có lợi cho phát triển tim mạch, não bộ của trẻ đang lớn nên quan điểm dùng thực phẩm chức năng hay thực phẩm bổ sung là khá cởi mở.

Ngoài việc chăm sóc mắt cho trẻ hợp lý. Để ngăn ngừa cận thị học đường nên thường xuyên cho trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sỹ khám và phát hiện tật khúc xạ sớm ở trẻ.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here