Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh và sự cải thiện của thị lực sau phẫu thuật.

Đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể được cấu tạo chủ yếu là nước và protein. Các protein được sắp xếp trật tự cho ánh sáng xuyên qua và hội tụ trên võng mạc. Một số trường hợp protein tập trung thành đám, ánh sáng đi qua bị tán xạ, tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể cản ánh sáng đến võng mạc và giảm thị lực. Tình trạng này được gọi là đục thủy tinh thể.

Hầu hết mọi người nghĩ đục thủy tinh thể là bệnh của người già. Tuy nhiên có một số trường hợp đục thủy tinh thể ở trẻ em. Nghĩa là trẻ mới sinh ra đã bị mắc bệnh đục thủy tinh thể.

Xem thêm: Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không

đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Võng mạc nhận cảm ánh sáng và gửi tín hiệu thị giác lên não. Ở mắt bình thường, ánh sáng đi xuyên qua thủy tinh thể và hội tụ trên võng mạc. Thủy tinh thể phải trong suốt để tạo ảnh rõ nét.

Thủy tinh thể nhân tạo là gì?

Thủy tinh thể nhân tạo là một dụng cụ y tế được cấy ghép bên trong mắt để thay thế cho thủy tinh thể đã bị vẩn đục hoặc điều trị tật khúc xạ mắt.

Hiện nay, cùng với sự tiến bộ về phương pháp phẫu thuật, các loại thể thủy tinh nhân tạo cũng được cải tiến không ngừng. Nhiều loại thể thủy tinh nhân tạo mới ra đời đã góp phần cải thiện đáng kể thị lực của bệnh nhân.

Trước đây chỉ có một loại thể thủy tinh nhân tạo đơn tiêu cự. Đối với loại này, bệnh nhân vẫn phụ thuộc vào kính vì chỉ cho hình ảnh rõ nét ở một khoảng cách nhất định. Nếu nhìn xa được thì nhìn gần phải đeo kính và ngược lại.

thủy tinh thể nhân tạo

Vài năm gần đây, loại thể thủy tinh đa tiêu cự xuất hiện giúp bệnh nhân sau mổ có thị lực vừa nhìn gần, vừa nhìn xa rất tốt. Loại thể thủy tinh nhân tạo này gồm nhiều vòng tròn đồng tâm với công suất quang học khác nhau. Vì thế, mắt sau mổ có thể nhìn được ở gần và xa mà không phải đeo kính.

Hầu hết các loại thể thủy tinh nhân tạo dùng cho bệnh nhân đục thể thủy tinh đều là loại mềm, dùng súng bắn vào trong túi bao nên đường rạch nhỏ, không phải khâu, thị lực phục hồi nhanh sau mổ, có thể xuất viện trong ngày.

Xem thêm: Chi phí mổ đục thủy tinh thể

Các loại thủy tinh thể nhân tạo?

Thủy tinh thể nhân tạo phi cầu: có thiết kế quang học hình cầu, cấu tạo dạng phẳng. Do đó thị lực của người bệnh sẽ tốt hơn ngay cả trong điều kiện ánh sáng kém.

Thủy tinh thể nhân tạo Toric

Là loại thủy tinh thể nhân tạo cao cấp có thể sửa được những tật khúc xạ của mắt như loạn thị, cận hoặc viễn…Thủy tinh thể này giống như kính áp tròng mềm được đặt vào vị trí được xác định trước đó để điều trỉnh loạn thị một cách tối ưu.

Thủy tinh thể nhân tạo điều tiết với cấu trúc phi cầu có thể điều chỉnh linh hoạt giúp làm tăng khả năng hội tụ của mắt, giúp mắt có khả năng nhìn xa và nhìn gần tốt hơn những thủy tinh thể nhân tọa thông thường.

Thủy tinh thể nhân tạo đa tiêu cự

giúp sửa tật viễn thị để người bệnh có thể đọc sách và sử dụng máy tính sau khi phẫu thuật đục thủy tinh thể mà không cần dùng thêm kính thuốc.

Thủy tinh thể nhân tạo đơn tiêu cự Monovision

là phương pháp điều trị tật khúc xạ, cố ý điều chỉnh để một mắt cận thị nhẹ, có thể nhìn thấy rõ ràng những vật ở gần và một mắt được thay thể thủy tinh thể đơn tiêu cự để có thể nhìn xa.

Mục đích của việc mổ đục thủy tinh thể

Việc giữ gìn thủy tinh thể tự nhiên có vai trò vô cùng quan trọng bởi nó có khả năng điều tiết giúp mắt nhìn được mọi vật dù ở gần hay xa, trong khi thủy tinh thể nhân tạo không thể làm được những điều đó. Vì vậy, người bệnh chỉ nên phẫu thuật thay thủy tinh thể khi thị lực suy giảm dưới mức 3/10 hoặc sau chấn thương mắt làm ảnh hưởng đến sinh hoạt và công việc.

Thay thủy tinh thể được mấy lần?

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn tùy thuộc vào việc chăm sóc mắt, về tình trạng cải thiện sức khỏe đôi mắt sau phẫu thuật. Đặc biệt, người bệnh chỉ thay thủy tinh thể được 1 lần trên mỗi mắt. Trong trường hợp đặt lệch hay sai độ thì mới cần thay lại.

Xem thêm: Chuẩn bị trước phẫu thuật đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu?

Khi tiến hành phẫu thuật đục thủy tinh thể, mọi người thường băn khoăn: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu? Trước khi trả lời câu hỏi này, mọi người cần hiểu thủy tinh thể có cấu tạo gồm 3 phần: Phần trước, nhân và bao sau. Khi mổ, chỉ nhân và một phần bao trước được hút bỏ, phần bao sau được giữ lại để cố định thấu kính nhân tạo đặt vào.

mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Quá trình lão hóa, thoái hóa liên tục tiếp diễn khiến phần bao sau này có thể bị đục dần và dĩ nhiên nhìn mờ là điều không tránh khỏi. Tùy vào chế độ chăm sóc mắt, tình trạng sức khỏe của từng người mà tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo là khác nhau, có người được vài năm nhưng có người chỉ được vài tháng. Tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo còn phụ thuộc vào cách chăm sóc mắt sau mổ.

Chăm sóc mắt sáng lâu sau mổ đục thủy tinh thể

Bên cạnh vấn đề Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu, bệnh nhân sau mổ còn cần quan tâm đến việc chăm sóc mắt để tăng tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo. Vấn đề thay thủy tinh thể được bao lâu sẽ tùy thuộc rất lớn vào quá trình chăm sóc mắt sau mổ.

Nên rửa mắt bằng bông tiệt trùng và nước rửa mắt để làm sạch các chất dịch bám ở mắt. Nếu được chăm sóc, giữ gìn tốt, mắt của bệnh nhân phẫu thuật đục thủy tinh thể có thể hồi phục thị lực tối đa chỉ sau khoảng 8 tuần.

Nếu đau nhức nhẹ có thể uống thuốc giảm đau paracetamol. Tuy nhiên, nếu sau khi uống mắt vẫn đau cần gọi cho bác sĩ.

Trong vòng 1 tuần sau mổ, bệnh nhân nên đeo tấm che mắt khi ngủ để tránh chạm vào mắt khi đang ngủ.

Bệnh nhân có thể ăn uống bình thường, không cần kiêng cữ sau phẫu thuật. Tuy nhiên, cần chú ý bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin C, đồng, kẽm, ăn các thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như hành, tỏi, rau cải xoăn, bắp cải, giá, đậu, các loại hạt…

Có thể uống bổ sung thêm các loại thuốc bổ mắt để tăng cường sức đề kháng cho mắt, giúp mắt nhanh hồi phục thị lực và giúp tăng tuổi thọ thủy tinh thể nhân tạo.

Sau mổ đục thủy tinh thể kiêng gì để mắt mau hồi phục

Vấn đề thay thủy tinh thể được bao lâu còn phụ thuộc vào cách kiêng cữ. Sau phẫu thuật, mắt của bệnh nhân thường bị ngứa, khó chịu và chảy dịch. Trong tháng đầu tiên cần tránh chạm hay dụi mắt, nháy mắt mạnh.

Tránh để bụi bẩn, nước xà phòng dính vào mắt để tránh bị nhiễm trùng.

Không được bơi, tắm biển, không đi xông hơi hay spa.

Hạn chế cúi xuống, mang vác vật nặng, các hoạt động thể dục thể thao đòi hỏi hoạt động mạnh như cầu lông, bóng chuyền, bóng đá…

Tránh lái xe máy, ô tô cho đến khi cảm thấy tự tin rằng thị lực đã ổn định.

Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu còn tùy thuộc vào rất nhiều điều kiện. Quan trọng là bệnh nhân phải tuân thủ chỉ định của các bác sĩ tại những bệnh viện mắt chuyên khoa.

5 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here