Bất kỳ ai trong chúng ta cũng từng trải qua cảm giác khó chịu, mắt bị cộm ở một thời điểm nào đó. Trong một vài trường hợp, bạn có thể chỉ cần nghỉ ngơi, ngủ đủ giấc giúp mắt thư giãn thì sẽ có thể khôi phục được thị lực.

Tuy nhiên, cũng có nhiều trường hợp, mắt bị cộm khó chịu là nguyên nhân của nhiều bệnh nguy hiểm cần thăm khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân khiến mắt bị cộm

mắt bị cộm một bên

Cảm giác mắt bị cộm xốn, mắt bị cộm một bên, mắt bị cộm mí trên… gây cay, ngứa, khó chịu rất có thể là biểu hiện của một số bệnh về mắt nguy hiểm.

Cộm là cảm giác khó chịu ở da thịt, đặc biệt là ở mắt như có bụi hay vật gì đó vướng ở phía trong. Cộm mắt thường kèm theo những cảm giác ngứa, cay mắt, đau nhức mắt, có ghèn, chảy nước mắt.

Xem thêm: Mắt bị mờ nguyên nhân và cách khắc phục

Mắt bị cộm có thể do một hoặc nhiều nguyên nhân gây nên như:

  • Bụi bay vào mắt khi đi đường hoặc có dị vật rơi vào mắt
  • Chấn thương mắt trong quá trình lao động
  • Mắt khô, cộm do tiếp xúc với màn hình vi tính, điện thoại, tivi thường xuyên, hoặc đọc sách quá khuya, ít chớp mắt.
  • Do stress, thay đổi nội tiết trong cơ thể.
  • Mắt bị tổn thương do một bệnh lý về mắt nào đó như viêm mí mắt, đau mắt đỏ, đau mắt hột, chắp, lẹo, bị kích ứng hoặc dị ứng…
  • Khi mắt bị cộm, cảm giác ngứa và khó chịu khiến mọi người thường có thói quen dụi mắt. Việc làm này vô tình khiến các bộ phận nhạy cảm bên trong mắt dễ bị tổn thương dẫn đến giảm thị lực.

Các loại khác nhau của cộm mắt

mắt bị cộm mí trên

Cộm mắt đi kèm với các dấu hiệu khác nhau như ngứa rát, ghèn dây… có thể là dấu hiệu cua rnhiều bệnh liên quan ở bề mặt nhãn cầu hay mi mắt như viêm kết mạc, viêm bờ mi, lông xiêu, lông quặm, sạn vôi, viêm giác mạc, khô mắt…

Cộm vướng trong mắt

Sẽ khiến mí mắt trên bị sưng, chảy nhiều nước mắt, khó chịu khi nhìn ánh sáng và không thể mở mắt lâu. Trường hợp này có thể do mắt bị viêm giác mạc – tình trạng viêm mô hình vòm trên mặt trước của bao phủ đồng tử và mống mắt. Bệnh có thể chữa trị bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt và kháng sinh nếu nguyên nhân gây bệnh là do vi khuẩn.

Mắt bị cộm ở mí mắt trên có biểu hiện nổi cộm nhỏ màu đỏ ở trong mí mắt trên, không gây đau, không gây cản trở thị lực nhưng rất khó chịu khi ngủ.

Những biểu hiện này có thể người bệnh bị các bệnh như:

Chắp mắt: Triệu chứng là sưng, đau, đỏ, khó chịu ở bề mặt kết mạc của mi mắt. Sau vài ngày chắp xẹp xuống chỉ còn khối tròn không đau, lớn dần trên mi mắt thành một khối màu đỏ, xám dưới kết mạc.

Lẹo mắt: Dấu hiệu là đau đỏ, ấn đau bờ mi, sau hóa cứng, chảy nước mắt, sợ ánh sáng, cảm giác như có dị vật ở mắt, mưng mủ ở trung tâm chỗ hóa cứng, ít lâu sau áp xe vỡ ra, chảy mủ, hết đau.

Mắt nổi hạt cộm, đau mắt

mắt bị cộm làm sao hết

Biểu hiện điển hình là cộm mắt, ngứa mắt, đau nhẹ, mắt bị cộm xốn, cảm giác vướng như có hạt bụi trong mắt, nếu lật mi mắt trên lên sẽ thấy bề mặt bên trong nổi những hạt màu đỏ. Các biểu hiện này cho thấy người bệnh bị đau mắt hột, có thể gây tổn thương sẹo điển hình ở mắt.

Chớp mắt thấy đau và mắt bị cộm xốn

Đặc biệt là lòng trắng có đám xanh nhạt ở dưới mi mắt trên là do dị vật cứng nằm trên mi mắt hoặc trên nhãn cầu kích thích mắt khi mắt di chuyển trên bề mặt nhãn cầu kèm theo biểu hiện cụ thể như đỏ mắt, chói mắt, chảy nước mắt, sưng nề nhẹ mi mắt dị vật này xuất hiện đột ngột và cấu tạo khá cứng.

Bị cộm mắt phải làm gì

Khi mắt bị cộm, ngứa, đầu tiên cần xác định đúng nguyên nhân gây cộm mắt. Từ đó sẽ có giải pháp phù hợp và kịp thời để hỗ trợ cải thiện cộm mắt hiệu quả.

Nếu mắt bị cộm do bụi hoặc do có dị vật rơi vào mắt, hoặc mắt bị chấn thương trong quá trình lao động, nên rửa mắt bằng nước sạch hoặc nước muối sinh lý, sau đó chớp mắt nhiều lần để bụi bẩn trôi ra ngoài. Với dị vật lớn, gây đau mắt cần đến Bệnh viện mắt uy tín để được các bác sĩ lấy dị vật ra ngoài.

Xem thêm: Mắt đổ ghèn nguyên nhân và cách khắc phục

Nếu nguyên nhân do sử dụng máy tính quá nhiều khiến mắt khô và cộm, cần thay đổi thói quen sử dụng các thiết bị điện tử như giảm thời gian tiếp xúc (nếu có thể), chớp mắt nhiều hơn, thường xuyên cho mắt  thư giãn, sử dụng phần mềm giảm ánh sáng xanh nguy hại phát ra từ màn hình (như F.lux cho máy tính, Twilight cho các thiết bị Androi, Night shift cho các thiết bị IOS).

Nếu do căng thẳng, stress hay thay đổi nội tiết tố (thường gặp ở phụ nữ có thai, sau sinh, tiền mãn kinh…), cần thực hiện lối sống khoa học, ăn đầy đủ dưỡng chất, giảm căng thẳng, hạn chế để mắt làm việc quá nhiều.

Nếu mắt bị cộm do ảnh hưởng từ một bệnh lý nào đó, nên bệnh viện mắt chuyên khoa để chẩn đoán chính xác nguyên nhân, từ đó sẽ cho lời khuyên về cách làm hết cộm mắt hiệu quả.

Những biện pháp phòng tránh mắt bị cộm

mắt bị cộm xốn

Mắt bị cộm làm sao hết là thắc mắc của rất nhiều người. Khi mắt bị cộm khó chịu, bạn cần cạn chế tối đa việc lấy tay dụi mắt để tránh ảnh hưởng đến giác mạc. Không lạm dụng kính áp tròng và không sử dụng kính áp tròng khi đang bị cộm mắt. Khi đi đường nên đeo kính để tránh bụi hay dị vật có thể rơi vào mắt.

Bên cạnh đó cần bổ sung các dưỡng chất chuyên biện cho mắt để giảm nguy cơ mắt bị cộm do các tác nhân gây hại tấn công, đặc biệt là ánh sáng xanh từ màn hình của máy tính, điện thoại hay do căng thẳng, stress..

Để mắt nghỉ ngơi 5 phút sau mỗi 20 phút, hoặc hướng mắt về vùng màu tươi mát, dễ chịu.

Ngoài ra, cần chú ý ăn uống các thực phẩm bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho mắt giúp đôi mắt luôn sáng khỏe.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here