Cận thị là một trong những tật khúc xạ phổ biến và cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực. Vì thế, nếu trẻ bị cận thị, cần tìm hiểu và áp dụng các cách giúp kiểm soát cận thị để đôi mắt được khỏe mạnh, tự tin.

Lứa tuổi học sinh (từ 7-16 tuổi) rất dễ mắc chứng cận thị, độ cận thị tiến triển càng nhanh do mức độ làm việc nhìn gần bằng mắt càng nhiều. Cận thị nặng dẫn đến thoái hóa hắc võng mạc trung tâm gây giảm thị lực và có nguy cơ cao gây bong võng mạc, lác mắt, glôcôm…

Cận thị là loại tật khúc xạ thường gặp nhất, chiếm khoảng 25% tổng dân số trên thế giới. Việc gia tăng cận thị không những là gánh nặng cho xã hội mà việc điều trị cho những người bị cận thị nặng còn có thể gặp nhiều nguy cơ rủi ro.

Một nghiên cứu của Đại học Y Hà Nội khảo sát 250 bệnh nhân từ 5-18 tuổi cũng cho thấy, tỷ lệ xuất hiện tật cận thị cao nhất là ở học sinh tiểu học, chiếm 55,2%.

Ngoài nguyên nhân di truyền như có hơn 24 gene có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển cận thị thì phần lớn trẻ em Việt Nam bị suy giảm thị lực do ngồi sai tư thế khi học, học tập cường độ cao, dùng thiết bị điện tử quá nhiều và không có thói quen khám mắt định kỳ.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cận ở trẻ, trong đó có môi trường học tập của học sinh chưa tốt được thể hiện ở các điểm sau: chiếu sáng nơi học (phòng học, góc học tập) của các em chưa đủ sáng.

Bàn ghế học tập không phù hợp với tầm vóc của học sinh. Do tư thế khi ngồi học của học sinh không đúng, nhất là khi viết bài hay làm bài tập, các em để mắt gần sát mặt bàn mà không được nhắc nhở.

Do các em quá “say mê” đọc những cuốn sách hoặc truyện có cỡ chữ quá nhỏ hay vừa đi vừa đọc, vừa nằm vừa đọc, vừa học làm cho mắt chóng bị mỏi. Do chương trình học tập chính khóa quá tải so với lứa tuổi các em như thời gian học tại lớp trong 1 ngày, 1 tuần tại trường quá dài (từ 6 – 7 giờ trong ngày hoặc 30 – 36 giờ trong tuần).

Ngoài ra, các em còn  phải học thêm từ 1 – 2 buổi trong 1 tuần, do đó mắt càng bị căng thẳng thêm.

Hiện nay, học sinh từ nhỏ tuổi cho đến lớn tuổi đang có xu hướng sử dụng các loại thiết bị vi tính ngày càng nhiều và càng tăng cho nên con mắt vốn đã bị mỏi mệt trong quá trình học tập nay lại tiếp tục mệt mỏi thêm.

Thực tế, đôi mắt của học sinh ngày hôm nay phải sử dụng quá nhiều trong học tập mà rất ít được nghỉ ngơi, trong lúc nhà trường và bố mẹ quan tâm không đúng. Từ đó, đôi mắt trong sáng của các em đang từ tinh nhanh sẽ  chuyển dần sang mệt mỏi dẫn tới tình trạng “cận thị giả” rồi chuyển tới cận thị thật. Đến lúc đó e rằng đã muộn và thị lực của trẻ đã giảm hẳn, phải có biện pháp can thiệp y khoa.

Các yếu tố nguy cơ gây cận thị

Trẻ có những yếu tố nào thì dễ mắc cận thị hơn những trẻ khác?

Có 2 yếu tố góp phần vào sự hình thành và tiến triển độ cận của trẻ: yếu tố di truyền và yếu tố môi trường.

Yếu tố duy truyền: trẻ có bố (hoặc mẹ) bị cận thị sẽ có nguy cơ mắc cận cao hơn những trẻ khác. Ngoài ra, những trẻ thuộc chủng tộc Á Đông  cũng sẽ dễ bị cận thị hơn những chủng tộc khác.

Yếu tố môi trường: nhìn gần nhiều và hạn chế thời gian vui chơi, hoạt động ngoài trời cũng có thể khiến trẻ tăng nguy cơ mắc cận thị.

Những cách hiệu quả giúp kiểm soát độ cận thị ở trẻ

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Các chuyên gia tin rằng việc dành ít nhất 2 giờ mỗi ngày để sinh hoạt ngoài trời, tăng cường nhìn xa, tắm nắng, nhìn trong điều kiện ánh sáng tự nhiên không chỉ giúp ức chế sự phát triển của cận thị mà còn ngăn ngừa cận thị trên những trẻ đang có đôi mắt khỏe mạnh.

Khi hoạt động ngoài trời, mắt được làm việc linh hoạt ở các khoảng cách nhìn xa – gần – trung gian, hội tụ ánh sáng có lợi tự nhiên tốt cho võng mạc, tránh tình trạng co quắp điều tiết do nhìn gần nhiều

Tuy nhiên phương pháp này cũng có nhược điểm đó là khó thực hiện thường xuyên do chương trình học ở Việt Nam chưa chú trọng hoạt động ngoại khóa; cường độ học trong trường lớp cao; môi trường bên ngoài ô nhiễm;…

Đeo kính đúng số

Quan niệm trước đây cho rằng việc đeo kính thấp hơn một chút so với độ cận thực tế sẽ tốt hơn cho mắt do hạn chế việc mắt phải điều tiết khi nhìn gần, khiến mắt đỡ căng mỏi.

Xem thêm: Dấu hiệu đeo kính không phù hợp và tác hại

Tuy nhiên, việc này lại không đảm bảo thị lực nhìn xa tốt cho trẻ, buộc mắt phải điều tiết bù trừ phần thiếu hụt để bắt nét hình ảnh khi muốn nhìn ra xa. Ngày nay, các nhà nghiên cứu chỉ ra rằng việc đeo kính đúng số mới mang lại hiệu quả tối đa, giúp mắt không phải điều tiết nhiều khi nhìn ở mọi khoảng cách, góp phần hạn chế tăng độ cận.

Dùng kính gọng đa tròng kiểm soát độ cận

 Kính gọng đa tròng được thiết kế từ 2 vùng nhìn trở lên trên một mắt kính với số độ khúc xạ khác nhau ở các vùng để phù hợp với từng khoảng cách nhìn và hầu như không có đường phân tách giữa các vùng này.

Kính có tác dụng giảm bớt điều tiết của mắt khi thay đổi các khoảng nhìn xa – gần – trung gian, theo đó kiểm soát sự tăng độ cận gây ra khi mắt phải làm việc quá căng thẳng.

Dùng kính áp tròng đa tròng kiểm soát độ cận

Cũng giống như kính gọng đa tròng, kính áp tròng này có thiết kế phục vụ nhu cầu nhìn ở mọi khoảng cách nhưng được đeo áp sát trên bề mặt nhãn cầu, giúp đem đến dải nhìn liên tục và chất lượng hình ảnh chân thực do không có khoảng cách giữa kính và mắt.

Hiệu quả của phương pháp này làm chậm tiến trình phát triển cận thị vượt trội hơn so với phương pháp đeo kính gọng đơn tròng thông thường.

Kính chưa được phổ biến ở Việt Nam, chưa có các hướng dẫn cụ thể về thời gian sử dụng, độ tuổi phù hợp…

Mặc dù những can thiệp kiểm soát tăng trưởng cận thị trên đây đã được áp dụng và mang lại hiệu quả đáng kể, chúng không có tác dụng tuyệt đối. Để giảm thiểu tối đa tốc độ phát triển cận thị, trẻ em cần có một chế độ sinh hoạt lành mạnh và ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

Việc thức khuya, dành nhiều giờ liền bên các thiết bị điện tử, nhìn gần quá lâu, dành ít thời gian hoạt động ngoài trời… là những tác nhân trực tiếp khiến độ cận thị gia tăng nhanh chóng.

Ngoài việc áp dụng các phương pháp kiểm soát cận thị cho trẻ. Khi trẻ có dấu hiệu cận thị bạn phải đưa trẻ đến các bệnh viện mắt gần nhất để bác sĩ khám và kiểm tra tình trạng mắt cho bé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here