Nhiều người ngại đưa con đi khám mắt, thậm chí còn sẵn sàng “sửng cồ” lên nếu ai đó nói mắt con nhà mình có vấn đề gì. Thực ra, khám mắt cho bé là điều cần thiết để bảo vệ đôi mắt của bé.

Khi nào thì cần khám mắt cho bé?

Câu trả lời là nên khám mắt cho bé bất cứ khi nào bạn thấy có điều bất thường. Thậm chí, kể cả khi bạn thấy không có bất thường, nhưng người quen nói với bạn về điều bất thường người ta nhận thấy, bạn cần nghiêm túc xem xét điều đó và đưa con đi khám mắt để bác sĩ có chẩn đoán.

Bố mẹ, người than như ông bà nội ngoại thường yêu con, cháu và thấy con, cháu mình không có vấn đề gì cả (thậm chí, nếu có hơi lăn tăn về mắt bé thì cũng dễ gạt đi, cho rằng không cần khám mắt cho bé).

Xem thêm: Khám mắt ở đâu tốt nhất

Đã có không ít trường hợp, khi một người hàng xóm, một người không phải thân thiết nói với bố mẹ (hoặc ông bà bé) về điều người ta nhận thấy, rằng có vẻ mắt bé không bình thường, cần đi khám mắt cho bé…, thậm chí bố mẹ hoặc người thân của bé còn “nhảy dựng” lên, cho rằng người đó “độc mồm độc miệng”.

Thế nhưng, thực sự là, khi có người nói với bạn rằng mắt con bạn có vẻ có vấn đề, nhất là không chỉ một người nói như vậy, bạn cần xem xét lại vấn đề và tốt nhất là nên đưa bé đi khám mắt.

khám mắt cho bé

Trẻ mới ra đời thường ngủ từ 16-18 tiếng/ngày. Nhưng những lúc bé thức, bố mẹ có thể quan sát cả khuôn mặt và đôi mắt bé. Nếu thấy mắt bé có những điều bất thường thì cần đưa trẻ đi khám mắt ngay.

Những bất thường có thể xảy ra ở mắt bé, cần được khám xét mắt cẩn thận như: mắt ra nhiều dử, có vẻ không linh hoạt, hai mắt của bé di chuyển không đồng nhất (một mắt di chuyển, một mắt không di chuyển, hoặc hai mắt di chuyển theo hai hướng khác nhau), bé 1 tháng tuổi không theo dõi theo đồ vật di chuyển, khi chụp ảnh thấy xuất hiện đốm lạ trong mắt, hai mắt bé sưng, đỏ mắt, mí mắt sụp, bé thường xuyên nheo mắt, dụi mắt hoặc mắt nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng)…

Xem thêm: Khám mắt ở đâu tốt nhất TPHCM

Chỉ khám mắt cho trẻ, bác sĩ mới có thể kết luận đó là điều gì, trẻ có bị bệnh mắt không hay hoàn toàn bình thường.

Khám mắt cho bé có lợi gì?

Qua khám mắt cho bé, bác sĩ sẽ cho biết mắt con bạn có vấn đề gì không hay hoàn toàn bình thường. Nếu mắt bé không vấn đề gì, chỉ là bạn lo lắng quá, hoặc người quen mách bạn về tình trạng mắt của bé là do người ta nhìn nhầm…, bạn nên mừng về điều đó.

Còn nếu sau khi khám mắt cho bé, bác sĩ cho biết con bạn có bệnh ở mắt, bạn đừng buồn, vì thực ra, việc phát hiện bệnh sớm sẽ thuận lợi cho điều trị hơn. Kể cả khi mắt bé không có vấn đề gì bất thường, để bảo vệ con, bạn cũng nên đưa bé đi khám mắt định kỳ, đặc biệt là từ khi bé bắt đầu 3 tuổi trở lên.

khám mắt cho bé

Bé còn nhỏ sẽ không biết nói với bố mẹ về tình trạng nhìn kém, nhìn mờ của mình, vì thế bố mẹ cũng không để ý. Đến khi thấy mắt con nheo hết cả lại, nhìn “vật nọ xọ vật kia” mới đưa bé đi khám mắt thì có thể lúc đó mắt bé đã mắc tật khúc xạ nặng.

Thực tế, do không chú trọng việc khám mắt cho bé mà nhiều gia đình khi thấy con nhìn cứ nheo mắt lại, nhìn kém…, đưa con đi khám, bác sĩ cho biết con vừa cận vừa loạn thị với số đi ốp khá cao (dù chưa đến tuổi đi học) mới ngã ngửa người ra.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt cho trẻ hợp lý

Các trường hợp này, nếu chú trọng khám mắt cho bé định kỳ, có thể việc phát hiện tật khúc xạ sẽ sớm hơn, từ đó có phương pháp điều chỉnh để tật khúc xạ chỉ ở mức nhẹ, đỡ ảnh hưởng tới sinh hoạt, cuộc sống của con.

Trì hoãn khám mắt cho bé – bố mẹ hại con mà không biết!

Thật đáng buồn là nhiều người, kể cả khi được người quen hay người không quen nhận thấy tình trạng bất thường ở mắt con mình và báo cho biết, vẫn gạt đi, cho rằng người ta “nói vớ vẩn”, không khám mắt cho bé để kiểm tra xem có đúng con mình bị bệnh ở mắt không.

Kể cả khi thấy hình như mắt bé có vấn đề, cũng không phải ai cũng ngay lập tức bế con đi khám mắt (do nhiều lý do như: sợ… bé mắc bệnh thật, không có tiền, bận công việc…). Việc trì hoãn khám mắt cho bé khiến mắt bé nếu có bệnh không được điều trị sớm, ảnh hưởng đến thị lực của bé, thậm chí là không hồi phục được thị lực.

Tùy từng bệnh cụ thể, nhưng nói chung, khám mắt cho bé sớm sẽ có lợi hơn là khám muộn. Các bậc cha mẹ nên chú trọng hơn việc khám mắt cho bé, nên cho bé khám mắt định kỳ, tất cả vì tương lai của con trẻ!

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here