Với bệnh nhược thị, việc phát hiện và điều trị nhược thị sớm sẽ mang lại hiệu quả. Nếu không được điều trị sớm, khả năng làm việc của mắt có thể bị suy nhược. Nếu phát hiện quá muộn, nhất là khi trẻ sau 13 tuổi, sẽ không thể thay đổi tình trạng suy giảm thị lực, thậm chí mù lòa.

Bệnh nhược thị là hiện tượng suy giảm khả năng hoạt động và sự kém phát triển về chức năng của cơ quan thị giác. Nhược thị hầu như chỉ xảy ra ở một mắt nhưng đôi khi nó có thể làm giảm thị lực ở cả hai mắt, dẫn đến thị lực bị giảm sút mà không thể điều trị bằng cách chỉnh độ kính. Thị lực chỉ đạt dưới 7/10 và không thể đạt được 10/10 sau khi đã chỉnh kính tối ưu.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt nhược thị cho trẻ

Các phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả

điều trị nhược thị cho trẻ

Có rất nhiều phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả. Tùy vào từng tình trạng mắt để bác sĩ có thể tư vấn giúp cha mẹ lựa chọn được phương pháp phù hợp cho con.

Dùng kính

Khi trẻ mắc bệnh nhược thị do những vấn đề về tật khúc xạ hay kính của trẻ đang dùng bị lỗi về điều chỉnh thị lực. Việc dùng kính để trị bệnh nhược thị sẽ giúp tầm nhìn của trẻ rõ ràng hơn, não chấp nhận những hình ảnh đã được chỉnh sửa. Ngoài ra, nó còn giúp trẻ nhân diện hình ảnh bằng cả 2 mắt và có thể nhìn bình thường.

Miếng che mắt

Trẻ bị nhược thị sẽ mang miếng che mắt để bảo vệ mắt và điều chỉnh tình trạng của mắt yếu. Nếu trẻ tiếp tục sử dụng miếng dán mắt, não buộc mắt bị bệnh phải nhìn và điều chỉnh tình trạng của mắt. Tùy vào tình trạng nghiêm trọng của bệnh, trẻ có thể mang miếng che mắt trong hơn 2 – 3 giờ/ngày duy trì trong vòng nhiều tháng hay nhiều năm.

Việc cho trẻ mang miếng che mắt có thể là một điều thử thách với bạn. Tuy nhiên, khi trẻ dùng vài lần, điều này không còn là vấn đề khó khăn nữa. Trong những ngày đầu, bạn có thể tìm cách để đánh lạc hướng khi mang miếng che mắt là dẫn trẻ đến công viên hay tham gia một hoạt động nào đó như chơi đồ chơi.

Nhỏ thuốc vào mắt tốt

cách điều trị nhược thị

Ở một số trẻ, Atropin nhỏ mắt được sử dụng để điều trị nhược thị thay vì miếng che mắt. Thuốc được nhỏ vào mắt tốt của trẻ mỗi ngày (bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn). Atropin làm mờ thị lực ở mắt tốt, buộc trẻ phải dùng mắt bị nhược thị nhiều hơn.

Một ưu điểm của việc sử dụng atropin nhỏ mắt là nó không đòi hỏi bạn phải thường xuyên cảnh giác để đảm bảo trẻ mang miếng che mắt.

Trong một nghiên cứu lớn gồm 419 trẻ dưới 7 tuổi bị nhược thị từ 20/40 đến 20/100 trước khi điều trị, liệu pháp Atropin cho kết quả tương đương với che mắt (mặc dù cải thiện thị lực ở mắt nhược thị cao hơn chút ít ở nhóm che mắt). Kết quả là, một số thầy thuốc trước đó còn hoài nghi đã chuyển sang sử dụng atropin như một lựa chọn đầu tiên để điều trị nhược thị so với miếng che mắt.

Tuy nhiên, Atropin có những tác dụng phụ cần được xem xét: nhạy cảm với ánh sáng (vì đồng tử luôn giãn), đỏ bừng mặt và có thể bị liệt cơ thể mi sau khi sử dụng Atropin dài ngày, có thể ảnh hưởng đến khả năng điều tiết của mắt.

Phẫu thuật

Nếu trẻ bị bệnh nhược thị do mắt lác và những phương pháp điều trị như miếng dán mắt, kính, thuốc Atropin đều không cải thiện được thị lực của trẻ, phương pháp phẫu thuật có thể là cách điều trị tốt nhất. Phẫu thuật cơ mắt hoặc chỉnh sửa dị tật như sụp mí mắt, đục thủy tinh thể đều có thể điều trị mắt bị nhược thị ở trẻ.

Những bài tập dành cho mắt bị nhược thị

phương pháp điều trị nhược thị

Che mắt

Dùng lòng bàn tay che một bên mắt nhìn rõ hơn và cố gắng tập trung nhìn mọi thứ xung quanh và diễn tả chúng. Thực hiện bài tập này mỗi ngày duy trì trong vòng 6 tháng đến 1 năm. Thị lực bên mắt bị nhược thị sẽ được cải thiện đáng kể.

Tập trung

Dùng lòng bàn tay che một bên mắt nhìn rõ hơn, sử dụng ngón tay trỏ của bàn tay còn lại đưa ra trước mắt rồi từ từ di chuyển ngón tay ra xa. Tập trung vào sự di chuyển từ gần đến xa của ngón tay trong một thời gian. Sau đó, nghỉ ngơi 5 phút và làm lại lần nữa. Lặp lại bài tập 3 lần một ngày để cải thiện tình trạng mắt nhược thị.

Liệu pháp thị lực

chữa nhược thị

Là một trong những liệu pháp vật lý tăng hiệu quả của mắt cũng như não bộ. Đây là một phương pháp điều trị mang lại hiệu quả cao cho bệnh nhân không sẵn sàng thực hiện phẫu thuật. Những vấn đề thị giác như nhược thị, lác mắt, cận thị và các vấn đề về cơ mắt yếu đều có thể điều trị.

Thời gian điều trị phụ thuộc vào tuổi của trẻ, cha mẹ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có quá trình điều trị hiệu quả cho con. Các yếu tố quyết định thành công của quá trình điều trị là xác định chính xác nguyên nhân, mức độ bệnh, tuổi của trẻ, sự phối hợp giữa gia đình và bệnh viện. Thời gian luyện tập thường là vài tuần đến vài tháng.

Tuy nhiên có trường hợp phải tập luyện rất lâu dài, thậm chí hằng năm, nhất là khi phát hiện muộn ở lứa tuổi 10 – 12. Sau khi đã điều trị bệnh ổn định, tùy từng trường hợp vẫn phải được điều trị duy trì hoặc có quá trình theo dõi lâu dài để tránh tái phát.

Trong quá trình điều trị cho trẻ, ngoài việc khuyến khích và nhắc cần chú ý nhắc nhở trẻ điều chỉnh thói quen sinh hoạt. Đặc biệt lưu ý thời gian trẻ tiếp xúc với các thiết bị công nghệ như tivi, điện thoại, máy tính,… Bởi ánh sáng đèn LED từ các thiết bị này là tác nhân gây ra và làm các căn bệnh về mắt có chiều hướng trầm trọng hơn.

Với đặc tính của bệnh, cách điều trị hiệu quả nhất chính là phát hiện bệnh sớm, nhất là giai đoạn trẻ dưới 8 tuổi. Để được xác định đúng bệnh, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám mắt thường xuyên 2lần/năm để phát hiện sớm các dấu hiệu bệnh ở mắt và điều trị kịp thời.

Xem thêm: Cách phòng tránh nhược thị cho trẻ

Bố mẹ nên làm gì khi trẻ bị nhược thị?

điều trị nhược thị

Điều quan trọng là phải điều trị bệnh mắt lười ở trẻ càng sớm càng tốt trước khi nó trở thành vấn đề về thị lực vĩnh viễn. Ngày nay, trẻ thường mang kính râm thay vì những miếng che mắt trong khi điều trị mà không cảm thấy xấu hổ hay không thoải mái.

Trẻ em từ 3 tuổi trở lên cũng có thể được chẩn đoán bị nhược thị. Tuy nhiên, trẻ có thể được điều trị nhờ những công cụ khoa học tiên tiến và các biện pháp kiểm tra trong ngành y tế.

Nhờ giáo viên trong trường chú ý đến nếu trẻ khó nhìn chữ trên bảng hay khó đọc bài. Ngoài ra, bố mẹ nên nói với giáo viên nếu trẻ có bất kỳ điều gì về mắt càng sớm càng tốt.

Nếu những biện pháp chữa trị như miếng che mắt, kính và thuốc nhỏ mắt đều không mang lại kết quả. Lúc này, tốt nhất là đưa bé đến khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ chỉ định phẫu thuật, giúp điều trị nhược thị càng sớm càng tốt.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here