Nếu có tật khúc xạ, mọi người cần đeo kính chuẩn, đúng số theo đơn kính; không nên tùy tiện dùng kính của người khác, tự áng chừng số kính để mua kính. Đeo kính cao hơn hay thấp hơn số thật đều ảnh hưởng đến chức năng điều tiết của mắt.

“Tại sao kính mới cắt không giúp tôi nhìn sáng rõ như kính cũ?”

Đó là thắc mắc của chị Nguyễn Thu Hà (ở Đông Anh, Hà Nội) sau khi đến khám và đo khúc xạ, cắt kính ở Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội. Chị Hà cho biết chị bị gãy kính nên phải đi khám lại để cắt kính mới.

Tuy nhiên kính mới cắt lại nhìn mờ hơn so với kính cũ (kính cũ của chị là 7 đi ốp, kính mới là 6 đi ốp). Chị đề nghị nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội kiểm tra lại.

Xem thêm: Cách chọn mắt kính và các loại mắt kính

Kết quả kiểm tra cho thấy: Độ cận của bệnh nhân là 6 đi ốp, đeo kính 6 đi ốp là phù hợp. Trước đây bệnh nhân đeo kính sai số, tức đeo kính có số cao hơn độ cận thật của mình. Dù bệnh nhân không cảm thấy khó chịu với việc đeo kính sai số nhưng đó là việc không nên, lâu dài sẽ ảnh hưởng đến chức năng điều tiết của mắt bệnh nhân, khiến bệnh nhân có nguy cơ viễn thị.

Sau khi được nhân viên y tế Bệnh viện Mắt Sài Gòn – Hà Nội giải thích, bệnh nhân Hà đã hiểu ra vấn đề, vui vẻ chấp nhận đeo kính 6 đi ốp.

Những dấu hiệu khi đeo kính không phù hợp

Có nhiều loại kính thuốc và mỗi loại sẽ dành cho những đối tượng khác nhau như: kính cận dành cho những người bị cận thị, kính lão dành cho những người bị viễn thị.

Ngoài ra còn có kính dành cho người bị loạn thị. Những đối tượng vừa cận thị vừa loạn thị, hoặc có nhược thị thì cũng đều phải dùng kính phù hợp. Nhìn chung, những người đeo kính không phù hợp có thể có các cảm giác sau:

  • Nhức đầu: do độ của kính không đúng, khoảng cách đồng tử sai hoặc độ quang sai của tròng kính hoặc kính thiếu chất lượng…
  • Nhìn mờ: do gọng quá chật, độ loạn không đúng trục….
  • Khó chịu về thị giác: có thể do khoảng cách hai đồng tử không đúng, độ cong đáy kính mới khác với kích thước kính đã đeo hoặc gọng kính không thích hợp (quá nặng hoặc quá nhỏ).
  • Nhìn hai hình: do đeo lăng kính không đúng độ hay độ cận quá cao, cần đổi kính.
  • Méo hình: do dùng mắt kính kém chất lượng hoặc độ loạn và gọng không đúng..
  • Khi đọc, phải để sách quá gần hay quá xa: do bị cườm hoặc kính quá độ, thiếu độ.
  • Đeo kính lão đọc lâu bị nhức hoặc mỏi mắt: do không hòa hợp giữa độ điều tiết và độ quy tụ (vì suy yếu cơ mắt) thường khiến người có tuổi đeo kính lão không đọc được lâu…

Tác hại khi đeo kính không phù hợp

Đeo kính không phù hợp với thị lực của mắt sẽ làm cho người bệnh nhìn không rõ, không thoải mái, hoặc có thể gây nhược thị (khi người bệnh được điều chỉnh và đeo kính đúng với độ của mắt thì vẫn nhìn không rõ).

Đeo kính cao hơn độ của mắt (trường hợp cận thị) có thể gây nhức mỏi mắt hoặc rối loạn điều tiết như nhức đầu, nhức mắt, chóng mặt…. Việc lắp kính sai, không đúng tâm thường gây nhức mắt.

Xem thêm: Cách tính độ cận cho mắt

Còn khi gọng kính quá hẹp sẽ ép vào 2 bên thái dương gây cảm giác không thoải mái, gọng kính nghiêng, lệch sẽ gây khó chịu hoặc nhìn mờ đối với trường hợp độ nặng hoặc loạn thị.

Trường hợp hai càng kính quá ngắn sẽ móc vào lỗ tai gây đau và mỏi. Hai bên mũi phải được cân chỉnh đúng nếu không sẽ tạo cảm giác đau và để lại vết ấn lõm gây mất thẩm mỹ…

Khi có các dấu hiệu đeo kính không phù hợp, người bệnh cần đến bác sỹ chuyên khoa để kiểm tra lại thị lực, xem kính có lắp sai không, kính có đúng tâm không, càng kính có quá dài hoặc quá ngắn… để bảo vệ sức khỏe và thị lực cho đôi mắt.

Đặc biệt, kính thuốc nên được đeo theo chỉ định của bác sĩ, không được tự ý đeo kính cao hơn hoặc thấp hơn số thực bởi đeo kính sai số sẽ ảnh hưởng đến sự điều tiết của mắt, không có lợi. Vì thế hãy đến các bệnh viện mắt uy tín để đo và khám.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here