Bên cạnh những kiến thức về bệnh đục thủy tinh thể thì những thông tin liên quan đến chi phí mổ đục thủy tinh thể luôn là những vấn đề được người bệnh quan tâm đặc biệt.

Trước hết, cần phải hiểu rằng, đục thủy tinh thể là một trong số các bệnh về mắt phổ biến liên quan đến lão hóa của tuổi tác, chiếm khoảng 80% số trường hợp ở những người sau 40 tuổi, có thể gây mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng thì mổ đục thủy tinh thể là giải pháp tốt nhất giữ lại ánh sáng cho người bệnh. Tuy nhiên, trước khi quyết định, mọi người thường băn khoăn về chi phí mổ đục thủy tinh thể để có sự chuẩn bị tốt nhất cho ca mổ của chính mình.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không

đục thủy tinh thể

Mổ đục thủy tinh thể là gì?

Thủy tinh thể là cấu trúc trong mắt được cấu tạo chủ yếu từ nước và protein, có chức năng như một thấu kính giúp hội tụ ánh sáng trên võng mạc. Theo thời gian, các chất có hại trong cơ thể và môi trường bên ngoài, cấu trúc và tỉ lệ các phân tử protein bị biến đổi tạo ra những vùng mờ đục trong thủy tinh thể, ngăn cản ánh sáng đến võng mạc và gây giảm thị lực.

Đục thủy tinh thể xảy ra khi cấu trúc của thủy tinh thể bị biến đổi, các phân tử protein co cụm lại với nhau gây cản trở đường truyền của tia sáng lên võng mạc, khiến mắt nhìn mờ nhòe như màn sương che phủ.

Mổ đục thủy tinh thể (mổ phaco) là phương pháp loại bỏ thủy tinh thể bị đục mờ bằng một thủy tinh thể nhân tạo để khôi phục lại tầm nhìn cho mắt.

Xem thêm: Chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể

Tuổi thọ của thủy tinh thể nhân tạo?

Thủy tinh thể nhân tạo thường được làm bằng chất liệu plastic, acrylic hoặc silicon. Bạn sẽ không thể tự nhìn thấy thủy tinh thể hoặc cảm nhận thấy nó. Thủy tinh thể nhân tạo đòi hỏi phải chăm sóc và là một phần viễn viễn của mắt. Vì thế, tuổi thọ của nó là vĩnh viễn.

Mỗi bệnh viện, mỗi cơ sở y tế sẽ có mức chi phí mổ đục thủy tinh thể khác nhau. Bên cạnh đó, còn tùy thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân để biết được chính xác mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền.

đục thủy tinh thể

Phẫu thuật bệnh đục thủy tinh thể có tỷ lệ thành công cao với hơn 90% bệnh nhân khôi phục tốt thị lực. Đặc biệt, sự tiến bộ của y học cùng các phương pháp phẫu thuật hiện đại giúp mắt của bệnh nhân sau khi được thay thé bằng thủy tinh thể nhân tạo sẽ sáng hơn mà không cần phải đeo kính.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Phẫu thuật thay thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Những người bị đục thủy tinh thể không chỉ quan tâm đến việc mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền mà còn khá băn khoăn với vấn đề, phẫu thuật thay thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Trước hết, mổ đục thủy tinh thể sẽ giúp người bệnh khôi phục được thị lực, nhìn mọi vật sáng rõ hơn. Tuy nhiên, mổ đục thủy tinh thể còn có thể có một số bất lợi như:

 • Đục bao sau: xuất hiện sau mổ vài tháng và nhìn mờ như trước.
 • Sưng và viêm mắt: Thường xuyên xuất hiện trong tuần đầu sau phẫu thuật, hay gặp ở ngoài bị viêm màng bồ đào.
 • Bệnh tăng nhãn áp: biến chứng xảy ra do quá trình mổ thay thủy tinh thể làm tổn thương kênh thoát nước ở mắt.
 • Bong võng mạc: hiếm gặp nhưng đây là biến chứng nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực hoàn toàn.

Để tránh những biến chứng nguy hiểm như vậy cần phải duy trì lối sống tốt kết hợp với giải pháp chăm sóc mắt toàn diện.

Chi phí mổ đục thủy tinh thể

chi phí mổ đục thủy tinh thể

Chi phí mổ đục thủy tinh thể là vấn đề khiến người bệnh quan tâm đặc biệt sau vấn đề sức khỏe của đôi mắt. Vì thế, trước khi quyết định chọn lựa nơi chữa trị cho đôi mắt, bệnh nhân thường khảo sát các Bệnh viện để biết được mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền và mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm y tế chi trả không?

Mổ đục thủy tinh thể giá bao nhiêu tùy thuộc vào loại phẫu thuật và loại kính bệnh nhân sử dụng sau phẫu thuật.

 • Bệnh viện Mắt Sài Gòn: Chi phí tùy thuộc vào loại kính bệnh nhân sử dụng, dao động từ 9,7 triệu – 35,5 triệu/ mắt.
 • Bệnh viện Mắt Trung Ương Hà Nội: Giá của các loại kính nội nhãn thường từ 1 triệu – 27 triệu/chiếc.
 • Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Hà Nội: Giá 1 ca mổ cho 1 mắt dao động từ 9,6 triệu – 20 triệu.
 • Bệnh viện mắt TP Hồ Chí Minh: Giá dao động từ 4 triệu – 42 triệu/mắt.
 • Bệnh viện Mắt kỹ thuật cao Phương Nam: Chi phí cho 1 mắt dao động từ 8 triệu – 45 triệu.

Mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm y tế chi trả không?

chi phí mổ đục thủy tinh thể

Khi chi phí mổ đục thủy tinh thể vượt quá khả năng chi trả, bệnh nhân sẽ luôn cần hỗ trợ của bảo hiểm. Vì thể, vấn để mồ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm chi trả không luôn được mọi người quan tâm, tìm hiểu.

Để biết rõ việc mổ đục thủy tinh thể có được bảo hiểm y tế chi trả không, bạn có thể tìm hiểu tại bộ tư pháp Điều 21 Luật bảo hiểm y tế năm 2008 được sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

Điều 21. Phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.

 1. Người tham gia bảo hiểm y tế được quỹ bảo hiểm y tế chi trả các chi phí sau đây:
 2. a) Khám bệnh, chữa bệnh, phục hồi chức năng, khám thai định kỳ, sinh con;
 3. b) Vận chuyển người bệnh từ tuyến huyện lên tuyến trên đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này trong trường hợp cấp cứu hoặc khi đang điều trị nội trú phải chuyển tuyến chuyên môn kỹ thuật.
 4. Bộ trưởng Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan ban hành danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán đối với thuốc, hóa chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế thuộc phạm vi được hưởng của người tham gia bảo hiểm y tế.”

Theo đó, người tham gia bảo hiểm y tế đi khám chữa bệnh sẽ được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí. Vậy nên, trong trường hợp này, con bạn được chỉ định phải phẫu thuật mắt nên việc sử dụng thuốc, dịch vụ mà nằm trong danh mục được hưởng bảo hiểm y tế thì sẽ được thanh toán chi phí bảo hiểm. Cụ thể:

Căn cứ theo quy định tại Thông tư liên tịch Số: 37/2015/TTLT-BYT-BTC về Giá dịch vụ kỹ thuật và xét nghiệm áp dụng cho các hạng bệnh viện thì:

+ Phẫu thuật đục thủy tinh thể bằng phương pháp Phaco (01 mắt), giá dịch vụ: 2.615.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo; đã bao gồm casset dùng nhiều lần, dịch nhầy.

+ Phẫu thuật thể thủy tinh bằng phaco và femtosecond có hoặc không có đặt IOL, giá dịch vụ: 4.799.000 đồng chưa bao gồm thủy tinh thể nhân tạo, thiết bị cố định mắt (Pateient interface).

Như vậy, chi phí mổ đục thủy tinh thể còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, đặc biệt là phụ thuộc vào các dịch vụ được bảo hiểm y tế chi trả. Vì thế, hãy tìm hiểu kỹ tình trạng bệnh, bệnh viện mắt điều trị và chi phí mổ đục thủy tinh thể cũng như những quyền lợi đối với người đóng bảo hiểm để có thể giúp mắt sáng khỏe với chi phí tiết kiệm nhất.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here