Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Cần chuẩn bị gì trước khi phẫu thuật đục thủy tinh thể giúp đôi mắt sau mổ nhanh lành, nhanh lấy lại thị lực tốt nhất.

Hơn 90% người thay thủy tinh thể có cải thiện thị lực sau phẫu thuật

chi phí mổ đục thủy tinh thể

Thủy tinh thể là một thấu kính tự nhiên trong suốt nằm sau mống mắt, bình thường với chức năng điều tiết, thuỷ tinh thể để cho các tia sáng đi qua và hội tụ lại tại võng mạc giúp ta nhìn rõ được sự vật.

Khi thuỷ tinh thể bị đục do nhiều nguyên nhân khác nhau, thuỷ tinh thể không còn trong suốt mà giống như một tấm kính bị mờ, tùy theo mức độ nhiều hay ít mà thị lực của người bệnh sẽ giảm đi tương đương, thậm chí tới mức mù loà hoàn toàn.

Trong phẫu thuật thủy tinh thể, bác sĩ sẽ lấy bỏ thủy tinh thể đục và thay vào bằng thủy tinh thể nhân tạo. Phẫu thuật đục thủy tinh thể thường thành công, hơn 90% người thay thủy tinh thể có cải thiện thị lực sau phẫu thuật.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể hết bao nhiêu tiền

Phẫu thuật thủy tinh thể thực hiện như thế nào?

Đặt thể thuỷ tinh nhân tạo mềm

Phẫu thuật tán nhuyễn thủy tinh thể bằng sóng siêu âm (Phaco): Bác sĩ lấy thủy tinh thể đục nhưng để lại toàn bộ bao sau thủy tinh thể. Để làm được điều này, phẫu thuật viên phải rạch một vết rạch nhỏ, kích thước khoảng 3mm ở vùng rìa (nơi giác mạc gặp kết mạc).

Sau đó cho đầu dụng cụ rất nhỏ qua vết rạch vào, đầu này truyền  sóng siêu âm để phá vỡ thủy tinh thể đục, sau đó hút các mảnh vỡ ra. Bao sau thủy tinh thể vẫn giữ nguyên để làm chỗ đặt thủy tinh thể nhân tạo.

Phẫu thuật lấy thủy tinh thể ngoài bao: Nếu thủy tinh thể chín đến độ kỹ thuật phá vỡ nhân thủy tinh thể bằng siêu âm không thể phá vỡ được, bác sĩ có thể lấy thủy tinh thể trong bao.

Phẫu thuật này yêu cầu vết rạch rộng, khoảng 10mm ở vùng giác mạc và củng mạc gặp nhau, lấy nhân thủy tinh thể nguyên khối và hút sạch lớp vỏ mềm thủy tinh thể, để lại bao thủy tinh thể.

Ngay sau khi thủy tinh thể đục được lấy đi bằng phương pháp Phaco hoặc lấy ngoài bao, thủy tinh thể nhân tạo sẽ được đặt vào bao sau. Thủy tinh thể cấy vào này được gọi là kính nội nhãn (IOL), được làm bằng chất liệu plastic, acrylic hoặc silicon.

Bạn sẽ không thể tự nhìn thấy thủy tinh thể hoặc cảm nhận thấy nó, nó không đòi hỏi phải chăm sóc và là một thành phần vĩnh cửu trong mắt.

Xem thêm: Bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không

Cần chuẩn bị gì khi phẫu thuật?

Chỉ định mổ đục thủy tinh thể chủ yếu dựa vào mức độ giảm thị lực nhưng cần xác định rõ ràng, đục thể thủy tinh là nguyên nhân chính gây giảm thị lực chứ không phải là những yếu tố bệnh lý khác.

Khi khám bệnh các bác sĩ sẽ phải luôn cân nhắc có sự tương hợp hay không giữa tính chất và mức độ đục thể thuỷ tinh với mức độ giảm thị lực. Tựu chung, thị lực kém hơn 4/10 sẽ được xem xét để chỉ định phẫu thuật.

Cũng cần quan tâm đến những yếu tố khác như tuổi của người bệnh, tính chất công việc, điều kiện sống, nhu cầu dùng mắt hàng ngày… để thúc đẩy hay trì hoãn can thiệp phẫu thuật.

Một bệnh nhân trước khi phẫu thuật, ngoài việc được thăm khám về chuyên khoa mắt kỹ càng, còn được truy tìm bệnh toàn thân. Điều này rất cần thiết cho quyết định mổ, tiên lượng thị lực sau mổ, ngăn ngừa các biến chứng cũng như điều trị dự phòng.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Tại mắt chúng ta sẽ đi tìm những bệnh có liên quan đến tuổi tác như thoái hóa hoàng điểm người già, bệnh võng mạc tiểu đường, cận thị… Trên toàn thân chúng ta cần phát hiện các bệnh nội khoa như: tăng huyết áp, tiểu đường, các ổ viêm nhiễm. Điều này giải thích tại sao trước khi mổ chúng ta lại cầm trong tay tới 7-8 tờ xét nghiệm.

Đây là loại phẫu thuật can thiệp tối thiểu, gần như không chảy máu, rất ít hoặc không đau đớn. Một số bệnh nhân đặc biệt như bệnh nhân tâm thần hoặc rung giật nhãn cầu có thể cần gây mê để phẫu thuật, còn lại là gây tê tại chỗ, xuất viện trong ngày.

Trước khi mổ, bệnh nhân nên tắm gội sạch sẽ, cắt tóc, nếu có búi tóc thì nên tháo xuôi búi tóc, ăn nhẹ. Một giờ trước khi vào phòng mổ, người bệnh sẽ được nhỏ thuốc giãn đồng tử, thuốc tê, thuốc sát trùng.

Nếu có các bệnh mạn tính như tăng huyết áp, tiểu đường, hen suyễn thì nên dùng các thuốc toàn thân như bình thường. Bên cạnh đó vẫn sẽ có các bác sĩ gây mê hồi sức theo dõi cho bạn trong suốt quá trình phẫu thuật.

Sau khi gây tê thì gần như bạn không có cảm giác đau, nhưng khó chịu nhất là cứ phải nhìn thẳng vào ánh đèn khá chói của máy sinh hiển vi. Bạn nên tuân thủ chính xác các yêu cầu của phẫu thuật viên về tư thế đầu, tư thế mắt.

Khâu chuẩn bị khá công phu và căng thẳng như vậy thế nhưng thời gian phẫu thuật trung bình chỉ là 20-30 phút, khá nhanh chóng và êm ái.

Nếu không có các bệnh tại mắt khác thì có khoảng 95% bệnh nhân thu được thị lực >5/10. Ngoài việc thị lực được cải thiện, còn có những lợi ích đáng kể khác cho bệnh nhân: cải thiện khả năng nhận biết màu sắc, tăng khả năng đọc và nhìn gần, tăng khả năng lao động, di chuyển và lái xe.

Theo các bác sĩ tại bệnh viện mắt chuyên khoa, các biến chứng viêm nhiễm thường nhẹ và kiểm soát được. Đáng ngại nhất là biến chứng xuất huyết nội nhãn và viêm nội nhãn, tuy không gặp nhiều. Biến chứng muộn đục bao sau phải giải quyết bằng laser YAG dần dần đã trở thành phổ biến cùng với số lượng đông đảo bệnh nhân được mổ đặt thủy tinh thể nhân tạo.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here