Đôi mắt là bộ phận nhạy cảm và dễ tổn thương nhất của con người. Những thói quen hàng ngày như hút thuốc lá, trang điểm, môi trường sống đang dần dần hủy hoại đôi mắt vốn đã rất mỏng manh. Vì thế việc bảo vệ đôi mắt vô cùng quan trọng đối với tất cả mọi người, đặc biệt là các bạn trẻ. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chăm sóc mắt đúng cách. Ngày nay các bạn trẻ với lối sống hiện đại, cùng những thói quen xấu khiến sức khỏe đôi mắt ngày một suy giảm. Dưới đây là những sai lầm khi chăm sóc mắt thường gặp trong lối sống hàng ngày khiến mắt dễ bị tổn thương.

Không tháo kính áp tròng khi ngủ

Một số bạn trẻ do thói quen nên thường không tháo kính áp tròng khi ngủ. Trên thực tế, các nhà khoa học tại Viện Hóa học Mỹ đã chỉ ra rằng, đeo kính áp tròng quá lâu, và trong khi ngủ sẽ tăng nguy cơ viêm loét giác mạc lên gấp 10 – 15 lần. Bên cạnh đó, việc đeo kính áp tròng quá lâu khiến giác mạc bị thiếu oxi, dẫ tới sự phát triển của vi khuẩn, làm tăng khả năng nhiễm trùng mắt. Lời khuyên cho các bạn đeo kính áp tròng là chỉ nên đeo kính không quá 12 tiếng mỗi ngày, và không đeo kính khi ngủ, kể cả trong giờ ngủ trưa. Ngoài ra nên vệ sinh kính đúng cách, sử dụng loại nước rửa chuyên dụng để giảm thấp nhất cơ hội vi khuẩn tiếp xúc với mắt.

Dụi mắt quá nhiều

Khi mỏi, ngứa hay bị bụi bay vào mắt, thói quen chúng ta thường lấy tai dụi mắt, tuy nhiên đây là hành động không hề tốt chút nào. Chà xát mắt quá mạnh có thể làm tăng nguy cơ viêm nhiễm giác mạc hoặc thậm chí vỡ những mạch máu nhỏ. Ngoài ra, giác mạc được bảo vệ bởi một lớp màng nhầy, dụi mắt sẽ làm hư tổn lớp này, khiến mắt dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra các bệnh lý về mắt. Thêm vào nữa, khi bụi bay vào mắt dụi mắt sẽ làm hư tổn, tổn thương giác mạc. Vì thế nếu không muốn giảm thị lực thì hãy bỏ ngay thói quen dụi mắt ngay từ bây giờ.

Dành quá nhiều thời gian vào màn hình điện tử

Ngày nay do công việc cùng thói quen, rất nhiều bạn trẻ dành 10-12 tiếng một ngày để ngồi trước màn hình vi tính hay điện thoại. Nhưng ít ai biết màn hình điện tử như máy tính, laptop, điện thoại…phát ra một loại ánh sáng xanh độc hại. Ánh sáng xanh sẽ làm hư tổn giác mạc, gây suy giảm thị lực. Ngoài ra có thể gây ra bệnh thị giác màn hình, gây nhức đầu, chóng mặt, khô mắt, mệt mỏi… Lời khuyên cho những ai thường xuyên phải làm việc với máy vi tính là tuân thủ quy tắc 20-20-20. Nghĩa là sao 20 phút làm việc hãy để mắt nghỉ ngơi 20 giây, và nhìn ra một vật cách xa 20 feet (khoảng 6m). Đây là một trong những phương pháp hữu hiệu để giảm tác hại của ánh sáng xanh.

Tẩy trang trước khi ngủ

Đối với những ai hay trang điểm, nhất là hay chuốt mascara thì việc tẩy trang trước khi ngủ là vô cùng quan trọng. Các hóa chất trong phấn mắt hay mascara có thể gây các bệnh như viêm bờ mi, viêm kết mạc. Ngoài ra mi giả cũng là nơi trú ngụ lý tưởng của vi khuẩn làm tăng nguy cơ nhiễm trùng mắt, gây suy giảm thị lực. Ngoài ra những sản phẩm như mascara hay phấn mắt nếu quá hạn sử dụng có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hơn nữa những loại sản phẩm chăm sóc mắt như thuốc nhỏ mắt nếu sử dụng quá hạn có thể gây viêm giác mạc, nhiễm trùng giác mạc nghiêm trọng. Vì thế trước khi sử dụng bất kỳ sản phẩm nào hãy để ý hạn sử dụng.

Không đeo kính mát khi ra đường

Việc đeo kính mát ra đường vô cùng quan trọng với mắt. Các tia UV có hại trong ánh nắng mặt trời sẽ làm tổn thương giác mạc. Ngoài ra kính mát còn giúp ngăn ngừa khói bụi, vật thể lạ, giúp bảo vệ đôi mắt. Từng hành động nhỏ sẽ giảm nguy cơ tổn thương mắt, vì thế hãy tập cho mình những thói quen này hàng ngày để bảo vệ mắt.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here