Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất luôn là vấn đề được nhiều người hiện nay quan tâm. Mổ cận thị cũng là cách tốt nhất để giúp đôi mắt có thể “chia tay” với sự vướng víu của cặp kính cận, giúp cuộc sống của những người bị tật khúc xạ thoải mái và tự tin hơn.

Khi bạn hay người thân bị tật khúc xạ, chắc chắn bạn sẽ không chỉ quan tâm đến phương pháp mổ mắt cận thị, cách chữa cận thị, điều trị cận thị mà còn thắc mắc rằng, phương pháp nào là tối ưu đối với tình trạng mắt cận của mình.

Bên cạnh việc tìm hiểu phương pháp mổ mắt cận thị, nhiều người cũng khá băn khoăn với câu hỏi, mổ cận thị có đau không, khi nào đôi mắt sẽ tự tin “hòa nhập” cuộc sống mà không cần đến cặp kính hay kính áp tròng vướng víu.

Những điều cần biết trước khi mổ mắt cận

Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Cận thị được hiểu là tật khúc xạ khiến mắt không có khả năng nhìn xa, chỉ nhìn được những hình ảnh ở gần. Bệnh cận thị không gây đau đớn nhưng lại khiến gặp nhiều bất tiện trong đời sống. Người bị cận luôn phải phụ thuộc vào kính. Vì thế, cận thị cần được chữa trị và khắc phục kịp thời để mang lại sự thoải mái, tự tin cho người bệnh, đồng thời tránh việc từ cận thị biến chứng sang nhiều bệnh khác như nhược thị, loạn thị…

Trước khi tiến hành chọn lựa phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất, người bị cận thị cũng cần chú ý đến khá nhiều các yếu tố giúp việc mổ cận được an toàn và đạt hiểu quả như mong muốn.

Đối với những người đang đeo kính áp tròng, không sử dụng kính mềm ít nhất trước 3 ngày hoặc kính cứng 14 ngày trước khi mổ. Tốt nhất nên dùng kính gọng vì khi bạn đeo kính áp tròng sẽ dễ làm thay đổi hình dạng của giác mạc. Nếu sát ngày phẫu thuật mới bỏ kính áp tròng sẽ khiến việc đánh giá độ cận và tình trạng của mắt trở nên khó khăn và dễ bị sai lệch.

Xem thêm: Nguyên nhân cận thị

Trước khi điều trị cận thị bằng phương pháp mổ mắt cận thị, tránh trang điểm hay sử dụng các sản phẩm hóa chất như kem lót, kem dưỡng, mascara, nước hoa, keo xịt tóc… hay bất kỳ loại mỹ phẩm, dung dịch nào.

Trước khi tiến hành chọn phương pháp chữa cận thị, người bị tật khúc xạ nên tắm gội sạch sẽ, nên mặc áo có cúc, tránh mặc áo chui đầu sẽ gây khó khăn cho việc thay đồ dẫn đến ảnh hưởng đến mắt.

Đối với việc áp dụng các phương pháp mổ mắt cận thị, người bệnh cũng không được dùng các chất kích thích có cồn như rượu, bia trước khi phẫu thuật.

Tùy từng trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ có thêm những yêu cầu đối với bệnh nhân tùy vào tình trạng mắt cận. Để áp dụng việc điều trị cận thị một cách hiệu quả, người bị cận cần tuân thủ đúng theo yêu cầu của bác sĩ.

Nguyên lý mổ cận thị

Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Nguyên lý của các phương pháp mổ mắt cận thị là lấy đi một bộ phận mô giác mạc, biến nó thành một thấu kính phân kỳ nhằm tăng tiêu cự của mắt. Về bản chất thủy tinh thể bệnh nhân vẫn lồi, cơ điều tiết vẫn yếu nhưng giác mạc được vạt thành một thấu kính phân kỳ, có thể hiểu biến giác mạc thành một kính áp tròng siêu mỏng.

Vì vậy, mọi người có thể hiểu rằng, đối với các phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất chính là việc áp dụng những tiên tiến của công nghệ để tạo nên các cách chữa cận thị, điều trị cận thị một cách tốt nhất giúp chỉnh sửa giác mạc để cận thị vẫn nhìn rõ mà không cần đeo kính.

Những phương pháp mổ cận thị

Hiện nay có khá nhiều cách chữa cận thị, điều trị cận thị giúp cho đôi mắt được cải thiện hơn, giúp cuộc sống hàng ngày thêm thoải mái, thuận tiện. Vì thế, các nhà khoa học cùng những người có chuyên môn cao về mắt đã xây dựng nên các phương pháp chữa cận thị, đặc trưng là phương pháp mổ mắt cận thị giúp người bị tật khúc xạ có thêm nhiều lựa chọn cho riêng mình.

Có khá nhiều phương pháp mổ cận thị nhưng phổ biến và mang lại hiệu quả nhất trong việc điều trị cận thị chính là 4 phương pháp sau:

LASIK

phẫu thuật lasik

Là phương pháp mổ mắt cận thị phổ biến nhất. Quá trình điều trị cận thị bằng cách mổ mắt bằng LASIK được thực hiện dựa trên các bước như cắt vạt giác mạc bằng dao vi phẫu microkeratome, sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc, vạt giác mạc được đậy trở lại.

Dù đây là một trong những phương pháp điều trị cận thị an toàn và hiệu quả nhưng vẫn có những nhược điểm như tỷ lệ biến chức trong quá trình cắt giác mạc là 0,3%. Nguyên nhân chủ yếu là do cấu tạo của mắt, hốc mắt hay giác mạc gây khó khăn cho việc phẫu thuật.

Femto LASIK

Là phương pháp điều trị cận thị bằng phẫu thuật nâng cao của LASIK và có nhiều ưu điểm hơn giúp người bị cận thị có thêm lựa chọn và an tâm khi tìm lại sự khỏe mạnh cho đôi mắt cũng như sự tự tin trong hoạt động thường ngày cho chính mình.

Femto LASIK là phương pháp sử dụng tia laser ở tần số cao, được thiết kế để tạo ra sự tùy chỉnh, chính xác, an toàn và ít đau hơn các phương pháp trước. Đặc biệt, với những bệnh nhân có giác mạc mỏng vốn không điều trị bằng LASIK có thể thực hiện theo phương pháp này.

ReLEx SMILE

relex smile

Là phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất, tối ưu dành cho người có tật khúc xạ với 23 – 35 giây điều trị laser trên một mắt, không lật vạt giác mạc, đường mổ chỉ 2mm, thị lực phục hồi ngay sau khi phẫu thuật.

ReLEx SMILE được xem là phương mổ cận thị mới nhất, quy trình điều trị an toàn và thân thiện với người bị tật khúc xạ. Vì thế, khi sử dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ an tâm hơn, chuẩn bị tâm lý nhẹ nhàng trước khi mổ và cảm giác thoải mái khi đón nhận kết quả tốt sau điều trị.

Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất

Hiện nay có rất nhiều cách chữa cận thị, phương pháp chữa cận thị hay điều trị cận thị. Tuy nhiên, phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất, tối ưu nhất, tiên tiến nhất được giới chuyên môn đánh giá cao về ưu điểm và hiệu quả chính là ReLEx SMILE.

ReLEx SMILE  (Refractive Lenticule Extraction – Small Incision Lenticule Extraction) là kỹ thuật chữa cận, loạn thị tiên tiến và an toàn nhất hiện nay.

Trước khi phẫu thuật, bác sĩ cần khám kiểm tra bao gồm: đo mức độ tật khúc xạ, chiều dày giác mạc, đếm tế bào nội mô, chụp bản đồ giác mạc và cả xét nghiệm máu. Việc kiểm tra đảm bảo bệnh nhân có thể tiến hành phẫu thuật được hay không.

Nếu các chỉ số trong giới hạn cho phép sẽ được phẫu thuật bằng phương pháp này. Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất này chỉ áp dụng được cho người có độ cận thị cao đến 10 điốp và độ loạn từ 0,5 – 5 đi ốp.

Phương pháp mổ cận thị mới nhất
Các bước phẫu thuật SMILE

Khi thực hiện phẫu thuật bằng phương pháp mổ cận thị mới nhất, ReLEx SMILE , bác sĩ sẽ rút một lớp mô mỏng có hình dạng thấu kính qua đường rạch nhỏ. Toàn bộ quy trình phẫu thuật được thực hiện bằng công nghệ Femtosecond Laser với 3 bước chính: chiếu laser lên bề mặt giác mạc, tạo hai mặt phân cách, tự động tách rời lõi mô ở giữa; tạo vệt rạch rất nhỏ và mịn bằng máy Visumax hiện đại; rút lõi mô bằng dụng cụ vi phẫu chuyên biệt.

Sau ca phẫu thuật, bệnh nhân chỉ cảm thấy khó chịu nhẹ trong 4 – 6 tiếng.

  • Ưu điểm: Phương pháp mổ mắt cận thị mới nhất này có khá nhiều ưu điểm như: Không sử dụng dao, không lật vạt giác mạc như các kỹ thuật cũ; kết quả mổ cận chính xác hơn và khả năng biến chứng gần như bằng 0; tỷ lệ tái cận rất thấp chỉ chiếm 0,3%.
  • Nhược điểm: SMILE là một phẫu thuật tinh vi, thao tác trong một không gian chật hẹp với đường mổ dưới 4mm, thường chỉ 2mm đến 2,5mm, tác động lên một lớp mô mỏng manh, dày vài chục micron. Do vậy đây không chỉ đơn thuần là phẫu thuật thông thường mà cần đến cảm nhận tinh tế và trình độ cao của bác sĩ.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho đôi mắt trong việc điều trị cận thị cần tìm đến địa chỉ uy tín để có thể thực hiện tốt phương pháp mổ cận thị mới nhất này.

Xem thêm: Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất

Phương pháp mổ cận thị mới nhất
Máy Visual Max mới nhất dùng để phẫu thuật SMILE

Chăm sóc mắt sau khi mổ cận thị

Việc điều trị cận thị dù bằng bất kỳ phương pháp mổ mắt cận thị nào cũng cần chú ý đến việc chăm sóc mắt sau mổ để tránh tái cận và giúp kết quả mổ cận được tốt nhất.

Sau khi vừa phẫu thuật, mắt có thể nhạy cảm với ánh sáng, bị cộm xốn, chảy nước mắt. Lúc này bạn nên nghỉ ngơi sớm, thư giãn, nhắm mở mắt nhẹ nhàng.

Sau khoảng một tuần, mắt vẫn chưa quen điều tiết nên nhìn gần mờ. Việc cần làm là hạn chế xem tivi, máy tính, nhỏ thuốc theo quy định của bác sĩ, mang kính bảo vệ sẫm màu khi ra ngoài trời.

Sau một tháng không đi bơi, chơi thể thao, không dùng mascara, kẻ mắt nước.

Sau 6 tháng trở đi cần tuân thủ các nguyên tắc: Đặt màn hình máy tính cách khoảng 50 – 65cm, dưới tầm nhìn 10 – 20 độ; ánh sáng phòng hợp lý, kích thước màn hình sử dụng phù hợp; khi sử dụng các thiết bị điện tử cần nghỉ ngơi 30 phút/ lần; nên chớp mắt thường xuyên và không nên thức khuya.

Thức ăn tốt cho mắt cận thị

Trong việc điều trị cận thị, cần chú ý đến việc bổ sung dinh dưỡng với những thực phẩm giàu vitamin A, B1, B2, carotene, crom, kẽm, canxi, selen…

Một số loại thực phẩm cụ thể giúp mắt được sáng khỏe hơn như rau chân vịt, cá hồi, bơ, trứng gà, hạnh nhân…

Trên đây là tất cả về phương pháp mổ cận thị mới nhất. Tuy nhiên bạn nên lưu ý không phải phương pháp mổ cận thị mới nhất là tốt nhất, và cũng không có phương pháp mổ cận nào tốt nhất. Chỉ có phương pháp phù hợp nhất với đôi mắt của bạn. Để biết mình phù hợp với phương pháp nào hãy đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa gần nhất.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here