Khi có dấu hiệu của mỏi mắt, khô mắt hay một triệu chứng nào đó về mắt, bạn có thể được bác sĩ khuyên nhỏ nước mắt nhân tạo giúp cho mắt hoạt động bình thường.

Nước mắt người là một lớp chất lỏng rất mỏng bao phủ bề mặt nhãn cầu có vai trò làm sạch bề mặt nhãn cầu, diệt khuẩn, đảm bảo giác mạc trong, duy trì chức năng thị giác.

Trên thị trường hiện nay cũng có khá nhiều loại nước mắt nhân tạo và hầu hết đều không nằm trong danh mục thuốc phải kê đơn, người tiêu dùng có thể tự mua. Tuy nhiên, sự thiếu hiểu biết và lạm dụng nước mắt nhân tạo tạo ra nhiều nguy cơ cho người bệnh.

Nước mắt nhân tạo là gì?

huốc nhỏ mắt nhân tạo nào tốt

Nước mắt nhân tạo là hợp chất có nồng độ pH và tính chất tương tự như nước mắt tự nhiên, thường sử dụng trong các trường hợp trị khô mắt, đeo kính áp tròng, thường xuyên tiếp xúc khói bụi… Nước mắt nhân tạo có các hoạt chất bổ sung và duy trì độ ẩm, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Nước mắt nhân tạo được xem như một loại thuốc nhỏ mắt bôi trơn được sử dụng để điều trị khô và kích thích kết hợp với sản xuất nước mắt thiếu hụt trong sẹo keratoconjunctivitis sicca. Chúng còn được sử dụng làm ẩm kính áp tròng và khám mắt.

Thành phần của nước mắt nhân tạo

Hiện trên thị trường có nhiều loại chế phẩm nước mắt nhân tạo và để đóng tốt vai trò của nước mắt tự nhiên, nước mắt nhân tạo thường có chung một hay nhiều thành phần phổ biến sau:

Chất tăng độ nhầy: Hay còn gọi là Hydrogel, đây chính là thành phần chủ yếu của nước mắt nhân tạo. Bản chất của Hydrogel là hợp chất cao phân tử (polymer) nên có tác dụng hút giữ nước, tạo độ nhầy, giữ nước mắt nhân tạo lưu lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu, duy trì độ ẩm và giảmtình trạng khô mắt.

Chất hút nước glycerin 1% có tác dụng giữ nước lâu trên bề mặt nhãn cầu.

Các chất khoáng: Trong thuốc nhỏ mắt nhân tạo, nước nhỏ mắt nhân tạo đều chứa các chất khoáng vốn có ở nước mắt tự nhiên như kali, natri, canxi, magiê… Sự hiện diện của chất khoáng còn nhằm giúp nước mắt nhân tạo có độ đẳng trương giống như nước mắt tự nhiên, để khi nhỏ không làm xốn mắt.

nước nhỏ mắt nhân tạo

Chất bảo quản: Trong thuốc nhỏ mắt nhân tạo hay còn gọi là nước nhỏ mắt nhân tạo đều sử dụng đơn liều (lọ chứa lượng thuốc chỉ dùng một lần), không chứa chất bảo quản nhưng lại có giá khá cao. Đa số dùng loại đa liều (nhỏ nhiều lần) sẽ phải thêm chất bảo quản để tránh nhiễm vi sinh vật khi mở lọ thuốc và dùng lâu ngày. Có thể chất bảo quản này lại làm cho người dùng mẫn cảm với thành phần của thuốc dễ bị dị ứng.

Từ việc xem xét thành phần, người dùng có thể biết được nước mắt nhân tạo nào tốt, thuốc nhỏ mắt nhân tạo nào tốt để có thể chọn lựa được sản phẩm phù hợp với khả năng chi trả của bản thân.

Công dụng của nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo sử dụng trong các trường hợp trị khô mắt, đeo kính áp tròng, thường xuyên tiếp xúc khói bụi… Nước mắt nhỏ nhân tạo (hay còn gọi thuốc nhỏ mắt nhân tạo) có các hoạt chất bổ sung và duy trì độ ẩm, hạn chế nước mắt bốc hơi và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Vai trò của nước mắt tự nhiên

thuốc nhỏ mắt nhân tạo

Nước mắt tự nhiên có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày. Theo nhiều nghiên cứu, nước mắt chứa một lượng lớn chất có hại gây bất lợi cho sức khỏe. Vì vậy, những người hay khóc đã vô tình thải được lượng độc tố lớn này.

Nước mặt tự nhiên còn để bảo vệ đôi mắt, tăng cường thị lực. Khi bụi bay vào mắt, theo phản xạ sẽ chảy nước mắt và rối loạn tầm nhìn trong thời gian ngắn. Vật thể lạ sẽ được đào thải bằng cách nước mắt tràn ra ngoài. Nước mắt tự nhiên còn có chức năng rửa nhãn cầu và mí mắt, ngăn sự mất nước của niêm mạc.

Khi bạn khóc còn có thể giải phóng các hormon gây căng thẳng. những người thường nén, nhịn khóc sẽ tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường tuýp 2 và béo phì.

Nước mắt chứa lysozyme, chất kháng khuẩn tự nhiên có vai trò tiêu diệt 90-95% vi khuẩn trong 5 – 10 phút. Bên cạnh đó, nước mắt còn giải phóng endorphin, một chất dẫn truyền thần kinh trong não có tác dụng tạo cảm xúc tích cực. Endorphin còn là chất giảm đau tự nhiên, làm dịu căng thẳng tinh thần và làm chậm quá trình lão hóa.

Bên cạnh đó, khi khóc, mũi cũng sụt sịt theo. Việc này có tác dụng loại bỏ chất cặn bã, bụi bẩn bên trong mũi.

Ngoài ra, nước mắt còn giúp bạn tránh bệnh bằng cách giảm mức độ căng thẳng bởi stress không chỉ khiến tinh thần mệt mỏi mà còn có thể tích tụ những hóa chất độc hại trong cơ thể.

Công dụng của nước mắt nhân tạo

Nước mắt nhân tạo nào tốt nhất

Trước khi tìm hiểu ván đề nước mắt nhân tạo nào tốt, thuốc nhỏ mắt nhân tạo nào tốt cần hiểu rõ các công dụng của nước mắt nhân tạo, hay còn gọi là thuốc nhỏ mắt nhân tạo.

Nước mắt nhân tạo giữ ẩm cho mắt

Đối với những người bị khô mắt như nhân viên văn phòng, người già, phụ nữ tiền mãn kinh, người đeo kính tiếp xúc, người mổ LASIK điều trị cận thị, một số bệnh lý về kết giác mạc hoặc tuyến lệ… thường sẽ được bác sĩ bổ sung chế phẩm thuốc thay thế một phần nước mắt tự nhiên gọi là nước mắt nhân tạo, hay còn gọi là thuốc nhỏ mắt nhân tạo.

Nước nhỏ mắt nhân tạo giúp bao phủ, bảo vệ mắt

Một số loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo có thành phần kích thích quá trình lành lại của các tế bào bề mặt của mắt. Nước mắt nhân tạo có chứa HP – guar có khả năng cải thiện độ ẩm của các tế bào dễ bị tổn thương do tình trạng khô mắt. Vì thế, nước nhỏ mắt nhân tạo có tác dụng làm tăng lượng nước có trong mắt để lưu lại trên bề mặt mắt.

Nước mắt nhân tạo làm ổn định thành phần dầu có trong nước mắt tự nhiên

Thành phần dầu trong nước mắt khi bị xáo trộn với các trường hợp bị bệnh về mắt. Khi có thêm dầu trong nước mắt sẽ khiến nước mắt bay hơi nhanh hơn, làm cho mắt khô và cảm giác như có hạt cộm.

Nước mắt nhân tạo có tác dụng tăng thời gian tiếp xúc với mắt bằng cách tăng độ nhớt của các loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo, thường chứa hàm lượng cao carboxymethylcellulose. Những loại nước nhỏ mắt nhân tạo này sẽ khiến người dùng cảm thấy mờ mắt trong chốc lát, được dùng trong những trường hợp bị khô mắt nghiêm trọng.

Các loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo và cách dùng

Trên thị trường hiện nay có khá nhiều dòng thuốc nhỏ mắt nhân tạo, một vấn đề khiến nhiều người băn khoăn là nước mắt nhân tạo nào tốt nhất, thuốc nhỏ mắt nhân tạo nào tốt. Chúng tôi có thể gợi ý một vài loại thuốc nhỏ mắt nhân tạo được nhiều bác sĩ khuyên dùng.

Thuốc nhỏ mắt Hylene

thuốc nhỏ mắt Hylene

Điều trị phụ trợ tổn thương giác mạc và kết mạc trong các bệnh lý sau:

+ Bệnh lý nội sinh như hội chứng Sjogen’s, hội chứng Stevens Johnson, hội chứng khô mắt,…

+ Bệnh lý ngoại sinh do thuốc, hậu phẫu, mang kính sát tròng cứng, chấn thương,…

Chỉ định: Tổn thương biểu mô giác, kết mạc do nội tại: h/c Sjogren, Stevens-Johnson, khô mắt do tác động bên ngoài: phẫu thuật, thuốc, chấn thương, mang kính sa

Refresh Tears

nước mắt nhân tạo Refresh Tears

Thường được dùng như nước mắt nhân tạo trong hội chứng khô mắt, giảm cảm giác nóng, rát, kích ứng mắt do tiếp xúc nhiều với gió và ánh nắng mặt trời.

Dry eye therapy

Dùng để duy trì cân bằng điện giải cho đôi mắt khỏe mạnh hơn, không những thế, thuốc còn sử dụng công thức chứa thành phần bảo quản đặc biệt sẽ biến đổi thành oxy và nước ngay sau khi chạm vào mắt.

Thuốc nhỏ mắt nhân tạo này dùng như chất bôi trơn để làm giảm tình trạng khô mắt, bảo quản mắt khỏi các kích ứng, làm dịu tạm thời các vết bỏng, kích ứng và các vấn đề gây khó chịu ảnh hưởng từ thời tiết.

Hameron

nước mắt nhân tạo hameron

Điều trị chứng viêm kết giác mạc nội tại. Đồng thời, loại thuốc nà còn được sử dụng trong việc điều trị những chứng bệnh liên quan đến hệ cơ xương.

Eyelight Tears

Dùng thay thế nước mắt khi phim nước mắt không bền vững hoặc thiếu nước mắt. Điều trị các triệu chứng đỏ, đau, xốn mắt do khô mắt và các triệu chứng khó chịu của mắt khi đi đường, do bơi lội, dùng máy vi tính hoặc đọc sách nhiều. Rửa trôi các dị vật nhỏ ở mắt (cát, bụi, các dị nguyên, …).

Cationorm

nước mắt nhân tạo cationorm

Là nhũ tương dưỡng ẩm và bôi trơn có tác dụng bảo vệ bề mặt mắt. Làm giảm sự khó chịu và kích ứng do khô mắt gây ra bởi việc sử dụng kính sát tròng lâu hay hay bởi điều kiện môi trường.

Sử dụng nước mắt nhân tạo đúng cách

  • Khi nào cần dùng nước mắt nhân tạo: Khi mắt bạn hoàn toàn bình thường thì không nên dùng nước nhỏ mắt nhân tạo hay bất kỳ loại thuốc nhỏ mắt nào. Chỉ khi làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc khi tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi thì mới sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa nước muối sinh lý hoặc nước mắt nhân tạo để rửa mắt và chống khô mắt.
  • Cách sử dụng an toàn, hợp lý: Sử dụng nước mắt nhân tạo cần có sự tư vấn của các bác sĩ nhãn khoa. Khi thấy tình trạng khó chịu được cải thiện thì ngưng sử dụng, chỉ khi nào triệu chứng khô mắt, cộm mắt, mỏi mắt tái phát mới dùng thuốc nhỏ mắt trở lại. Nếu thấy thị lực bị giảm thì nên đến bác sĩ nhãn khoa để xác định liệu có cần thiết chữa bệnh về mắt không.

Không nên lạm dụng nước mắt nhân tạo vì lầm tưởng đó là thuốc bổ mắt bởi khi dùng loại này có thể khiến mắt bị ngứa, nóng rát, xốn mắt, đỏ mắt, xung huyết kết mạc hay viêm mi…

Lưu ý khi bảo quản nước mắt nhân tạo

Bên cạnh việc sử dụng đúng liều lượng, bạn cần chú ý bảo quản nước mắt nhân tạo ở nhiệt độ phòng từ 15 – 30 độ C. Không sử dụng nếu thuốc đổi màu hay vẩn đục, vứt bỏ sản phẩm sau 15 ngày từ khi mở hộp.

Nước mắt nhân tạo không nên sử dụng tùy tiện. Sự thiếu hiểu biết và lạm dụng nước mắt nhân tạo có thể tạo ra những nguy cơ cho người tiêu dùng. Vì thế trước khi quyết định sử dụng hãy tham khảo lời khuyên của các bác sỹ tại những bệnh viện mắt chuyên khoa

Tài liệu tham khảo:

  1. https://www.webmd.com/drugs/2/drug-799/artificial-tears/details
  2. https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/dry-eyes/expert-answers/artificial-tears/faq-20058422
  3. https://my.clevelandclinic.org/health/drugs/18594-artificial-tears-eye-ointment
  4. https://www.aao.org/eye-health/treatments/lubricating-eye-drops
  5. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/26905373
  6. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4124072/

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here