Nguyên nhân cận thị không đơn giản chỉ là do tiếp cận với màn hình các thiết bị điện tử hay học tập, làm việc trong điều kiện thiếu sáng. Có khá nhiều nguyên nhân gây cận thị bạn cần biết để có cách điều chỉnh chế độ sinh hoạt hợp lý giúp đôi mắt sáng khỏe.

Cận thị là gì?

Cận thị được hiểu là một trong những tật khúc xạ thường gặp ở người lớn và trẻ em. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây giảm thị lực của người bị tật khúc xạ. Tỉ lệ những người mắc chứng cận thị cũng không ngừng tăng lên trong những năm qua. Đặc biệt là đối tượng những người lao động trẻ, học sinh, sinh viên.

Tại sao mắt bị cận và nguyên nhân cận thị lại khiến nhiều người lo lắng, băn khoăn bởi khả năng biến chứng nguy hiểm. Cận thị nặng có thể dẫn đến thoái hóa võng mạc trung tâm, gây giảm thị lực và có nguy cơ gây bong võng mạc, glocom, lác mắt…

Xem thêm: Mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất

nguyên nhân cận thị

Tình hình cận thị hiện nay

Nếu chỉ cần để ý một chút, bạn sẽ biết được rằng, những người xung quanh mình, từ trẻ em đến người lớn, từ đồng nghiệp trong công ty hay bạn trong lớp học đều dễ dàng bắt gặp những người đeo cặp kính dày cộp để có thể hòa đồng với mọi hoạt động thường ngày. Điều đó cho thấy rằng, tỉ lệ người bị cận thị ngày càng gia tăng, đặc biệt là vùng thành thị, đối tượng chủ yếu là thanh thiếu niên.

Chưa bao giờ, cận thị đang trở thành một vấn nạn trên toàn cầu. Chỉ trong 2 năm từ 1971 đến 1972 có tới 25% người Mỹ từ 12 – 54 tuổi được chẩn đoán bị cận thị. Đến thời điểm này, con số ấy đã tăng ở mức đáng lo ngại từ 40 – 50%.

Tuy nhiên, ở các quốc gia châu Á, có tới 80 – 90% trẻ em trong độ tuổi đi học bị cận thị. Tại Seoul, tỉ lệ cận thị ở nam giới 19 tuổi lên đến 96,5%.

Dựa vào số liệu và mức tăng trưởng báo động của tỉ lệ người bị cận thị, các nhà khoa học đã cho rằng, đến năm 2050, trên thế giới sẽ có tới 5 tỷ người phải đeo kính. Con số này chiếm đến quá nửa dân số toàn cầu.

Nhìn vào số liệu này, mọi người cũng sẽ trả lời được một phần câu hỏi: Tại sao bị cận thị và nguyên nhân bị cận thị là gì.

Dấu hiệu nhận biết cận thị

nguyên nhân cận thị

Có khá nhiều dấu hiệu để dễ dàng nhận biết một người có nguy cơ mắc chứng cận thị hay không như:

  • Nhìn không rõ, đặc biệt là khi nhìn xa.
  • Thấy chữ viết hay mọi vật cách xa khá mờ, nhìn hay nghiêng đầu và nheo mắt.
  • Thường nhìn sát màn hình máy tính, ti vi hoặc lúc đọc, viết thì cúi sát xuống bàn, xuống sách.
  • Xem tivi nhiều hay chớp mắt, dụi mắt nhiều hơn mức bình thường.

Đối với trẻ em, khi phát hiện thấy những dấu hiệu sau cần đưa trẻ đi khám: lúc xem tivi phải lại gần mới xem được; đọc bài hay bị nhảy hàng hoặc phải dùng ngón tay để dò theo các chữ khi đọc; ở lớp phải lại gần bảng mới nhìn được; khi viết, nhiều chữ viết sai, thiếu, hoặc phải chép bài của bạn; hay cúi gần nhìn sách; hay nheo mắt hoặc nghiêng đầu khi nhìn vật ở xa; hay dụi mắt mặc dù không buồn ngủ; thường kêu mỏi mắt, nhức đầu, hay chảy nước mắt; sợ ánh sáng hoặc bị chói mắt;  không thích các hoạt động phải nhìn xa…

Khi xác định được những dấu hiệu này, bạn cũng sẽ dễ dàng hiểu được nguyên nhân bị cận thị, tại sao mắt bị cận để có sự hỗ trợ việc điều trị của bác sĩ.

Nguyên nhân cận thị

nguyên nhân cận thị

Có thể bạn là một trong những người may mắn khi không bị tật khúc xạ, điều đó có nghĩa rằng, bạn đang cảm thấy vô cùng tự tin và thoải mái với các hoạt động thường ngày. Điều đó cũng có nghĩa rằng, bạn cần chú ý nhiều hơn nữa trong việc bảo vệ đôi mắt cho chính mình và những người thân xung quanh bạn.

Cách tốt nhất để bảo vệ đôi mắt chính là cần hiểu hết được những nguyên nhân cận thị, tại sao mắt bị cận, những nguy cơ gây nên bệnh cận thị. Bạn đang nghĩ đến nguyên nhân gây bệnh cận thị có thể do sử dụng máy tính, điện thoại khá nhiều. Tuy nhiên, lý do lại phức tạp và đa dạng hơn nhiều so với những gì bạn nghĩ.

Nguyên nhân cận thị do di truyền

Cận thị có thể do yếu tố gen di truyền, tiền sử trong gia đình có bố hoặc mẹ bị cận thị thì trẻ sẽ có nguy cơ bị cận thị cao hơn.

Nguyên nhân cận thị do lối sống

Theo những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, việc ngồi lỳ trong nhà và ít ra ngoài vận động sẽ góp phần không nhỏ cho việc trả lời câu hỏi tại sao mắt bị cận. Đây cũng là lý do khiến những nước châu Á, khi việc học quá nặng nề khiến trẻ em ít được vui chơi ngoài trời.

Nguyên nhân gây cận thị có thể do thiếu ngủ, tư thế ngồi học không đúng, học tập và làm việc trong môi trường thiếu ánh sáng, trẻ sinh non, nhẹ cân.

Bên cạnh việc sinh hoạt không điều độ, thiếu hụt trong việc bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cần giúp mọi người nhận thức đúng đắn về việc chăm sóc và hướng dẫn những người xung quanh, đặc biệt là trẻ em cách bảo vệ tốt cho đôi mắt và những giải pháp phòng ngừa bệnh cận thị.

Xem thêm: Nguyên nhân tăng độ cận mà bạn không biết đến

Biến chứng và ảnh hưởng của bệnh cận thị

Cận thị ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống thường ngày, từ học tập, làm việc đến các hoạt động như tham gia giao thông, chơi thể thao….

Khi bị cận thị không được kiểm soát khiến số bị tăng, người bị tật khúc xạ dễ bị đục thủy tinh thể, glôcôm do cận thị, nguy cơ bong võng mạc…

Lời khuyên trong việc phòng tránh tật cận thị

cách giảm cận thị

Khi biết nguyên nhân cận thị, tại sao bị cận thị, bạn sẽ biết cách điều chỉnh chế độ học tập, sinh hoạt để tránh tật cận thị.

Để phòng tránh bệnh cận thị, cần giúp thị giác nghỉ ngơi, cứ làm việc khoảng 20 – 30 phút trên máy tính, bạn có thể cho mắt nghỉ bằng cách nhìn xa 1 – 2 phút hoặc nhắm mắt khoảng 30 giây. Nếu cảm giác mắt mờ, nhòe thì thời gian nghỉ cần được lâu hơn. Với học sinh, sau mỗi tiết học với thời lượng 45 phút cũng cần để cho mắt thư giãn bằng cách vui chơi, nghỉ ngơi ngoài trời.

Xem thêm: Cách giảm cận thị tại nhà

Không đọc sách trong tình trạng thiếu ánh sáng. Khoảng cách đọc sách phải từ 25 – 40cm tùy theo độ tuổi của học sinh. Không thức quá khuya để đọc sách, không nên đọc sách chữ quá nhỏ. Phải ngủ đủ giấc.

Mỗi ngày, chỉ nên xem ti vi khoảng 1 tiếng với khoảng cách gấp 4 lần đường chéo của màn hình và không tắt đèn khi xem. Nếu bị cận thị, bắt buộc phải đeo kính khi xem.

Ngồi học, ngồi làm việc phải giữ đúng tư thế: Ngồi thẳng lưng, 2 chân khép lại với hai bàn chân để sát nền nhà, đầu hơi cúi khoảng 10 – 15 độ, không cúi gằm mặt, nghiêng đầu, áp má lên bàn học.

Khám mắt định kỳ: Dù là trẻ em hay người lớn cũng cần chú ý đến việc khám mắt định kỳ 6 tháng/ lần ở các cơ sở chuyên khoa mắt uy tín. Đặc biệt, với những biểu hiện như nhìn xa không rõ, thấy chữ viết hoặc hình vẽ trên bảng mờ mờ, quay hoặc nghiêng đầu, nheo mắt, che một mắt để nhìn, cúi đầu sát xuống cuốn sách hay bàn học khi đọc hoặc viết, chớp hay dụi mắt một cách không bình thường cần đi khám ngay để có phác đồ điều trị kịp thời.

Bổ sung dinh dưỡng cho mắt bằng cách ăn nhiều rau quả màu vàng, đỏ, lá xanh đậm. Ngoài ra, cũng có thể sử dụng các loại thuốc bổ mắt, thuốc có chứa nhiều vitamin và dưỡng chất theo chỉ định của bác sĩ.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here