Cận thị là một trong những nguyên nhân làm giảm thị lực thường gặp nhất ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Vì thế, để giảm bớt những trở ngại, khó khăn cho những người có tật khúc xạ thì mổ mắt cận thị là phương pháp tối ưu nhất.

Những lưu ý không thể bỏ qua trước khi mổ cận

Mổ mắt cận thị là phương pháp chỉ mang lại hiệu quả tối ưu dành cho những người trưởng thành. Theo nghiên cứu của những chuyên gia về mắt cận thì thời gian thích hợp để mổ cận thị từ 18 tuổi trở lên.

Trước khi tiến hành mổ cận thị, người bị cận thị cần kiểm tra tật khúc xạ bằng cách đến cơ quan y tế hoặc các Bệnh viện mắt uy tín để xác định độ dày giác mạc có đáp ứng được yêu cầu của việc chữa cận hay không.

Có khá nhiều trường hợp bị từ chối phẫu thuật chữa tật khúc xạ như những người chuẩn bị đi xuất khẩu lao động, thi tuyển tiếp viên hàng không, bị dị ứng nếu đeo kính áp tròng…, những người có bệnh lý giác mạc, độ khúc xạ thay đổi ít hoặc ổn định.

Gợi ý những địa chỉ mổ mắt cận uy tín, chất lượng

phẫu thuật cận thị

Người bị cận thị chiếm tỷ lệ khá cao trong tổng dân số, đặc biệt là lứa tuổi đang ngồi trên ghế nhà trường, nhân viên văn phòng. Để sở hữu một đôi mắt sáng khỏe, bớt đi những trở ngại, vướng víu, bất tiện trong sinh hoạt hàng ngày thì việc mổ cận thị hiện đang là phương pháp tốt nhất.

Hiện nay, trên khắp cả nước, đặc biệt là ở hai thành phố lớn là Hà Nội và TP HCM có khá nhiều địa chỉ uy tín để bạn có thể lựa chọn cho việc mổ mắt cận thị của mình.

Các phương pháp mổ mắt cận hiệu quả, phổ biến hiện nay

Tâm lý sợ phẫu thuật, thậm chí là sợ dao kéo là một trong những rào cản khiến mọi người cảm thấy e ngại khi tiếp cận, tìm hiểu các phương pháp được gọi tắt là “mổ cận thị”. Tuy nhiên, việc mổ cận không sử dụng dao kéo như bạn vẫn nghĩ.

Một ca mổ chữa tật khúc xạ chỉ diễn ra trong vòng 5 – 10 phút. Bệnh nhân không cảm thấy đau và hoàn toàn cảm thấy tỉnh táo trong suốt quá trình bác sĩ thực hiện các thao tác trên mắt. Hậu phẫu, thị lực sẽ nhanh chóng được phục hồi nếu được nghỉ ngơi và chăm sóc đúng cách.

Hiện nay có khá nhiều phương pháp mổ cận hiệu quả. Mỗi phương pháp đều có quy trình và chi phí riêng. Mổ theo phương pháp nào lại không thuộc về quyền lựa chọn của bệnh nhân bởi mỗi phương pháp sẽ mang lại hiệu quả tối ưu cho một tình trạng bệnh khác nhau. Trước khi hiểu hơn về việc mổ cận, cần biết những phương pháp mổ cận phổ biến:

LASIK

phẫu thuật lasik

Là phương pháp mổ mắt cận phổ biến nhất. Quá trình mổ mắt bằng LASIK được thực hiện dựa trên các bước như cắt vạt giác mạc bằng dao vi phẫu microkeratome, sử dụng tia laser excimer để điều chỉnh độ cong của giác mạc, vạt giác mạc được đậy trở lại.

Dù đây là một trong những phương pháp an toàn và hiệu quả nhưng vẫn có những nhược điểm như tỷ lệ biến chức trong quá trình cắt giác mạc là 0,3%. Nguyên nhân chủ yếu là do cấu tạo của mắt, hốc mắt hay giác mạc gây khó khăn cho việc phẫu thuật.

Femto LASIK

phẫu thuật femtosecond lasik

Là phương pháp phẫu thuật nâng cao của LASIK và có nhiều ưu điểm hơn giúp người bị cận thị có thêm lựa chọn và an tâm khi tìm lại sự khỏe mạnh cho đôi mắt cũng như sự tự tin trong hoạt động thường ngày cho chính mình.

Femto LASIK là phương pháp sử dụng tia laser ở tần số cao, được thiết kế để tạo ra sự tùy chỉnh, chính xác, an toàn và ít đau hơn các phương pháp trước. Đặc biệt, với những bệnh nhân có giác mạc mỏng vốn không điều trị bằng LASIK có thể thực hiện theo phương pháp này.

ReLEx SMILE

phẫu thuật smile

Là phương pháp mổ mắt cận tối ưu dành cho người có tật khúc xạ với 23 – 35 giây điều trị laser trên một mắt, không lật vạt giác mạc, đường mổ chỉ 2mm, thị lực phục hồi ngay sau khi phẫu thuật.

ReLEx SMILE được xem là phương pháp phẫu thuật tối ưu, quy trình điều trị an toàn và thân thiện với người bị cận thị. Vì thế, khi sử dụng phương pháp này, bệnh nhân sẽ an tâm hơn, chuẩn bị tâm lý nhẹ nhàng trước khi mổ và cảm giác thoải mái khi đón nhận kết quả tốt sau điều trị.

Chi phí mổ mắt cận

Chi phí mổ cận ở mỗi bệnh viện sẽ có mức chi phí khác nhau. Khi biết được chi phí mổ mắt cận, mọi người sẽ dễ dàng lựa chọn được địa chỉ uy tín, cùng bác sĩ đưa ra quyết định chính xác phương pháp mổ cho mình.

Mổ Lasik có chi phí 21.000.000 VNĐ. Ưu điểm lớn nhất của phương pháp này là thời gian phẫu thuật ngắn (khoảng 5 phút) và chi phí thấp hơn so với các phương pháp khác.

Femto LASIK có chi phí là 41.000.000 VNĐ cho 2 mắt. Ưu điểm của phương pháp này là có độ chính xác khi dùng tia laser cắt giác mạc cao, giúp giảm nguy cơ biến chứng trong quá trình tạo vạt.

ReLEx SMILE có chi phí là 70.000.000 VNĐ cho 2 mắt. Đây là gói mổ áp dụng công nghệ tiên tiến nhất trên thế giới hiện nay: không dùng dao và không tạo vạt giác mạc. Biến chứng sau khi mổ cũng được hạn chế tối đa.

Quy trình mổ mắt cận

Để quyết định việc mổ như thế nào và lựa chọn phương pháp gì là tốt nhất, người bị cận thị cần dành thời gian để chụp chiếu, đo giác mạc và tiến hành nghe lời khuyên của bác sĩ sau khi có kết quả. Tiếp đó, bạn sẽ làm thủ tục mổ cận và chuẩn bị tâm lý thoải mái khi tham gia ca phẫu thuật chữa cận thị.

Quá trình mổ cũng tùy vào từng phương pháp để có thời gian phẫu thuật phù hợp. Thông thương quy trình mổ mắt cận thường là nhỏ thuốc tê, sau đó các bác sĩ sẽ đưa vào phòng mổ, trấn an tâm lý và thực hiện các thao tác mổ khá nhanh.

Sau khi mổ, bệnh nhân sẽ được phát kính bảo hộ và nhắm mắt nghỉ ngơi. Sau khoảng 30 phút sẽ được nhìn mọi người và mọi vật xung quanh. Cảm giác của bệnh nhân sẽ vô cùng thoải mái khi không cần đeo kính, không cần nhăn nhíu mày cũng có thể nhìn rõ mọi thứ.

Bệnh nhân sẽ được hẹn lịch tái khám sau 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 1 năm để kiểm tra tình hình vết mổ.

Chăm sóc mắt sau khi mổ cận

dinh dưỡng mắt

Một câu hỏi được đặt ra, đó là sau khi mổ cận có thường gặp biến chứng, tai biến không? Tỷ lệ biến chứng vạt theo thống kê chiếm khoảng 0,3%. Nếu xảy ra, phải hoãn phẫu thuật và thực hiện lại sau 3 – 6 tháng.

Biến chứng nhiễm trùng xảy ra với tỷ lệ cực thấp 1:5000 trường hợp. Nếu xảy ra biến chứng cần chữa trị kịp thời tránh ảnh hưởng đến hệ miễn dịch khiến thị lực bị giảm trầm trọng.

Sau khi mổ cận, thị lực sẽ dần ổn định nhanh chóng. Bạn có thể đi lại, làm việc thoải mái hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh nhân luôn cần tuân thủ tái khám sau mổ vào những thời điểm quan trọng: 1 ngày, 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm để kiểm tra mắt tổng quát bao gồm cả thấu kính để xác định viêm nhiễm.

Sau khi chữa cận thị có bị lại không? là câu hỏi thắc mắc của nhiều người khi tham gia mổ mắt. Câu trả lời của các bác sĩ, khả năng tái phát cận sau mổ là có. Tuy nhiên, người bị cận thị sau mổ cần tuân theo những quy định, dặn dò của bác sĩ tùy vào phương pháp lựa chọn để giảm nguy cơ tái phát.

Thường người bị cận thị nên tiến hành mổ (chữa cận thị) khi đã trưởng thành. Người bệnh trên 18 tuổi có thể tiến hành mổ LASIK và người bị cận thị trên 22 tuổi có thể mổ theo phương pháp FEMTOSECOND LASIK, ReLEx SMILE. Ở độ tuổi này, độ cận sẽ ít tăng, gần như ổn định, việc cận trở lại hay không phụ thuộc vào điều kiện chăm sóc mắt, làm việc, nghỉ ngơi.

Lưu ý những bệnh nhân trên 40 tuổi không nên phẫu thuật điều trị tật khúc xạ vì lúc này mắt đã lão hóa, chỉ 1 – 2 năm sau mắt sẽ tái cận. Đặc biệt, cần chú ý chế độ nghỉ ngơi, dinh dưỡng, luyện tập thể thao hợp lý để giữ gìn đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here