Kính cho người cận thị sẽ được cắt và khuyên sử dụng tùy theo tình trạng bệnh cũng như khả năng chi trả của người bệnh.

Đối với đại đa số những người bị tật khúc xạ thì việc đeo kính là một trong những giải pháp tốt nhất, với chi phí rẻ nhất được các bác sĩ nhãn khoa khuyên dùng. Có khá nhiều trường hợp bị cận thị như trẻ em, người không có điều kiện kinh tế… sẽ chọn giải pháp tối ưu nhất cho mình chính là việc đeo kính cận.

Đeo kính cận có thể gây ra nhiều phiền toái cho những sinh hoạt hàng ngày như học tập, tham gia giao thông, tham gia các hoạt động ngoại khóa, tham gia các bộ môn thể thao… Vì vậy, nếu bạn hay người thân của mình bị tật khúc xạ, hãy dành thời gian tham khảo kinh nghiệm, kiến thức về kính cho người cận thị để có được giải pháp tốt nhất cho đôi mắt.

Xem thêm: Phương pháp mổ cận thị mới nhất

Cận thị bao nhiêu độ thì nên đeo kính

kính cho người cận thị

Sử dụng kính là một trong những giải pháp phổ biến để khắc phục tật cận thị. Tuy nhiên, kính cho người cận thị cũng có khá nhiều loại, mỗi loại có cách dùng khác nhau tùy thuộc vào độ cận, tình trạng cận của mỗi người.

Với người bị tật khúc xạ rất cần đến sự tư vấn và thăm khám với kết quả chính xác để việc đeo kính không làm tăng độ cận, không gây quá nhiều bất tiện cho người sử dụng.

Với người bị cận, trục nhãn cầu dài hơn, công suất của giác mạc cao, thủy tinh thể cao nên đưa ảnh của vật về trước võng mạc. Mắt không điều tiết kịp khiến việc nhìn vật ở xa bị mờ. Lúc này sẽ cần đến sự can thiệp chỉnh kính sao cho mắt nhìn rõ hơn, đó là sử dụng kính phân kỳ.

Xem thêm: Cách tính độ cận thị

Nhiều trường hợp bị cận thị giả, khi làm việc gần khiến mắt phải điều tiết nhiều gây ra phồng thủy tinh thể cũng cần đeo kính để giúp mắt có thể nhìn rõ đến khi phục hồi.

Xem thêm: Nguyên nhân cận thị

Ở trẻ em, thủy tinh thể điều tiết nhiều hơn và tạo ra số đi-ốp lớp đến 14 – 16 độ. Nhìn thời gian dài khiến mắt không được nghỉ dẫn đến co thể mi, co quắp điều tiết không trả lại khi nhìn xa, đây cũng là cận thị giả ở trẻ.

Những trường hợp này nếu đeo kính sẽ thấy dễ chịu lúc đầu nhưng sau lại mờ và khó chịu, đeo nhiều quen thành cận thật. Những trường hợp này cần đến nơi khám uy tín để được khám chính xác và chăm sóc mắt tốt hơn giúp mắt có thể trở lại bình thường.

Có rất nhiều các loại kính cho người cận thị, kính mát cho người cận thị, kính áp tròng chữa cận thị và không phải cứ cận là phải đeo kính. Khi nào cận từ -1.00 điốp trở lên mới bắt đầu cần đeo nhưng không nhất thiết phải thường xuyên.

Khi cận thị ít thì tùy vào thị lực của người đó đạt được bao nhiêu/ 10. Thị lực 6/10 thì cần có sự tư vấn của chuyên gia về lựa chọn mẫu mắt kính cận vào thời gian nào.

Tại sao nên đeo kính khi bị cận thị

kính cho người cận thị

Kính cho người bị cận thị, các loại kính cho người cận thị luôn là những vấn đề được người bị tật khúc xạ quan tâm. Bởi vì, người bị cận thị gặp khá nhiều khó khăn, bất tiện trong cuộc sống, nhất là khi cận từ 3 độ trở lên.

Những người bị tật khúc xạ sẽ không thể nhìn được vật ở xa, điều ày gây nguy hiểm cho chính mình cũng như người xung quanh. Vì thế, kính cho người cận thị hay chiếc kính sẽ trở thành vật bất ly thân mà người bị cận thị cần mang theo.

Xem thêm: Cách chọn mắt kính cho người bị tật khúc xạ

Kính cho người bị cận cũng có khá nhiều loại. Vì thế, khi bị cận, khi đã tìm hiểu được các loại kính cho người bị cận thị thì việc cần làm của bạn chính là đeo kính để giúp mọi hoạt động thường ngày được tiện lợi hơn.

Khi làm việc, học tập bạn nên đeo kính. Tuy nhiên, khoảng 45 – 60 phút, bạn có thể gỡ kính ra và tập các bài tập tốt cho mắt giúp đôi mắt được thư giãn trước khi tiếp tục sử dụng kính.

Tác hại của việc đeo mắt kính không đúng cách

kính cho người cận thị

Khi hiểu hơn về kính cho người cận thị, các loại kính cho người cận thị cũng cần hiểu rằng, tác hại trông thấy rõ nhất của việc đeo kính thường xuyên đó là khiến đôi mắt dại đi, lồi ra và kém nhạy bén hơn.

Đó là trong trường hợp nhiều người bị tật khúc xạ mắc phải một số thói quen xấu. Vì thế, hãy giúp đôi mắt luôn khỏe đẹp, bạn nên tránh những thói quen không tốt sau:

– Sử dụng kính sai độ cận: Kính sai độ, đặc biệt là có độ nặng hơn so với độ cận của mình sẽ khiến suy giảm thị lực. Để bảo vệ mắt không bị tăng độ và đeo đúng độ kính cần đi khám định kỳ 6 tháng/ lần.

– Đeo kính cận sai cách: Khi hoạt động, kính cận có thể bị trễ xuống so với vị trí ban đầu. Điều này cần khắc phục bằng cách đưa tay nâng kính lên. Nếu để tình trạng đeo kính trễ lâu ngày khiến mắt bị sụp xuống, không còn tự nhiên.

– Quá phụ thuộc vào kính: Khi bị cận dưới 1,5 độ, người bị tật khúc xạ không cần đeo quá thường xuyên. Mỗi ngày nên cho mắt nhìn các vật xung quanh khoảng 10 phút. Đây là cách giúp mắt nghỉ ngơi và cũng là thời gian dành cho mắt điều tiết.

– Không đeo kính khi bị cận thị: Vì nhiều lý do, người bị cận không đeo kính. Điều này khiến mắt phải thường xuyên điều tiết để nhìn rõ mọi vật xung quanh khiến nhãn cầu phồng lên, mắt sẽ ngày càng trở nên xấu hơn. Khi bị cận, hãy chấp nhận làm bạn với kính để bảo vệ đôi mắt của mình.

Xem thêm: Dấu hiệu đeo kính không phù hợp và tác hại

Hoạt động trong điều kiện thiếu sáng cũng sẽ làm mắt bạn ngày càng tăng độ. Kính cận hiện tại không còn phù hợp gây nhức mỏi mắt. Vì thế,ngoài việc tìm hiểu kính cho người bị cận, kính áp tròng chữa cận thị, kính mát cho người cận thị thì hãy chọn nơi có nhiều ánh sáng, mắt cận khá nhạy cảm, dễ bị tổn thương nên đừng mang thêm gánh nặng cho mắt.

Các loại kính cho người cận thị

Kính gọng

mổ mắt cận thị ở đâu tốt nhất

Trong các loại kính cho người cận thị thì phổ biến nhất là kính gọng. Khi chọn kính gọng nên chọn kính vừa vặn, phù hợp với khuôn mặt, không được chật hay rộng quá. Gọng kính phù hợp là khi đeo không bị quá gần sát mắt hay bị trễ xuống vì điều này sẽ làm tiêu điểm quá gần hoặc xa mắt dẫn tới vật hội tụ không đúng trên võng mạc.

Ưu điểm: Đeo kính gọng có thể giúp bạn đeo vào hoặc gỡ ra một cách dễ dàng, không làm ảnh hưởng đến giác mạc.

Nhược điểm: Đeo kính đôi khi gây bất tiện và thiếu tự tin trong các hoạt động thường ngày.

Kính áp tròng

Có hai loại là kính áp tròng cứng và kính áp tròng mềm.

Kính áp tròng chữa cận thị loại cứng được sử dụng trong thời gian dài, có khuôn nhất định và có thể khắc phục các tật khúc xạ. Kính áp tròng cứng giúp người bệnh đạt nhu cầu thẩm mỹ, ít nguy cơ tăng độ cận. Tuy nhiên, khi mới đeo thì kính thường gây cộm mắt, thời gian làm quen lâu hơn so với kính áp tròng mềm.

Kính áp tròng chữa cận thị loại mềm mềm là loại kính có khuôn hình mềm mại, được dùng trong một thời gian nhất định như dùng 1 lần, dùng trong tuần, trong tháng. Do tính mềm mại, thuận tiện nên được nhiều người sử dụng.

Những điều cần biết khi chọn mua và sử dụng mắt kính cận

Hiện nay, có khá nhiều kính cho người bị cận thị, có thể kể đến các loại kính cho người cận thị như kính gọng, kính áp tròng chữa cận thị, kính mát cho người cận thị. Trước khi quyết định chọn mua loại kính phù hợp cần hiểu rõ về các loại kính cho người cận thị, chức năng, công dụng, tham khảo lời khuyên của bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa.

Mua mắt kính đúng độ cận

Một cửa hàng thông thường cần phải lưu kho hơn 1000 loại độ khác nhau, chưa kể hai tròng, đa tròng sẽ còn lớn gấp nhiều lần nữa. Ở các nước tiên tiến, để mua được chiếc kính cận phù hợp tốn rất nhiều thời gian bởi họ cần sản xuất ra một chiếc kính phù hợp độ với bạn.

Khi đo được độ cận, chưa chắc cửa hàng sẽ lưu kho độ mà bạn đang cần, cửa hàng có thể lấy một chiếc kính chênh lệch một chút so với tình trạng cận của bạn.

Xem thêm: Cách chăm sóc mắt cận để không bị tăng độ

Chọn loại mắt kính có xuất xứ rõ ràng

Nên chọn loại mắt kính đặt sản xuất riêng bởi chỉ có loại này mới cho bạn một cặp kính với thị lực tốt nhất, tối ưu mọi vùng nhìn, tối ưu theo đúng đặc thù công việc cũng như thói quen sử dụng kính mắt của bạn.

Tốt nhất là bạn không nên mua mắt kính không đúng độ cận

đặc biệt là kính có độ nặng hơn độ cận thật của mắt khiến mắt bị mỏi, phải căng ra nhìn gây khó khăn trong học tập, làm việc. Hậu quả nghiêm trọng hơn là khiến thị lực suy giảm.

Cách giúp mắt cận khỏe đẹp

Mắt bị cận thị và phải đeo kính khiến người bị tật khúc xạ gặp nhiều khó khăn. Điều quan trọng nhất đó là cần tìm mắt kính phù hợp, đồng thời duy trì những thói quen tốt để độ cận không bị tăng lên, mắt không bị xấu, dại, đờ đẫn đi do đeo kính:

– Không nên đeo kính liên tục cả ngày. Cứ 60 phút cho mắt thư giãn một lần.

– Lưu ý không để ánh sáng mạnh chiếu thẳng vào mắt hoặc làm việc ở tình trạng thiếu ánh sáng.

– Cần có kế hoạch làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, không nên để tình trạng làm việc căng thẳng, quá sức, làm việc khuya gây ảnh hưởng đến thị lực.

– Giúp thư giãn mắt bằng cách đắp khăn ấm ở hai mắt, sau đó chuyển qua khăn lạnh, massage hốc mắt giúp tuần hoàn máu tốt hơn.

Ngoài ra, cần bổ sung các chất dinh dưỡng tốt cho mắt như vitamin A, B, kẽm, Beta carotene, crom… Cần tránh xa các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia, đồ ngọt

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here