Kính áp tròng đang ngày càng được giới trẻ ưa chuộng bởi tính tiện lợi cùng khả năng thẩm mỹ của nó. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách đeo và vệ sinh kính áp tròng. Kính áp tròng nếu không được vệ sinh đúng cách sẽ dẫn đến nhiễm trùng, ảnh hưởng đến giác mạc khi đeo vào mắt. Ngoài ra nếu không biết cách đeo kính có thể gây tổn thương giác mạc, khó khăn khi đeo kính. Cùng tham khảo cách đeo kính áp tròng cho người dùng lần đầu, cùng những lưu ý khi vệ sinh kính áp tròng.

Cách đeo kính áp tròng

 • Vệ sinh tay sạch sẽ, lau khô
 • Nhẹ nhàng dùng kẹp chuyên dụng lấy kính áp tròng ra khỏi lọ
 • Đặt tròng kính lên ngón tay trỏ tay trái, chú ý mặt kính phải cong hình chữ U, nếu có hình chữ V thì bạn đã đặt ngược chiều.
 • Dùng ngón giữa tay trái nhẹ nhàng kéo mi dưới xuống, đồng thời dùng ngón giữa tay phải kéo mi trên lên, mắt nhìn thẳng, nhẹ nhàng đặt kính áp tròng vào mắt.
 • Nhẹ nhàng thả hai mi mắt ra, chớp mắt nhẹ để tròng kính tự động đến đúng trọng tâm. Nếu tròng không định tâm thì nhắm mắt, dùng ngón tay nhẹ nhàng điều chỉnh để kính trở về tâm mắt.
 • Mắt trái làm như mắt phải.

Video hướng dẫn cách đeo kính áp tròng

Cách tháo kính áp tròng

 • Vệ sinh tay sạch và lau khô.
 • Dùng ngón trỏ và ngón cái của tay trái nhẹ nhàng kéo mi trên và mi dưới của mắt phải.
 • Ngước tròng mắt lên trên để kính dịch chuyển xuống mi mắt dưới, nhẹ nhàng dùng ngón trỏ và ngón cái lấy tròng ra khỏi mắt.
 • Rửa sạch và cho vào ngăn có nước ngâm.

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Sử dụng dung dịch chuyên dụng để rửa và ngâm kính khi không sử dụng, thời gian ngâm kính ít nhất là 4 tiếng. Dung dịch vệ sinh kính áp tròng là để bảo vệ Contact Lens khỏi vi khuẩn, không làm kính áp tròng bị dơ và mờ, ngoài ra còn giúp tăng tuổi thọ cho kính. Trong quá trình đeo kính áp tròng, sử dụng thuốc nhỏ mắt FreshVue Comfort Drops nhằm bôi trơn khoảng tiếp xúc giữa kính áp tròng và giác mạc, hạn chế tình trạng khô mắt hay trầy xước giác mạc. Khi vừa đeo kính, nhỏ một hoặc hai giọt, chớp mắt vài lần để làm mắt dễ chịu khi vừa đeo, và nhỏ mắt trước khi lấy kính ra.

Thời gian đeo kính áp tròng với người mới.

Với những ai mới dùng kính áp tròng, có thể tham khảo thời gian đeo kính áp tròng.

 • Ngày 1: 3 – 4 tiếng
 • Ngày 2: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 3: 4 – 5 tiếng
 • Ngày 4: 5 – 6 tiếng
 • Ngày 5: 6 – 8 tiếng
 • Ngày 6: 6 – 8 tiếng

Sau khi đeo 1 tuần, mắt đã quen với kính và bạn có thể đeo tùy theo nhu cầu sử dụng. Tuy nhiên không nên đeo kính áp tròng quá 8 tiếng một ngày, với những ai thường xuyên phải làm việc 10 đến 12 tiếng hãy tháo kính khi ngủ trưa để mắt được nghỉ ngơi.

Những điều cần biết về kính áp tròng

đeo kính áp tròng

Các loại kính áp tròng

Kính áp tròng có 3 loại chính là kính mềm (kính ngậm nước), kính cứng và kính giãn tròng

 • Kính mềm là loại kính làm bằng chất liệu mềm, có khả năng thẩm thấu nước, giúp cung cấp oxi cho giác mạc. Kính mềm chia thành 2 loại, loại đeo một thời gian và tháo trước khi ngủ và phải ngâm rửa và loại có thể đeo ngủ qua đêm. Loại đeo một ngày được đeo vào buổi sáng, lấy ra vào buổi tối, ngày hôm sau thay bằng kính mới. Loại này không cần sử dụng dung dịch ngâm kính hay vệ sinh kính. Ở thị trường Việt Nam do điều kiện thời tiết nên không có loại đeo ngủ qua đêm.
 • Kính cứng làm bằng chất liệu có tính thấm khí tốt. Kính cứng thường có đường kính nhỏ hơn giác mạc.
 • Kính giãn tròng thường là kính mềm, được thiết kế to vì thế khi đeo có cảm giác tròng mắt to hơn. Loại kính giãn tròng rất được các bạn trẻ đặc biệt là bạn gái ưa chuộng.

Ưu điểm của kính áp tròng

Ngoài ưu điểm thẫm mỹ, kính còn thích hợp sử dụng cho những ai cần trường quan sát rộng như nhiếp ảnh gia hay những ai tham gia những môn thể thao hoạt động mạnh. Kính áp tròng có thể khắc phục những khuyết điểm của kính gọng như:

 • Mất thẩm mỹ, nhất là với những ai phải đeo kính dày.
 • Giới hạn thị trường do gọng kính.
 • Khó khăn với những người chơi thể thao.
 • Không thể đeo được khi độ bất đồng khúc xạ quá nặng.
 • Không sử dụng được trong trường hợp giác mạc hình chóp.

Các câu hỏi thường gặp về kính áp tròng

kính áp tròng

1. Mất bao lâu để mắt quen với lens?

Tùy thuộc vào độ nhạy cảm của mắt và loại contact lens. Nhanh thì 1 ngày, hoặc trung bình thì từ 5 đến 7 ngày. Tuy nhiên có một số người không bao giờ có thể đeo lens được.

2. Kính áp tròng có thể lọt ra đằng sau mắt không?

Không bao giờ có chuyện lens lọt ra sau mắt. Bạn có thể gặp khó khăn trong quá trình đeo hãy gỡ kính. Nếu kính quá khô hoặc bạn quá khó lấy kính ra, có thể nhờ trợ giúp của các nhân viên y tế

3. Trẻ em bao nhiêu tuổi thì có thể đeo lens?

Trẻ em đeo lens được hay không còn tùy thuộc vào trách nhiệm và sự trưởng thành của trẻ. Trước khi cho trẻ đeo lens cần có một cuộc thảo luận nghiêm túc giữa ba mẹ và trẻ.

4. Có nên mua lens sử dụng 1 lần ko?

Nhiều bác sĩ khuyên bạn nên sử dụng loại lens một lần, bỏ vào cuối ngày. Loại lens này không cần phải vệ sinh hay bảo quản, vì thế sẽ tránh được những sai sót trong việc vệ sinh có thể dẫn đến lens bị dơ gây nhiễm trùng mắt

5. Lens sử dụng 1 lần và lens sử dụng nhiều lần khác nhau như thế nào?

Lens sử dụng một lần là loại lens được bỏ vào cuối ngày, còn lens dùng nhiều lần sau khi sử dụng bạn cần vệ sinh và bảo quản đúng cách để đeo lại vào ngày hôm sau. Lens sử dụng nhiều lần được làm từ chất liệu đặc biệt, chất liệu này có thể thẩm thấu oxi, giúp cung cấp oxi cho giác mạc.

6. Đeo kính áp tròng / Đeo contact lens có hại không?

Contact lens đã trở nên vô cùng phổ biến trong một thập kỷ qua. Việc đeo lens lợi hay hại còn tùy thuộc vào bản thân người bệnh. Nếu bạn tuân thủ theo đúng những chỉ dẫn của bác sĩ về thời gian đeo lens hay vệ sinh và bảo quản đúng cách thì hoàn toàn không có hại. Tuy nhiên dù ít hay nhiều, các loại lens đều cản trở oxi tiếp xúc với giác mạc, có thể gây hại cho mắt. Nghiêm trọng có thể xảy ra tình trạng trầy xước giác mạc, nhiễm trùng mắt, khô mắt và viêm loét giác mạc. Một trong những biến chứng này có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

4 COMMENTS

 1. […] Kính áp tròng là loại thấu kính mỏng làm từ chất dẻo, được đặt trực tiếp lên bề mặt con ngươi để điều chỉnh các tật khúc xạ của mắt. Kính áp tròng cận thị nói riêng và kính áp tròng nói chung được coi là thiết bị y tế và được dùng để điều chỉnh tật khúc xạ của mắt, dùng để đáp ứng nhu cầu thẩm mỹ hay chữa bệnh về nhãn khoa. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here