Người bị cận thị hay loạn thị đều gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Bởi thế, kính áp tròng cận loạn sẽ là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp cuộc sống của những người mắc tật khúc xạ trở nên thoải mái hơn.

Kính áp tròng cận loạn là một dạng kính thuốc và có rất nhiều loại, không phải loại kính áp tròng nào cũng phù hợp với tất cả mọi người. Để đảm bảo sức khỏe của bạn trước khi mua và sử dụng kính áp tròng, người mắc tật khúc xạ nên tìm hiểu rõ về kính áp tròng cận loạn.

Nếu có điều kiện thì nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ chuyện khoa để có được thông tin chính xác nhất dựa trên kết quả khám mắt của bạn.

Cách đọc kết quả kiểm tra thị lực

Đối với những người mắc tật khúc xạ, việc đi khám mắt định kỳ là điều không thể tránh khỏi. Vì thế, cần biết cách đọc kết quả kiểm tra thị lực để biết mình thuộc nhóm nào.

Trước khi tìm hiểu vấn đề về “kính áp tròng vừa cận vừa loạn” hay “vừa cận vừa loạn có đeo kính áp tròng được không?”, người mắc tật khúc xạ cần hiểu những ký hiệu cơ bản nhất.

 • Trên bảng kết quả đo mắt thì ký hiệu “-” được hiểu cận thị và “+” được hiểu là viễn thị.
 • Ký hiệu SD là chỉ mắt viễn thị và cận thị, ký hiệu DC là cho mắt loạn thị.
 • O.D hoặc chữ R (Right) là ký hiệu mắt phải.
 • O.S hoặc chữ L (Left) là ký hiệu mắt trái.
 • Cầu mắt SPH (sphere): cận thị “-” hoặc viễn thị “+”
 • Số đo loạn thị CYL (cylinder), nếu kết ghi “0” hoặc bỏ trống thì nghĩa là không có loạn thị.
 • Trục của độ loạn thị AXE (axis): đo từ số 1 đến 180, số 90 là kinh tuyến dọc của mắt và 180 là kinh tuyến ngang của mắt.
 • Mặc định của đơn kính là đo khoảng cách nhìn xa tối thiểu là 5m.
 • ADD: Độ tăng thêm giữa độ nhìn xa và nhìn gần.
 • PD: Khoảng cách đồng tử đơn vị tính là mm, là thông số đo khoảng cách đồng tử từ mắt phải đến mắt trái trong điều kiện nhìn thẳng tự nhiên.

Ví dụ các đọc 1 đơn kính:

MP (R)  -250 (-125 x 16)     ADD 100 PD 31

MT (L)  +150 ( -050 x 175)  ADD 100 PD 31

Giải thích cho đơn kính trên:

Mắt phải độ cận thị là -250 diops độ loạn thị là -125 trục của loạn thị là 16° Độ tăng thêm khi nhìn gần là 100. Khoảng cách đồng tử là 31

Mắt trái độ viễn thị là +150 diops độ loạn thị là -050 trục của loạn thị là 175° Độ tăng thêm khi nhìn gần là 100. Khoảng cách đồng tử là 31

Khoảng cách đồng tử của 2 mắt là 31+31 = 62.

Với đơn kính trên khi dùng kính đa tròng hoặc 2 tròng thì tất cả các thông số kính để nhìn xa và nhìn gần đều nằm trên 1 tròng kính.  Nhưng nếu dùng kính đơn tròng chỉ nhìn xa hoặc chỉ nhìn gần thì đơn kính được đọc như sau.

 • Nhìn xa
 • Mắt phải độ cận thị là -250 diops độ loạn thị là -125 trục của loạn thị là 16°
 • Mắt trái độ viễn thị là +150 diops độ loạn thị là -050 trục của loạn thị là 175°
 • Khoảng cách đồng tử là 31+31 = 62.
 • Nhìn gần
 • Mắt phải độ cận thị là -150 diops độ loạn thị là -125 trục của loạn thị là 16°
 • Mắt trái độ viễn thị là +250 diops độ loạn thị là -050 trục của loạn thị là 175°
 • Khoảng cách đồng tử là 31+31 = 62-2 = 60

Xem thêm: Kính áp tròng cho người cận thị

Vừa cận vừa loạn có đeo kính áp tròng được không

Có rất nhiều trường hợp vừa bị cận vừa bị loạn. Vì thế, một câu hỏi thường được đặt ra là “vừa cận vừa loạn có đeo kính áp tròng được không?” Câu trả lời của hầu hết các chuyên gia về mắt cho rằng, hoàn toàn có thể đeo kính áp tròng.

Tuy nhiên, trước khi đeo, người mắc tật khúc xạ cần đi khám và đo độ khúc xạ để biết chính xác tình trạng về mắt của mình cũng như độ khúc xạ hiện tại. Từ đó, bác sĩ sẽ cho bệnh nhân toa kính để có thể đặt kính áp tròng theo toa để yên tâm bảo vệ mắt.

Loạn thị có nên đeo kính áp tròng

Đối với kính áp tròng cận loạn, ở Việt Nam mới chỉ có kính cận, chưa có kính áp tròng có độ loạn và thường phải đặt của các hãng ở nước ngoài. Với khí hậu nóng ẩm đặc trưng của Việt Nam, không khí bụi bẩn khi đeo, kính áp tròng cận loạn thường khiến người đeo bị khô mắt, thường xuyên phải tháo ra lắp vào để vệ sinh mắt, phải ngâm trong dung dịch và hơn nữa đeo kính áp tròng cận loạn lâu sẽ bị khô giác mạc.

Kính áp tròng có độ loạn nói riêng đối với người Việt rất khó vì khi lắp kính cần phải có máy điều chỉnh độ loạn là trục kính, phải chỉnh đúng trục kính thì mới có thị lực tốt.

Về thông số kính không đúng với thông số kính của bạn cần thì có thể do nơi hỏi không có số bạn cần còn khi sản xuất thì nhà sản xuất sẽ cung cấp đủ số để phục vụ mọi đối tượng bệnh nhân. Với người bị loạn thị, các bác sĩ nhãn khoa khuyên nên sử dụng kính gọng là tốt nhất.

Cách chọn kính áp tròng cho người cận loạn

Kính áp tròng vừa cận vừa loạn hiện nay cũng khá đa dạng về chủng loại, màu sắc. Vì thế, để chọn được lens mắt phù hợp, cần chú ý đến cách chọn kính phù hợp với những tiêu chí đơn giản và cần thiết sau:

Xem thêm: Cách đeo lens cho người mới bắt đầu

Kích thước của kính áp tròng

 • Lens có đường kính thông thường từ 14.0mm đến 14.2mm, kính giãn tròng có đường kính 14.5mm đến 15mm. Dòng kính giãn tròng mang hiệu ứng cảm giác tròng mắt to hơn so với bình thường, đôi mắt trông sẽ to tròn, long lanh và sáng hơn.
 • Kính áp tròng tuy có đường kính khiên tốn nhưng lại nhận được không ít sự ưu ái của chị em phụ nữ bởi tính năng mang lại vẻ đẹp tự nhiên cho đôi mắt. Tuy nhiên, với đôi mắt nhỏ, tròng mắt bé thì kính giãn tròng là lựa chọn sáng suốt.
 • Với những người mắt nhỏ, nên chọn đeo kính áp tròng hoặc loại giãn tròng vừa đường kính 14.5mm. Với đôi mắt to, bạn có thể dùng kính giãn tròng có đường kính 15.0mm sẽ khiến mắt bạn nổi bật, quyến rũ hơn.

Chọn màu sắc của kính áp tròng cận loạn

 • Kính áp tròng cận loạn có nhiều màu sắc để bạn lựa chọn. Hiện tại trên thị trường có các màu cơ bản như màu lens đen, nâu tự nhiên  (hai màu giúp làm đẹp thêm cho đôi mắt đảm bảo nét tự nhiên, nhẹ nhàng); màu nâu đậm, nâu vàng giúp mắt có ánh nhìn sắc sảo; mài lens xám tây giúp mắt bạn có vẻ đẹp nổi bật và cá tính; màu lens xanh biển, xanh lá phù hợp với những bạn có nước da trắng…
 • Nhìn chung, chọn kính áp tròng không chỉ chọn đúng kích thước, màu sắc mà còn cần tham khảo  thêm nhiều yếu tố khác đi kèm như mục đích sử dụng để đi học, đi chơi… giúp gương mặt hài hòa, nổi bật.

Hiện nay các loại kính áp tròng cận loạn đều được bán tại các tiệm kính thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên để đo chính xác độ cận loạn cần đến các bệnh viện mắt chuyên khoa.

3 COMMENTS

  • Hiện tại bệnh viện không có loại kính áp tròng cho loạn thị nha bạn. Nhưng bạn có thể liên hệ bệnh viện mắt TPHCM để hỏi nha bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here