Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể như thế nào…, đó là những câu hỏi, những băn khoăn của những bệnh nhân khi bị đục thủy tinh thể.

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên, dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc.

Vì thế, khi mắc bệnh đục thủy tinh thể, mọi người sẽ không khỏi thắc mắc, đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, hay nguyên nhân đục thủy tinh thể là gì, đục thủy tinh thể ở người trẻ vì sao tăng nhanh trong thời gian gần đây…

Nguyên nhân đục thủy tinh thể

Hoặc có thể tìm hiểu về mổ đục thủy tinh thể bằng laser, sau mổ đục thủy tinh thể cần chăm sóc mắt như thé nào, biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể là gì và có đáng lo ngại không… Tất cả những băn khoăn ấy bạn có thể tìm hiểu trong nội dung bài dưới đây.

Bệnh đục thủy tinh thể là gì?

Trước khi đánh giá bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, nguyên nhân đục thủy tinh thể là gì…, bạn cần hiểu rõ bệnh đục thủy tinh thể là gì.

Đục thủy tinh thể là hiện tượng mờ đục thủy tinh thể. Sự mờ đục này ngăn không cho tia sáng lọt qua, kết quả là võng mạc không thu được hình ảnh, kéo theo thị lực suy giảm.

Nếu tình trạng đục thủy tinh thể để quá lâu mà không được chữa trị sẽ có thể dẫn đến tình trạng cườm nước, khiến bệnh nhân rất đau nhức ở mắt và làm tổn hại nặng nề đến các tế bào thần kinh thị giác trên võng mạc. Điều đó có thể gây mù vĩnh viễn dù được điều trị sau đó.

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Số liệu về những người mắc bệnh đục thủy tinh thể

mổ đục thủy tinh thể bằng laser

Đục thủy tinh thể là một trong những nguyên nhân gây mù chiếm vị trí hàng đầu trên thế giới cũng như tại Việt Nam nếu không được phẫu thuật sẽ dẫn đến mù hoàn toàn làm tăng gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội.

Theo thống kê của Bệnh viện Mắt Trung ương năm 2007 có khoảng 251.700 người mù do đục thủy tinh thể. 373.000 trường hợp mù 2 mắt do đục thuỷ tinh thể có thị lực dưới 1/10.

Hiện có hơn 700.000 mắt cần phẫu thuật. Số người mắc bệnh mới hàng năm khoảng 85.000 ca 2 mắt (1% dân số) và 85.000 ca 1 mắt. Năm 2009 cả nước đã phẫu thuật 132.419 ca đục thủy tinh thể lĩnh vực y tế công, trong đó phẫu thuật phaco 39.537 ca (29.9%).

Tình trạng sức khỏe của mắt khi bị đục thủy tinh thể

Đục thủy tinh thể ở giai đoạn đầu có thể không gây triệu chứng gì vì chỉ một phần nhỏ của thủy tinh thể bị đục. Tuy nhiên dần dần thủy tinh thể đục ngày càng nhiều và bệnh nhân nhìn mờ hơn vì giảm ánh sáng đến võng mạc. Dù nhiều người bị đục thủy tinh thể cả hai mắt nhưng bệnh không lây từ mắt này qua mắt kia.

Nguyên nhân đục thủy tinh thể và các yếu tố nguy cơ

sau mổ đục thủy tinh thể

Để phát hiện và chữa trị bệnh đục thủy tinh thể kịp thời, và hiểu được bệnh đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, người bệnh cần hiểu nguyên nhân đục thủy tinh thể và tại sao đục thủy tinh thể ở người trẻ ngày càng gia tăng.

Nguyên nhân đục thủy tinh thể có thể do sự kết hợp của nhiều yếu tố nguy cơ như:

– Do môi trường sống ô nhiễm nhiều tia tử ngoại, khói bụi, vi khuẩn…

– Người mắc các bệnh về mắt tái đi tái lại nhiều lần: viêm giác mạc, viêm kết mạc, chấn thương mắt, khô mắt…

– Người mắc các bệnh mạn tính như: tiểu đường, tăng huyết áp, béo phì, bệnh về mắt…

– Do tác dụng phụ của một số thuốc như corticoid, thuốc hạ mỡ máu, thuốc chống loạn nhịp tim, thuốc trầm cảm…

– Do dinh dưỡng kém, suy giảm miễn dịch nên không bổ sung được đầy đủ dưỡng chất cho mắt.

– Dùng quá nhiều chất kích thích như: bia rượu, thuốc lá…

– Tiếp xúc nhiều với các xạ ion hóa được sử dụng trong X – quang và xạ trị ung thư.

– Trong gia đình có người mắc bệnh đục thủy tinh thể…

Các dấu hiệu bệnh đục thủy tinh thể

biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể

Khi biết được nguyên nhân đục thủy tinh thể, lý do đục thủy tinh thể ở người trẻ ngày càng gia tăng, người bệnh có thể biết thêm về các dấu hiệu của bệnh để xác định được tình trạng đục thủy tinh thể có nguy hiểm không.

  • Nhìn mờ
  • Cảm giác chói mắt khi nhìn ánh sáng: ban đêm thấy đèn pha quá sáng, chói mắt khi nhìn đèn hoặc ánh sáng mặt trời mạnh, hoặc thấy quầng sáng quanh đèn.
  • Màu có vẻ nhạt hơn.
  • Ban đêm thị giác kém hơn.
  • Nhìn một hình thành hai hoặc nhiều hình.
  • Độ kính đang đeo thay đổi thường xuyên.

Những triệu chứng này có thể cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác tại mắt.  Nếu bệnh nhân có những triệu chứng này thì nên đến bác sĩ mắt để được khám và tư vấn.

Khi đục thủy tinh thể ít, có thể người bệnh không nhận ra thị lực có thay đổi hay không. Nhưng đục tiến triển từ từ thì thị lực kém dần. Một số người có đục thủy tinh thể nhận thấy rằng thị lực nhìn gần/ đọc sách trở nên tốt hơn, nhưng chỉ là tạm thời. Thị lực sẽ giảm khi đục thủy tinh thể phát triển  nhiều hơn.

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không?

Bất kỳ khi mắc bệnh gì, người bệnh đều có câu hỏi về bệnh, cũng như đục thủy tinh thể có nguy hiểm không, mổ đục thủy tinh thể bằng laser có mang lại hiệu quả tốt không, sau mổ đục thủy tinh thể cần chăm sóc mắt như thế nào, biến chứng sau khi mổ đục thủy tinh thể có biểu hiện cụ thể là gì… Để hiểu hơn về bệnh, cần hiểu rõ vấn đề đục thủy tinh thể có nguy hiểm không.

Nguyên nhân chủ yếu gây mù lòa

Đục thủy tinh thể có nguy hiểm không

Đục thủy tinh thể tuy không là tổn thương đến mắt nhưng lại khiến mắt bị mờ, hạn chế tầm nhìn thậm chí là gây mù lòa. Trong khoảng 329.300 người bị mù hai mắt thì có tới 243.700 người mù do đục thủy tinh thể.

Do vậy, nếu thị lực sụt giảm đáng kể, cần cân nhắc phẫu thuật để cải thiện tầm nhìn. Bệnh đục thủy tinh thể có khả năng chữa khỏi, nếu phát hiện sớm, việc điều trị vô cùng đơn giản bằng kỹ thuật mổ Phaco. Thị lực người bệnh được phục hồi tốt. Tuy nhiên, đa số người bệnh lại đến viện khi ở giai đoạn muộn, rất khó phục hồi thị lực.

Làm sao để làm chậm tiến triển bệnh

Để làm chậm tiến triển bệnh, ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể cần phải biết phòng ngừa đục thủy tinh thể từ những nguyên nhân gây bệnh đã xác định được.

Các phương pháp chữa đục thủy tinh thể

Đối với đục thủy tinh thể giai đoạn sớm, có thể cho đeo kính, dùng kính lúp hoặc chiếu sáng tốt khi làm việc. Nếu những biện pháp này không có tác dụng thì chỉ có phẫu thuật là cách điều trị hiệu quả nhất. Phẫu thuật sẽ lấy thủy tinh thể bị đục và đặt một thấu kính để thay thế thủy tinh thể.

Phẫu thuật được chỉ định khi đục thủy tinh thể gây giảm thị lực cản trở sinh hoạt hàng ngày, chẳng hạn như lái xe, đọc sách hoặc xem ti vi. Bệnh nhân và bác sĩ  cùng quyết định thời điểm phẫu thuật. Trong đa số trường hợp có thể trì hoãn phẫu thuật cho đến khi tư tưởng đã sẵn sàng.

Xem thêm: Mổ đục thủy tinh thể mắt sáng trong bao lâu

Hiện nay phẫu thuật lấy thủy tinh thể là một trong những phẫu thuật phổ biến nhất của chuyên khoa Mắt. Đây cũng là một trong những phẫu thuật an toàn nhất và cho kết quả rất tốt.

Phẫu thuật Phaco điều trị đục thủy tinh thể

– Phương pháp nhũ tương hóa thủy tinh thể hay phaco: Tạo một đường rạch nhỏ ở một bên giác mạc (giác mạc là cái vòm trong suốt che phủ phía trước tròng đen). Sau đó đưa một thiết bị nhỏ vào mắt. Thiết bị này phát ra sóng siêu âm làm thủy tinh thể mềm và phân thành những mảnh nhỏ, do đó có thể hút ra. Hiện nay hầu hết phẫu thuật lấy thủy tinh thể được thực hiện bằng phương pháp phaco, còn gọi là phẫu thuật đường rạch nhỏ.

– Phương pháp lấy thủy tinh thể ngoài bao: Tạo một đường rạch dài hơn ở một phía giác mạc và lấy phần nhân cứng thủy tinh thể ra. Sau đó hút phần còn sót lại.

Sau khi lấy thủy tinh thể, bác sĩ sẽ đặt một kính nội nhãn thay vào vị trí của thủy tinh thể. Kính nội nhãn là một thấu kính nhân tạo trong suốt, sẽ là một phần của mắt bạn suốt đời nhưng bạn không cần phải chăm sóc cho nó.

Thị lực của bạn sẽ cải thiện tốt với kính nội nhãn vì ánh sáng xuyên qua nó đến võng mạc. Nhưng bạn cũng không cảm thấy hoặc nhìn thấy thấu kính mới này.

Một số trường hợp không thể đặt kính nội nhãn vì đang có bệnh mắt khác hoặc có tai biến khi phẫu thuật. Trường hợp này có thể đeo kính sát tròng hoặc đeo kính gọng sau mổ.

Xem thêm: Chi phí mổ đục thủy tinh thể

Cách phòng tránh bệnh đục thủy tinh thể

Bằng việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá, uống bia rượu vì tác hại của gốc tự do từ khói thuốc lá ảnh hưởng gián tiếp tới quá trình đục thủy tinh thể.

Khám mắt thường xuyên có thể giúp phát hiện đục thủy tinh thể và các vấn đề về mắt khác ở các giai đoạn sớm nhất. Điều trị và kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường. Thực hiện đúng chế độ ăn kiêng nếu bị đái tháo đường, kiểm soát tốt đường huyết. Điều trị sớm các bệnh tại mắt như glocom, viêm màng bồ đào.

Người bị đục thủy tinh thể thường thiếu vitamin C, đồng, mangan, kẽm. Do đó, chế độ ăn uống lành mạnh, giàu chất chống ôxy hóa và chức năng gan tốt sẽ có tác dụng giúp phòng ngừa bệnh.

Tránh tiếp xúc nhiều, lâu với tia cực tím; cho mắt nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc với ánh sáng xanh từ các thiết bị điện tử…

Để trả lời cho thắc mắc đục thủy tinh thể có nguy hiểm không bạn cần đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa. Tại đây các bác sĩ sẽ tiên lượng mức độ đục thủy tinh thể từ đó đưa ra căn cứ phẫu thuật.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here