Đôi mắt là một trong những bộ phận nhạy cảm và dễ bị tổn thương nhất của con người. Để có đôi mắt đẹp, khỏe mạnh cần có chế độ chăm sóc đúng cách. Để có được đôi mắt khỏe đẹp điều quan trọng là phải có chế độ ăn uống hợp lý kết hợp nghỉ ngơi đúng cách và tránh xa các chất kích thích, kết hợp với chế độ chăm sóc mắt thường xuyên.

Chú trọng chế độ ăn uống

Một chế độ ăn uống bao gồm các thực phẩm tốt cho mắt sẽ cung cấp các dưỡng cha6t1` cần thiết như axit béo omega-3, lutein, kẽm, vitamin C và vitamin E sẽ giúp cải thiện thị lực, tránh được các bệnh về mắt ở tuổi già như đục thủy tinh thể hay thoái hóa điểm vàng. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, các loại thực phẩm được khuyên dùng để có đôi mắt tốt:- Rau có màu xanh đậm như rau bina, cải xoăn,…

– Các loại cá chứa nhiều chất béo omega 3 như cá hồi, cá ngừ…

– Đạm thực vật, các loại đậu như đậu hà lan, đậu phộng, trứng động vật như trứng gà, vịt…

– Các loại trái cây có vỏ cam như cà rốt, cam, quýt…

– Hàu và thịt lợn

Ngoài ra một chế độ ăn uống hợp lý sẽ giúp bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, giúp bạn tránh được các bệnh như cao huyết áp, tiểu đường loại 2 – một trong những nguyên nhân hàng đầu dẫn đến đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng vào tuổi già.

Bỏ thuốc lá

Khói thuốc là chất độc hàng đầu gây ra không chỉ các bệnh về mắt mà còn các bệnh. Nếu mới hút thuốc hãy ngay lập tức dừng lại, nếu đã hút thuốc lâu ngày nên cố gắng bỏ thuốc. Khói thuốc khiến tăng nguy cơ mắc các bệnh như thủy tinh thể, tổn thương thần kinh thị giác và thoái hóa điểm vàng.

Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời

Kính mát không chỉ có tác dụng thời trang mà còn giúp bảo vệ mắt khỏi tác động trực tiếp từ ánh sáng mặt trời. Tiếp xúc trực tiếp với tia cực tím (tia UV) từ ánh nắng mặt trời làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như thoái hóa điểm vàng hay đục thủy tinh thể. Đeo kính râm có thể hạn chế 99% tác hại của các tia UVB có hại. Hãy đeo kính râm bất cứ lúc nào khi ra đường, kể cả khi trời không có nắng để bảo vệ mắt một cách tốt nhất.

Sử dụng kính bảo hộ

Nếu bạn phải làm việc trong môi trường độc hay hay nguy hiểm hãy đeo kính bảo hộ. Ngoài ra khi chơi một số môn thể thao dễ dẫn đến chấn thương mắt như quần vợt, cầu lông cũng nên sử dụng kính bảo hộ. Việc này sẽ giúp tránh các trấn thương trực tiếp đến mắt. Những chấn thương này có thể gây tổn thương giác mạc, nặng hơn có thể gây mất thị lực vĩnh viễn.

Có chế độ làm việc nghỉ ngơi hợp lý

Hiện nay do công việc và lối sống, chúng ta thường dành 8 đến 10 tiếng một ngày để làm việc trước máy tính. Việc nhìn vào màn hình thiết bị điện tử nhiều có thể gây mỏi mắt, tầm nhìn mờ, và khô mắt, nguy hiểm hơn có thể gây chứng thị giác màn hình. Màn hình thiết bị điện tử phát ra ánh sáng xanh độc hại gây tổn thương giác mạc, ảnh hưởng đến hoàng điểm. Nếu công việc bắt buộc, hãy thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ đôi mắt của mình:

– Nếu bị tật khúc xạ, luôn đeo kính khi làm việc với máy vi tính. Chú ý đeo kính nên đúng độ bác sĩ chỉ định, không được đeo nhẹ hay nặng hơn độ đo.

– Tư thế ngồi thẳng lưng, mắt cách trung tâm màn hình 50-60 cm.

– Nơi làm việc phải đầy đủ ánh sáng, tránh ánh sáng chiếu trực tiếp vào mắt hay màn hình.

– Chớp mắt thường xuyên, có thể sử dụng nước mắt nhân tạp theo chỉ định của bác sĩ để tránh khô mắt.

– Áp dụng quy tắc 20-20-20: mỗi 20 phút làm việc, cho mắt nghỉ ngơi bằng cách tìm ra một khoảng không cách vị trí của bạn khoảng 20 feet (6 m), và nhìn về hướng đó trong 20 giây. Sau 2 giờ làm việc hãy đứng dậy, cho mắt nghỉ ngơi khoảng 5-10 phút.

Thường xuyên kiểm tra mắt định kỳ

Kiểm tra mắt định kỳ là điều bắt buộc với mọi lứa tuổi để bảo vệ mắt. Đối với trẻ khám mắt định kỳ sẽ giúp phát hiện kịp thời chứng lỗi khúc xạ, với người lớn tuổi thường xuyên khám mắt sẹ giúp phát hiện những bệnh về mắt, như bệnh tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể…ngay trong giai đoạn đầu. Điều đó sẽ làm cho việc điều trị trở nên dễ dàng và thuận lợi hơn. Nếu dưới 40 tuổi, 1 năm nên đi khám mắt tổng quát 1 lần, nếu trên 40 tuổi định kỳ khám tổng quát là 6 tháng một lần. Lựa chọn những bệnh viện mắt uy tín để khám, trong một cuộc kiểm tra mắt thường có

– Các xét nghiệm xác định tật khúc xạ như cận thị, viễn thị, loạn thị…

– Các xét nghiệm xem mắt có hoạt động cùng nhau hay không

– Kiểm tra thần kinh thị giác để kiểm tra xem bạn có bệnh tăng nhãn áp không

Và một số xét nghiệm khác nếu cần thiết.

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here