Bong võng mạc là một trong những bệnh lý nguy hiểm của mắt có thể gặp ở nhiều lứa tuổi khác nhau, đặc biệt là người trung niên và cao tuổi. Bên cạnh việc khắc phục bệnh bằng phương pháp phẫu thuật cần lưu ý chăm sóc mắt đúng cách giúp mắt nhanh khỏi.

Phẫu thuật bong võng mạc

Võng mạc là lớp màng trong cùng nằm ở đằng sau mắt có nhiệm vụ chuyển đổi ánh sáng đi vào mắt thành hình ảnh, sau đó gửi chúng đến não bộ. Đôi khi võng mạc có thể bị bong ra làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của bạn, cụ thể là bị mờ mắt hoặc thấy những bóng đen trong vùng nhìn của mình.

Hầu hết nguyên nhân của bong võng mạc là do dịch kính (dịch kính là chất lấp đầy vùng trung tâm mắt của bạn) co lại kéo theo võng mạc của bạn bị bong ra. Bong võng mạc cũng có thể do một chấn thương mắt hoặc phẫu thuật mắt trước đó.

Bong võng mạc diễn ra khi võng mạc bị bong ra khỏi thành nhãn cầu. Phần võng mạc bong ra sẽ gây quáng gà hay một điểm mù cho người bệnh. Nếu không dùng biện pháp hỗ trợ cải thiện sớm, bong võng mạc có thể dẫn đến mất thị lực một phần hay mất thị lực toàn phần.

Khi võng mạc bị bong ra, bác sĩ sẽ điều trị bằng cách phẫu thuật để giúp thị lực nhanh chóng hồi phục. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ có thể kết hợp với những phương pháp như laser quang đông (sử dụng laser để làm liền các vết rách võng mạc) hoặc đông lạnh (dùng chất lạnh để làm đông vùng võng mạc quanh vết bong). Cụ thể ca phẫu thuật của bạn được sử dụng phương pháp nào sẽ tùy vào lời khuyên của bác sĩ.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật bong võng mạc

Bệnh nhân cần sử dụng đúng và đủ các thuốc sau mổ để chống phản ứng viêm và nhiễm trùng.

Người bệnh có thể mở băng ra, không nên băng mắt liên lục sẽ là điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn phát triển. Nếu ra đường cần sử dụng kính đặc biệt chống bụi

Một số trường hợp phẫu thuật bong võng mạc bệnh nhân không thể đi máy bay do bơm khí bên trong mắt. Nếu có việc cần di chuyển bằng hàng không cần phải xin ý kiến và sự tư vấn từ bác sĩ.

Tư thế đầu hết sức quan trọng trong thời gian đầu hổ trợ sự kết dính của võng mạc vào lớp phía dưới. Tư thế thường được dặn dò là nằm sấp để bóng khí nổi lên trên ép hết dịch ra ngoài đồng thời giúp áp võng mạc lại.

Nếu không nằm đúng tư thế võng mạc có thể bong lại hoặc gây đau nhức mắt do tăng nhãn áp. Một số tư thế đặt biệt sẽ được dặn dò sau mổ hay sau mỗi lần tái khám.

Tái khám đúng hẹn. Điều này đặc biệt quan trọng vì bong võng mạc trở lại thường xảy ra trong 1 tháng đầu, phát hiện sớm bong võng mạc sẽ được bác sĩ xử lý tiếp. 85% các trường hợp chỉ cần 1 phẫu thuật, 10% cần 2 phẫu thuật và 5 % cần 3 phẫu thuật.

Tuyệt đối không gội đầu hay tắm, rửa mắt để nước vào mắt vì vết mổ chưa kín có thể gây nhiễm trùng bên trong mắt gây mù.

Một số trường hợp bơm khí vào mắt nên thị lực chưa được phục hồi ngay, sau khoảng 4-6 tuần khi khí tan hết thị lực sẽ trở lại. Vì vậy bệnh nhân cần kiên nhẫn bởi thị lực sẽ cải thiện từ từ cho đến 6 tháng sau mổ.

Thời gian theo dõi thường sẽ là 1 ngày sau mổ, 1 tuần sau mổ, 2 tuần sau mổ, 6 tuần sau mổ, sau đó 1 tháng, 3 tháng, 6 tháng, 1 năm. Bệnh nhân cần đến đúng hẹn. Đôi khi chưa đến hẹn nhưng thấy có bất thường như mờ, đau nhức cần tái khám ngay.

Đối với các bệnh nhân ở xa nên tái khám định kỳ theo dõi nhãn áp tại địa phương và liên lạc cho bác sĩ nếu có bất thường.

Trong chăm sóc mắt hằng ngày sau phẫu thuật bong võng mạc, bệnh nhân nên lưu ý về nguyên tắc sau khoảng 3 – 4 tuần, võng mạc đã có thể bắt đầu hoạt động lại bình thường.

Tuy nhiên nếu bệnh nhân ho, hắt hơi thường xuyên sẽ ảnh hưởng đến độ bám của võng mạc. Do đó, bệnh nhân nên chú ý giữ sức khỏe. Đồng thời giữ vệ sinh mắt sạch sẽ và không để mắt điều tiết quá nhiều gây mỏi mệt.

Khi có bất cứ biểu hiện lạ nào hãy đến ngay các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và chẩn đoán.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here