Theo Tổ chức Y tế Thế giới, số người bị mù do Glocom chiếm 10% tỉ lệ mù lòa chung. Vì thế, khi khắc phục Glocom bằng việc phẫu thuật, bệnh nhân cần chú ý chăm sóc mắt để thị lực nhanh chóng hồi phục.

Bệnh Glocom là gì?

Bệnh Glocom (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Glocom là một căn bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn.

Nguyên nhân, cơ chế bệnh sinh vẫn còn nhiều điểm chưa rõ ràng nên rất khó phòng ngừa bệnh. Tuy nhiên có thể phòng tránh được mù lòa do glocom bằng cách phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật và phải được theo dõi thường xuyên, tái khám định kỳ.

Xem thêm: Glocom bẩm sinh nguyên nhân và triệu chứng

Tình trạng mắc bệnh Glocom

Theo các nghiên cứu dự báo số lượng bệnh nhân glocom sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc bệnh glocom vào năm 2020, chiếm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi trên toàn cầu, trong đó 11,2 triệu người bị mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân glocom thuộc về khu vực châu Á).

Một vấn đề đáng báo động về việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến cho mắt có thể bị Glocom do tra corticoid kéo dài. Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa, khô mắt, viêm kết mạc điều này có thể dẫn đến mắt bị glocom nếu dùng trong thời gian dài.

Khi nào cần can thiệp bằng phẫu thuật

Glocom góc đóng thường được chỉ định điều trị phẫu thuật sau khi đã điều trị cấp cứu bằng thuốc. Mắt chưa bị lên cơn glocom cũng cần phải điều trị dự phòng bằng lade hoặc phẫu thuật.

Glocom góc mở cần can thiệp phẫu thuật khi điều trị thuốc không đạt hiệu quả mong muốn. Tuy nhiên hiện nay, ở Việt Nam, tuỳ thuộc điều kiện thực tế của người bệnh, cần chỉ định điều trị phẫu thuật sớm nếu người bệnh không có điều kiện kinh tế để mua thuốc hoặc không có điều kiện đi lại để thăm khám, kiểm tra, theo dõi định kỳ.

Bệnh glocom không thể chữa khỏi hoàn toàn. Mục đích điều trị glocom là nhằm ngăn chặn bệnh không tiếp tục gây tổn thương đầu dây thần kinh thị giác.

Trong nhiều trường hợp, glocom tuy đã được phát hiện và điều trị, song người bệnh cho rằng đã được chữa trị khỏi hẳn nên không đi khám, theo dõi tiếp. Hậu quả là bệnh vẫn âm ỉ tiếp tục tiến triển dẫn đến mất dần chức năng thị giác.

Bên cạnh đó, trên nhiều người bệnh, mặc dù nhãn áp đã được điều chỉnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng vẫn tiếp tục bị tổn hại thực thể và chức năng vì mức nhãn áp “điều chỉnh” đó hoặc mức dao động nhãn áp trong ngày chưa an toàn cho thị thần kinh.

Vì vậy, người bệnh glocom cần phải được chăm sóc theo dõi thường xuyên, theo một quy trình chặt chẽ từ khi được phát hiện bệnh, được điều trị cho đến hết quãng đời còn lại nhằm kiểm soát được diễn biến bệnh, hạn chế tối đa tổn hại về thực thể và chức năng thị giác.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật Glocom

Sau phẫu thuật, vì mắt chưa ổn định, còn kích thích nên có thể xuất hiện một vài triệu chứng như ngứa, cộm nhẹ, chảy nước mắt. Bác sĩ kê thuốc phòng nhiễm trùng, giảm viêm sau mổ.

Thông thường sau một vài ngày, hầu hết các triệu chứng khó chịu sẽ hết. Nhưng cũng có trường hợp cần tái khám với bác sĩ ngay. Dưới đây là hướng dẫn cách chăm sóc sau phẫu thuật Glocom

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật điều trị glocom

 • Không lái xe trong ngày đầu tiên
 • Hạn chế mang vác nặng, không đi bơi hay chơi môn thể thao vận động mạnh trong 1 tháng
 • Không để nước lã, nước bẩn, chất tẩy rửa, xà phòng dính vào mắt
 • Đeo kính bảo vệ (có thể 24/24) để tránh vô thức dụi vào mắt
 • Sau 1 ngày phẫu thuật có thể làm việc, đọc báo, xem tivi như bình thường
 • Ăn uống bình thường, ăn các thực phẩm tốt cho mắt, tránh đồ cay, nóng, chất kích thích
 • Sử dụng thuốc theo đơn, tái khám theo lịch hẹn của bác sĩ

Các trường hợp cần liên hệ với bác sĩ ngay

 • Nhìn mờ
 • Đau nhức mặc dù sử dụng thuốc giảm đau không kê toa
 • Đỏ mắt bất thường
 • Chớp loá.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật glocom đúng sẽ giúp mắt phục hồi nhanh nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay triệu chứng lạ nào sau phẫu thuật glocom hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và kiểm tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here