Cách đeo lens  lần đầu tiên chắc chắn sẽ khiến bạn lóng ngóng và gặp phải khó khăn. Tuy nhiên, chỉ cần lưu ý một chút, việc đeo lens sẽ dễ dàng và an toàn hơn.

Với những người mắc tật khúc xạ, có khá nhiều hoàn cảnh để họ lựa chọn việc đeo lens (kính áp tròng), ví dụ như ngày cưới, trong những dịp đặc biệt, trong các hoàn cảnh đặc biệt như làm MC, diễn viên, ca sĩ… hay chỉ đơn giản là mong muốn tự tin hơn, bớt vướng víu hơn trong sinh hoạt hàng ngày.

cách đeo kính áp tròng

Vì thế, để đôi mắt mắc tật khúc xạ được khỏe mạnh, ổn định, bạn cần chú ý nhiều hơn đến cách đeo kính áp tròng và tham khảo các hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens dễ nhất để tự tin hơn khi “sở hữu” đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày.

Kiến thức căn bản về kính áp tròng

Lens hay còn gọi là kính áp tròng, là loại kính rất nhỏ có đường kính bằng mắt của chúng ta. So với mắt kính thông thường, kính áp tròng không được đeo phía trước của mắt mà đeo trong mắt, nghĩa là kính áp tròng “bơi” trong tuyến lệ của mắt bạn. Kính áp tròng giúp khắc phục tật khúc xạ của mắt như cận thị, viễn thị, loạn thị, lão thị…

Kính áp tròng không nên đeo thường xuyên 24/24 mà cần để mắt nghỉ ngơi. Trong thời gian cho mắt nghỉ có thể ngâm kính áp tròng trong dung dịch để giúp rửa sạch kính, điều đó giúp kính không bị biến dạng và tăng tuổi thọ của kính.

Đặc biệt, kính áp tròng có nhiều màu khác nhau giúp bạn lựa chọn được màu mắt mà mình yêu thích.

Các loại kính áp tròng

cách đeo lens

Về cơ bản, kính áp tròng được chia làm 2 loại: kính áp tròng mềm và kính áp tròng cứng.

Xem thêm: Kính áp tròng cận thị và cách sử dụng

Kính áp tròng cứng thường được sử dụng trong một thời gian rất dài và dùng cho những người bị tật khúc xạ nặng. Loại kính này có khả năng trao đổi khí cao, tính chất kính không đổi, tuổi thọ lâu, thời gian đeo kính lâu.

Kính áp tròng mềm chỉ được sử dụng trong một thời gian nhất định và được chia theo nhóm như kính áp tròng ngày, kính áp tròng tuần, kính áp tròng tháng. Loại kính này đeo vào hay tháo ra đều dễ dàng, có nhiều lựa chọn cho những người yêu thích sự thay đổi.

Ưu điểm của kính áp tròng?

cách đeo lens dễ nhất

Khi đeo kính áp tròng, mắt bạn không chỉ đáp ứng được về tính thẩm mỹ, tức là mang lại cho bạn vẻ ngoài xinh xắn, rạng rỡ, tự tin và đặc biệt là thoải mái lựa chọn màu mắt phù hợp với gương mặt và phong cách riêng.

Đeo kính áp tròng cũng giúp người mắc tật khúc xạ không bị hạn chế khi chơi các môn thể thao như bóng đá, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… mà không sợ chiếc kính làm rào cản. Đặc biệt đeo kính cũng khiến bạn không còn cảm giác vướng víu, bất tiện.

Kính áp tròng giúp người mắc tật khúc xạ dễ dàng di chuyển trong mọi điều kiện thời tiết, không bị hạn chế tàm nhìn và hoàn toàn không bị chói khi đi ra nắng hoặc mờ khi đi trong mưa.

Lens còn bảo vệ mắt chống tia cực tím bởi hầu hết các loại kính áp tròng đều có một lớp chống tác hại của tia UV.

Xem thêm: Kính áp tròng cận loạn và những lời khuyên khi sử dụng

Cách chọn kính áp tròng

cách đeo lens dễ nhất

Đầu tiên, bạn phải chọn kính áp tròng có thông số phù hợp với mắt.

Để có đôi mắt long lanh, ấn tượng và rất tự nhiên cần chọn đúng kính có màu sắc hài hòa với màu mắt, màu da tự nhiên của bạn.

Ngoài ra, cần chọn kính có nguồn gốc, nhà sản xuất uy tín để đảm bảo an toàn cho đôi mắt nhạy cảm của bạn.

Cách đeo lens

Cách đeo lens đối với những người lần đầu tiên sử dụng chắc chắn sẽ gặp một số khó khăn. Vì thế, trước khi đeo lens, bạn cần hiểu thêm về những kiến thức cơ bản như hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens dễ nhất, cách đeo kính áp tròng… để tự tin hơn với việc đeo lens được đúng kỹ thuật.

Trước khi đeo lens phải làm gì?

Trước khi đeo lens cần chuẩn bị các bước sau giúp cách đeo lens được dễ dàng và an toàn. Đó là đảm bảo kính phải sạch sẽ, bảo quản trong dung dịch, trừ khi sử dụng loại dùng một lần. Dung dịch bảo quản lens có thể giúp kính được làm sạch và khử trùng.

Trước khi đeo lens cần chuẩn bị các bước sau giúp cách đeo lens được dễ dàng và an toàn. Đó là đảm bảo kính phải sạch sẽ, bảo quản trong dung dịch, trừ khi sử dụng loại dùng một lần. Dung dịch bảo quản lens có thể giúp kính được làm sạch và khử trùng.

Tiếp theo, cần rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để tránh cho lens không bị nhiễm bẩn khi tiếp xúc với tay. Thêm vào đó, hãy tạo cho mình thói quen luôn bắt đầu đeo ở một bên mắt nào đó trước. Việc làm này giúp bạn tránh nhầm lẫn lens trái và phải, từ đó giúp việc đeo lens đúng và nhanh hơn.

Cách đeo kính áp tròng

hướng dẫn đeo lens lần đầu

Cách đeo lens (hay còn gọi là cách đeo kính áp tròng) cần chú ý đến hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens dễ nhất để tự tin hơn cho việc làm đẹp và giữ an toàn cho mắt.

Đầu tiên là đặt lens lên ngón trỏ của tay thuận sao cho bề lõm của lens hướng lên trên và đảm bảo lens không bị chênh, nghiêng. Để dễ dàng hơn, có thể thoa một ít dung dịch lên ngón tay để giúp lens dễ dính và không bị rơi ra.

Tiếp theo, hãy dùng ngón trỏ của tay kéo mí mắt trên lên và dùng ngón giữa (của tay đang giữ lens) kéo mí mắt dưới xuống.

Sau đó, đưa lens về phía mắt một cách từ từ, chậm rãi, cố gắng đừng chớp mắt hay nhúc nhích.

Cuối cùng là đặt lens vào mắt. Khi vừa đặt, mắt nhìn lên phía trên một lát. Sau khi đặt xong, hãy chắc chắn lens nằm ngay chính giữa lòng đen. Buông mí mắt ra và nhấp nháy mắt để hoàn thành cách đeo lens chính xác, nhanh chóng và dễ dàng nhất.

Nếu bạn chưa quen với việc đeo lens, hãy đọc các hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens dễ nhất phía trên để tự tin hơn trong việc hỗ trợ làm đẹp đôi mắt của chính mình.

Cách tháo kính áp tròng, lấy kính áp tròng ra khỏi mắt

hướng dẫn đeo lens lần đầu

Bên cạnh việc học cách đeo kính áp tròng, hướng dẫn đeo lens lần đầu hay cách đeo lens bằng dụng cụ, bạn cũng cần học các bước tháo lens đúng cách.

Đầu tiên là rửa tay sạch mỗi lần tháo kính áp tròng khỏi mắt.

Sau đó làm ẩm và xác định vị trí áp tròng bằng cách sử dụng nước muối hoặc thuốc nhỏ.

Tiếp theo là nâng hai mi mắt bằng hai ngón tay giữa, mắt nhìn hướng lên trên để tròng sẽ dịch chuyển xuống mi dưới mắt, nhẹ nhàng dùng ngón trỏ và ngón cái lấy tròng ra khỏi mắt.

Thời gian đeo kính áp tròng cho người mới sử dụng theo khuyến cáo của bác sĩ

Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa, thời gian chuẩn để đeo lens là 5 – 8 tiếng/ ngày. Đeo lens trong khoảng thời gian này, bạn gần như cảm nhận trọn vẹn cảm giác tiện lợi mà một cặp kính áp tròng có thể mang lại.

Nếu vì bất kỳ lý do gì phải đeo lens quá thời gian này, giải pháp tốt nhất cho các trường hợp này là ở khoảng giữa các thời gian nghỉ, bạn nên tạm ngừng đeo lens và cho lens vào dung dịch nước ngâm để vệ sinh lens. Từ 30 – 60 phút sau, bạn có thể bắt đầu đeo lens trở lại.

Hướng dẫn vệ sinh kính áp tròng

Cách đeo kính áp tròng

Ngoài vấn đề cấp thiết là cách đeo lens, cách đeo lens bằng dụng cụ, hướng dẫn đeo lens lần đầu hay cách đeo lens dễ nhất thì với những người thường xuyên sử dụng kính áp tròng cũng cần tìm hiểu về cách vệ sinh kính.

Cắt ngắn móng tay trước khi quyết định dùng kính áp tròng để bảo vệ mắt khỏi vi khuẩn trong móng xâm nhập vào kính và tránh làm tổn thương giác mạc khi tháo lắp kính.

Luôn rửa tay bằng xà phòng và thấm khô tay trước khi thao tác với kính áp tròng.

Luôn cọ rửa kính mỗi khi tháo kính ra khỏi mắt.

Tráng rửa kính trước khi đeo bằng dung dịch ngâm để kính trở nên sạch hơn, ẩm và mềm hơn.

Sử dụng nước nhỏ mắt để làm ẩm kính và chống khô mắt.

Lưu ý khi sử dụng kính áp tròng

cách đeo lens

Kính áp tròng không chỉ giúp giải quyết các vấn đề về tật khúc xạ mà còn giúp tăng tính thẩm mỹ. Vì thế, người mắc tật khúc xạ không chỉ cần quan tâm đến cách đeo kính áp tròng, cách đeo lens bằng dụng cụ, hướng dẫn đeo lens lần đầu, cách đeo lens dễ nhất… mà còn cần chú ý đến việc sử dụng đúng cách.

Nên đeo kính áp tròng trước khi tiến hành trang điểm để đảm bảo bụi phấn hay mỹ phẩm làm mắt kích ứng gây khó chịu.

Không dùng lại dung dịch ngâm kính cũ, hết hạn sử dụng vì dung dịch sẽ bị nhiễm khuẩn bởi tay hay dụng cụ lấy kính.

Phải vệ sinh đúng cách bằng nước chuyên dụng để lau rửa kính áp tròng.

Không sử dụng kính áp tròng dùng một lần.

Trước khi sử dụng kính nên đi khám để chẩn đoán chính xác tình trạng của mắt cũng như tham khảo lời khuyên hữu ích từ đội ngũ y bác sĩ tại các bệnh viện mắt.

Không đeo kính áp tròng quá lâu, không đeo kính quá hạn sử dụng hay dùng kính khi mắt đang bị bất kỳ tổn thương nào.

2 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here