Các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng luôn là một trong những vấn đề cần quan tâm và tìm hiểu nếu như bạn muốn bảo vệ đôi mắt của mình một cách tốt nhất, an toàn nhất.

Đôi mắt không chỉ được ví như cửa sổ tâm hồn, mà đó còn là “phương tiện” để gắn kết bạn với thế giới xung quanh, giúp bạn hình thành thế giới quan của chính mình, tạo sự tự tin và phong thái cho bản thân, vì thế, việc chăm sóc đôi mắt luôn là điều cần thiết để giữ gìn “tài sản” cho chính cuộc sống của bạn.

Một trong những cách chăm sóc tốt nhất cho đôi mắt chính là tìm hiểu các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng, các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt…

Phân loại thuốc nhỏ mắt

công dụng thuốc nhỏ mắt

Với người bệnh thông thường, tất cả các thuốc nhỏ mắt, tra mắt đều được gọi chung là “thuốc nhỏ mắt”. Để điều trị các bệnh về mắt, có nhiều loại thuốc với các dạng bào chế khác nhau, cách dùng khác nhau và cũng có tác dụng khác nhau.

Việc sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt… đều cần đến chỉ định của bác sĩ. Vì vậy, khi muốn sử dụng đúng cách cần hiểu rõ phân loại thuốc nhỏ mắt.

Thuốc nhỏ mắt dạng nước

Là những chế phẩm lỏng, có thể là dung dịch hay hỗn hợp vô khuẩn chứa một hoặc nhiều dược chất được nhỏ vào túi kết mạc với mục đích chẩn đoán hay điều trị các bệnh về mắt.

Thuốc mỡ tra mắt

Thuốc mỡ tra mắt thường được điều chế với hỗn hợp tá dược vaselin trắng, lanolin và dầu khoáng. Thuốc dạng mỡ thường có tác dụng vượt trội hơn so với thuốc nhỏ mắt dạng nước do: thời gian tiếp xúc của thuốc với niêm mạc mắt kéo dài, ít bị pha loãng bởi nước mắt, không bị loại trừ theo ống mũi lệ, thuốc được giải phóng từ từ do tác động của mỗi lần chớp mắt.

Tuy nhiên, dạng mỡ tra mắt có nhược điểm làm mờ mắt tạm thời mỗi khi tra thuốc nên thường phải dùng vào buổi trưa, tối trước khi bệnh nhân đi ngủ.

Hệ điều trị ở mắt

(Ocusert): Có dạng hình đĩa mỏng, nhỏ đặt trong túi cùng kết mạc. Đây là một dạng bào chế nhằm duy trì sự giải phóng dược chất đều đặn ở mức nồng độ có tác dụng điều trị, giúp giảm số lần dùng thuốc.

Hệ điều trị có cấu tạo vi tiểu phân

Sử dụng các polymer thích hợp nhằm chuyển dược chất thành cấu trúc nanocapsule bằng kỹ thuật thích hợp, rồi phân tán vào chất dẫn như dạng hỗn dịch nhỏ mắt. Dược chất từ nanocapsule được giải phóng đều đặn và kéo dài sự hấp thu. Dạng bào chế này đang được nghiên cứu để phát triển rộng rãi hơn.

Công dụng của thuốc nhỏ mắt

thuốc nhỏ mắt

Tùy vào thành phần và dạng bào chế để thuốc nhỏ mắt có công dụng khác nhau. Thuốc nhỏ mắt là những chế phẩm vô khuẩn, không chứa các chất lạ gây hại, được pha chế và đóng gói thích hợp để nhỏ mắt hoặc tra vào bờ mí mắt với mục đích điều trị hoặc chẩn đoán các bệnh về mắt.

Về cơ bản, nếu bạn tìm hiểu về các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt…, thì thuốc nhỏ mắt sẽ có một số công dụng cơ bản như sau:

Giảm triệu chứng các vấn đề về mắt

Thuốc nhỏ mắt thông dụng là thuốc chứa nước muối sinh lý mua ở nhà thuốc có thể nhỏ mắt khi làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc muốn giảm triệu chứng các vấn đề về mắt.

Thuốc nhỏ chống khô, ngứa mắt

Thuốc nhỏ mắt thông thường chứa muối NaCl với nồng độ giống như nước mắt nhằm đạt độ đẳng trương làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt.

Tuy nhiên cũng không nên dùng thường xuyên hàng ngày trong thời gian dài. Khi mở lọ thuốc ra chỉ dùng trong 15 ngày, sau thời gian đó thuốc có nguy cơ không còn đạt được độ vô khuẩn, sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn yếm khí hoặc vi nấm phát triển, gây bệnh ở mắt.

các loại thuốc nhỏ mắt

Một số người dùng thuốc nhỏ mắt có chứa thêm chất làm tăng độ nhầy, chống khô mắt. Các thuốc này thực ra không phải là thuốc nhỏ để dưỡng mắt mà còn được gọi là nước mắt nhân tạo.

Thành phần chính của nước mắt nhân tạo để tăng độ nhầy, giúp nước mắt nhân tạo lưu giữ lâu hơn trên bề mặt nhãn cầu. Nước mắt nhân tạo được kê đơn trong trường hợp có bệnh lý làm cho mắt khô, không đủ tiết nước mắt, nên mắt không đủ độ trơn nhầy.

Điều trị viêm loét giác mạc, đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp

Để bảo vệ và phòng bệnh ở mắt, một số người thường sử dụng thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hoặc thuốc phối hợp kháng sinh và corticoid về tra, nhỏ… Các loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh có thể hỗ trợ điều trị đau mắt đỏ, viêm giác mạc, viêm mí mắt… nhưng cần sự chỉ định của bác sĩ.

Thuốc bổ mắt không có tác dụng chữa bệnh

Có khá nhiều loại thuốc nhỏ mắt có tác dụng giúp sáng mắt, chống khô mắt, nhìn mờ, phòng ngừa các bệnh như đục thủy tinh thể, giảm thị lực… Thực chất thành phần chính trong các thuốc bổ mắt kể trên chứa các vitamin như: vitamin A, vitamin E, vitamin C, một số vitamin nhóm B, lutein, zeaxanthin… Đây là những chế phẩm hỗ trợ dinh dưỡng cho mắt chứ không có tác dụng chữa bệnh, phòng bệnh.

Các loại thuốc nhỏ mắt

cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Trên thị trường, khi tìm hiểu về các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng, các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt…, bạn có thể thấy được sự đa dạng của thuốc nhỏ mắt. Tuy nhiên, có một số loại thuốc nhỏ mắt cơ bản dùng để điều trị các triệu chứng cơ bản như sau:

 • Thuốc nhỏ mắt kê toa và không kê toa
 • Thuốc nhỏ mắt dành cho mắt khô
 • Thuốc nhỏ mắt sử dụng cho mắt đỏ
 • Thuốc nhỏ mắt dành riêng cho mắt dị ứng và ngứa
 • Thuốc nhỏ mắt cho mắt đau, sưng và ghèn
 • Thuốc nhỏ mắt dành cho mắt nhiễm trùng
 • Thuốc nhỏ mắt dùng cho người sử dụng kính áp tròng

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt

Khi hiểu hơn các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt…, bạn cần chú ý đến các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng của từng loại

Cách sử dụng thuốc nhỏ mắt dạng cơ bản

Thuốc nhỏ mắt nước: Lắc đều lọ trước khi dùng, để lọ cách lông mi 3 – 4cm, nhỏ 1 – 3 giọt vào góc trong của mắt, kéo mi dưới xuống cho thuốc phân bố đều trong mắt, lau các giọt thuốc thừa chảy ngoài mắt.

Cách tra thuốc mỡ: Mở khe mắt bằng cách dùng ngón tay để mở mi trên, ngón cái kéo mi dưới để lộ kết mạc, tay phải bóp thuốc mỡ chừng 2cm vào khe mắt, giữ mi trên không cho chớp vội tránh thuốc dính vào mi.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt

 • Không dùng chung thuốc nhỏ mắt
 • Chú ý hạn sử dụng trước khi dùng
 • Không để lọ thuốc chạm vào mắt trong khi nhỏ
 • Không sử dụng thuốc nhỏ mắt khi tay bẩn.
 • Khi tháo nắp ra khỏi lọ thuốc không được đặt thẳng xuống bàn.
 • Không nhỏ thuốc lên tròng đen của mắt (giác mạc).
 • Không nhỏ thuốc khi dùng kính áp tròng.
 • Không nhỏ hai loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc.
 • Khi nhỏ mắt, không để đầu lọ thuốc chạm vào mắt.
 • Không tự ý dùng thuốc nhỏ mắt khi mắt bị đỏ.

Một số loại thuốc nhỏ mắt tốt

các loại thuốc nhỏ mắt tốt

Bên cạnh việc tìm hiểu các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng, bạn có thể tìm hiểu thêm về các loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt… để hỗ trợ việc điều trị, chăm sóc mắt hàng ngày cho bản thân và mọi người trong gia đình.

V.Rohto Vitamin

Viroto Vitamin Có tác dụng hỗ trợ cải thiện tình trạng giảm thị lực, mỏi mệt, mờ mắt, viêm mí mắt, xung huyết kết mạc, ngứa mắt,… Phòng ngừa những bệnh về mắt, viêm mắt bởi tia tử ngoại hoặc tia sáng khác như mù tuyết.

Nhỏ mắt Atropine 0.01%

Atropine 0.01% Có tác dụng giúp chống tắc dính đồng tử trong các bệnh lý gây ra dính đồng tử như viêm loét giác mạc, viêm màng bồ đào, có thể sử dụng soi bóng đồng tử để đo khúc xạ mắt.

Nhỏ Mắt Rohto Nhật

Rohto Nhật dùng để phòng chống các bệnh có liên quan về mắt do những tác nhân bên ngoài như khói bụi hoặc người bị cận thị. Điều trị những bệnh như đau mắt đỏ, đau mí mắt, viêm mắt do tia cực tím. Thuốc nhỏ mắt này giúp bổ sung 4 chất dinh dưỡng làm giảm sự khó chịu khi mắt bị mờ, mệt mỏi. Đồng thời giúp trị các bệnh viêm bờ mi, viêm kết mạc,..

Thuốc nhỏ mắt 40 MK Customer

40 MK Customer có Vitamin E giúp tăng khả năng lưu thông máu. Vitamin B6 có vai trò quan trọng đối với quá trình trao đổi chất và giúp khôi phục mắt không bị mệt mỏi. Potassium L- aspartate có tác dụng tăng cường lưu thông không khí ở các mô.

Natri Sulfate Chondroitin bảo vệ giác mạc cũng như tăng cường quá trình trao đổi chất ở các mô. Chính vì thế mà đôi mắt của bạn luôn sáng, khỏe mạnh và không bị mỏi, khô mắt. Đôi mắt của bạn sẽ nhanh nhẹn, thị giác cũng được tăng cường rất nhiều.

Nếu tìm hiểu vềcác loại thuốc nhỏ mắt tốt, thuốc nhỏ mắt tốt cho người cận thị, thuốc tra mỏi mắt, các loại thuốc nhỏ mắt trên thị trường, cách bảo quản thuốc nhỏ mắt…, bạn sẽ biết rằng trên thị trường, các loại thuốc nhỏ mắt và cách sử dụng khá đa dạng.

Một điều cần lưu tâm đầu tiên chính là hiểu về tình trạng mắt của chính mình. Khi có những biểu hiện bất thường có thể đi khám và nhỏ thuốc theo sự chỉ định của bác sĩ tại các bệnh viện mắt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here