Glocom là bệnh còn được gọi là tăng nhãn áp. Bệnh nhân glocom cần được theo dõi thường xuyên để hạn chế mù lòa. Bên cạnh việc dùng thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân glocom góc mở nên lưu tâm hơn đến một số liệu pháp khác để hỗ trợ điều trị.

Glocom góc mở là gì?

hỗ trợ điều trị glocom

Bệnh glocom góc mở thường không có hoặc có rất ít triệu chứng cho đến khi có tổn thương không hồi phục về thị giác vì thế bệnh thường được chẩn đoán và điều trị ở giai đoạn muộn.

Mặc dù có thể  điều trị bệnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật nhưng không có phương pháp điều trị khỏi bệnh triệt để. Vì vậy bệnh nhân glocom cần được theo dõi thường xuyên.

Bệnh glocom có cơ chế bệnh sinh phức tạp và có nhiều yếu tố tham gia như di truyền, stress làm giảm cung cấp oxy cho đĩa thị, tật khúc xạ, giảm dẫn lưu thủy dịch trong mắt khiến nhãn áp tăng lên.

Các thuốc điều trị glocom góc mở hiện nay chủ yếu có tác dụng làm hạ nhãn áp. Trong tương lai những thuốc mới như bảo vệ đầu thị thần kinh, tăng cường tuần hoàn cho đĩa thị sẽ được phát triển và áp dụng.

Một số biện pháp bổ trợ khi bị Glocom góc mở

Ngoài thuốc và phẫu thuật một số phương pháp điều trị bổ trợ cũng có thể được áp dụng trong bệnh glocom góc mở như:

Tư thế nằm

Nhãn áp thường hạ khi bệnh nhân đứng hoặc ngồi và tăng lên khi nằm. Bệnh nhân được gợi ý nằm với đầu cao khoảng 30º có thể giúp hạ nhãn áp tới 20% ở một số bệnh nhân.

Châm cứu

hỗ trợ điều trị glocom

Mặc dù các bác sỹ châm cứu tin là có thể làm cho nhãn áp hạ với châm cứu nhưng các kết quả nghiên cứu không cho thấy bằng chứng rõ ràng về việc này. Bệnh nhân có thể khám và điều trị glocom góc mở bằng châm cứu nhưng cần thông báo với bác sỹ điều trị của mình về hoạt động này.

Các chất chống oxy hóa

Các chất như axit béo Omega 3, coenzyme Q10, ginko biloba, chocolate đen, nước chè xanh là những chất có tác dụng chống lại gốc tự do có hại cho đầu thị thần kinh trong bệnh glocom.

Các bài tập về mắt

hỗ trợ điều trị glocom

Có tác dụng phòng ngừa tiến triển của tổn thương trong bệnh glocom, các bài tập này giúp giảm trương lực của các cơ trong mắt và tăng cường cung cấp oxy cho các tổ chức trong mắt

Dùng lòng bàn tay úp lên trên mắt, lòng bàn tay phải cho mắt phải và lòng bàn tay trái cho mắt trái, lòng bàn tay không chạm hoặc ép vào mắt. Bịt mắt, hít thở và thư giãn. Làm lần lượt 3 phút cho mỗi mắt.

Động tác này giúp cho mắt và các cơ xung quanh mắt thư giãn, tăng cường tuần hoàn cho mắt. Động tác này có thể làm nhiều lần trong ngày mỗi khi thấy mệt mỏi mắt.

Xem thêm: Các bài tập đơn giản giúp tăng cường sức khỏe mắt

Liếc mắt theo một hình số 8 nằm ngang tưởng tượng đằng trước với khoảng cách ít nhất là 3 mét theo chiều xuôi và ngược lại. Động tác này giúp cho mắt linh hoạt và các cơ vận nhãn thư giãn. Liếc mắt cần được kết hợp với thở, thư giãn và chớp mắt để mắt được nghỉ ngơi.

Massage mắt

Các động tác massage mắt thường đơn giản và bệnh nhân có thể tự làm mà không nhất thiết phải bấm huyệt như yêu cầu của các bác sỹ đông y.

Dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào góc trong mắt dưới lông mày và giữ trong khoảng 4 nhịp thở.

Dùng ngón cái và ngón trỏ vuốt dọc theo sống mũi từ dưới lên và ép nhẹ cũng trong khoảng thời gian 4 nhịp thở.

Tiếp theo dùng ngón giữa ép và day nhẹ ở xương gò má chính giữa phía dưới mắt cùng trong cùng khoảng thời gian như trên.

Các bài tập thể dục

Là phương pháp hiệu quả góp phần làm hạ nhãn áp, các bài tập như đạp xe, đi bộ có cường độ làm tăng nhịp tim lên ít nhất 20-25%, được thực hiện ít nhất 4 lần một tuần có thể làm hạ tới 20% nhãn áp cũng như giúp tăng cường tuần hoàn máu cho đầu thị thần kinh rất có lợi cho bệnh nhân glocom góc mở.

Tuy nhiên tất cả các biện pháp điều trị bổ trợ trên đều không chứng tỏ được hiệu quả đủ để thay thế cho điều trị bệnh bằng thuốc hoặc phẫu thuật. Do đó bệnh nhân cần thực hiện chúng với sự hướng dẫn của bác sỹ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa và chỉ để phối hợp với thuốc điều trị bệnh glocom góc mở.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here