Để giúp đôi mắt trẻ bị nhược thị được cải thiện, bên cạnh việc điều trị nhược thị bằng nhiều phương pháp khoa học từ các bác sĩ nhãn khoa, bậc cha mẹ cần chăm sóc mắt nhược thị cho con đúng cách.

Vì rất nhiều lý do, có thể là di truyền hay từ các bệnh lý khác về mắt cũng như ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt, mắt trẻ dễ mắc bệnh nhược thị. Cách chăm sóc mắt như thế nào để việc điều trị nhược thị hiệu quả, cần tham khảo thêm những mẹo hay trong bài viết.

Xem thêm: Những phương pháp điều trị nhược thị hiệu quả

Nguyên nhân gây bệnh nhược thị

Bệnh nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt. Thị lực giảm sút của nhược thị khác với tật khúc xạ bởi triệu chứng này không thể điều trị bằng cách điều chỉnh số kính.

Bệnh nhược thị là tình trạng suy giảm thị lực ở một hoặc hai mắt. Thị lực giảm sút của nhược thị khác với tật khúc xạ bởi triệu chứng này không thể điều trị bằng cách điều chỉnh số kính.

Vì thế, để chăm sóc mắt nhược thị tốt nhất có thể cần hiểu rõ nguyên nhân của bệnh.

Do các bệnh gây cản trở, che khuất trục quang học thị giác của mắt như sẹo giác mạc, sụp mi, đục thủy tinh thể bẩm sinh, di chứng màng đồng tử, lác mắt

Do các tật khúc xạ: bệnh nhược thị thường xảy ra ở những người bị tật khúc xạ nặng, đặc biệt là đối với mắt viễn thị và loạn thị.

Do lệch khúc xạ: tật khúc xạ ở hai mắt không đều nhau. Thường độ chênh lệch giữa 2 mắt trên 2D có thể dẫn đến nhược thị ở mắt có khúc xạ cao hơn.

Tình trạng trẻ nhược thị ở Việt Nam

Trên thế giới hiện có 640 triệu người giảm thị lực do tật khúc xạ không được chỉnh kính, trong đó, 80% có thể được điều chỉnh một cách dễ dàng.

Tật khúc xạ ở Việt Nam ước tính ở mức 15% đến 40%, xấp xỉ khoảng 14- 36 triệu người. Đối với trẻ em (từ 6-15 tuổi), tỷ lệ tật khúc xạ là 25-40% ở thành thị và 10-15 % ở nông thôn. Ước tính có khoảng 3 triệu trẻ em cần phải đeo kính điều chỉnh tật khúc xạ.

Theo GS Bruce, nhược thị sẽ làm ảnh hưởng tới quá trình phát triển của trẻ. Việc phát hiện sớm rối loạn thị giác sẽ giúp trẻ có được sự hỗ trợ tốt nhất để trẻ có thể học tập bình thường. Việc không phát hiện và không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới khả năng học tập của trẻ từ 3-5 năm chậm hơn các bạn khác.

Chăm sóc mắt nhược thị đúng cách

Việc quan trọng nhất khi phát hiện trẻ bị nhược thị, các bậc cha mẹ cần hợp tác triệt để với bác sĩ trong việc điều trị. Điều trị nhược thị cũng cần kiên trì vì thời gian để cải thiện mắt nhược thị khá lâu.

Vì thế, bên cạnh việc hợp tác và tuân thủ theo các chỉ định từ bác sĩ, các bậc cha mẹ cũng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ để có cách chăm sóc mắt phù hợp với tình trạng bệnh của con.

Xem thêm: Cách phòng tránh tật nhược thị ở trẻ

Sinh hoạt, học tập điều độ

Nhiều trẻ thường xuyên đọc sách ở môi trường thiếu ánh sáng, chơi game nhiều trên máy vi tính hay sử dụng smart phone không có sự kiểm soát của bố mẹ. Chính những nguyên nhân ấy khiến bệnh nhược thị càng trở nên nặng hơn.

Để điều chỉnh giảm nguy cơ nhược thị nặng, các bậc cha mẹ cần nhắc nhở trẻ có chế độ sinh hoạt, học tập điều độ, đảm bảo thời gian nghỉ ngơi hợp lý, sử dụng các công cụ học tập trong điều kiện đầy đủ ánh sáng.

Khám mắt định kỳ

Bệnh nhược thị có thể có diễn biến phức tạp. Vì thế, các cha mẹ cần đưa con đi khám mắt đúng theo lịch hẹn của bác sĩ. Bên cạnh đó, trong quá trình điều trị tại nhà, cần lắng nghe những thay đổi, cảm giác của trẻ để tìm lời khuyên kịp thời từ bác sĩ cũng như cho con đi khám đúng lúc để hạn chế các nguy cơ bị nhược thị nặng hay các biến chứng khác của mắt.

Bổ sung đầy đủ vitamin

Thiếu vitamin A, mắt sẽ bị quáng gà, giảm thị lực và ảnh hưởng đến việc tăng nguy cơ khiến bệnh nhược thị bị nặng hơn. Vì thế, điều cần thiết là bổ sung vitamin A một cách đúng liều và đúng thời điểm.

Bên cạnh đó, các vitamin khác tốt cho mắt luôn có trong thực phẩm. Vì thế, hãy tham khảo thêm các loại thực phẩm có chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho mắt, hỗ trợ mắt trong việc điều trị nhược thị, giúp mắt cải thiện được tốt hơn căn bệnh này.

Xem thêm: Các loại vitamin tốt cho mắt giúp mắt sáng khỏe

Khuyến khích trẻ vận động, chơi thể thao

Bị nhược thị cũng là nguyên nhân khiến trẻ tự ti trong việc giao tiếp và chơi cùng bạn bè. Bạn có thể giúp con cải thiện nhược thị, tăng sự tự tin bằng cách khuyến khích con tham gia các trò chơi vận động, các môn thể thao.

Giúp mắt thư giãn

Bằng cách massage mắt hay thực hiện các bài tập thể dục đơn giản cho mắt. Mắt được điều tiết và nghỉ ngơi đúng cách cũng sẽ hỗ trợ phần nào trong việc cải thiện thị lực khi bị nhược thị.

Đôi mắt nhược thị khá nhạy cảm và yếu so với mắt khỏe mạnh. Vì thế với những trẻ bị nhược thị càng cần được chăm sóc kỹ lưỡng hơn. Bên cạnh việc tạo thói quen khoa giúp đôi mắt được học tập, nghỉ ngơi, thư giãn điều độ, cần giúp trẻ bảo vệ mắt để tránh làm tình trạng nhược thị nặng hơn như dùng kính bảo vệ mắt khi ra đường, kính bơi khi đi bơi…

Chăm sóc mắt nhược thị cho trẻ là vấn đề quan trọng để bảo vệ và duy trì thị lực khỏe mạnh. Cha mẹ cần đồng hành cùng con cái, đặc biệt là cần tham khảo thêm ý kiến từ những người có chuyên môn về bệnh nhược thị tại các bệnh viện mắt chuyên khoa giúp đôi mắt của con được cải thiện bệnh nhanh chóng.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here