Khi có những dấu hiệu mắc tật khúc xạ, bạn nên đi khám mắt và hiểu một chút về cách tính độ cận của mắt, cách tự đo độ cận của mắt, hiểu được công thức tính đi ốp, hiểu độ cận thị là gì… để hiểu hơn về tình trạng bị cận thị của chính mình.

Độ cận thị là gì?

cách tính độ cận

Bất kỳ ai mắc tật khúc xạ cũng đều cần biết cách tự đo độ cận của mắt, tự đo độ cận tại nhà, phần mềm đo thị lực, công thức tính đi ốp… để hiểu hơn về cách chăm sóc đôi mắt của mình. Làm sao để biết mình bị cận mấy độ là câu hỏi thường trực đối với những người mắc tật khúc xạ.

Cận thị được hiểu đơn giản là tật khúc xạ ở mắt khiến mắt chỉ nhìn rõ vật ở gần và mờ dần khi nhìn vật ở xa. Ở mắt trẻ cận thị, hình ảnh của vật hội tụ trước võng mạc làm cho mắt gặp khó khăn khi nhìn những vật ở xa.

Độ cận thị là thông số để biết được mức độ trẻ cận thị nặng hay nhẹ, từ đó tìm biện pháp khắc phục phù hợp. Độ cận thị là Diop – độ cong của loại thấu kính được sử dụng để đeo giúp mắt có thể nhìn thấy mọi vật một cách bình thường. D là ký hiệu viết tắt của Diop.

Xem thêm: Kính cho người cận thị, kinh nghiệm chọn kính

Ngoài ra, nếu để ý, chúng ta thường thấy kí hiệu ghi trên mặt kính là –D. Dấu “ – “ là chỉ báo cho tật cận thị, còn kí hiệu dấu “ + “ là dùng cho viễn thị. Ví dụ như -1D, -2D, -3D tương đương cận thị 1 độ, 2 độ, 3 độ.

Cận thị được chia làm mấy cấp độ

Cận thị đơn thuần

Thị lực giảm khi nhìn xa còn khi nhìn gần vẫn bình thường. Đây là loại cận thị hình hành do sự mất đối xứng giữa công suất quan hệ cùng với chiều dàu trục trước sau nhãn cầu. Và thường thị do trục trước sau nhãn cầu dài hơn so với công suất quan hệ dẫn đến mát cận thị.

Cận thị giả

cách tính độ cận

Đây là trường hợp người bệnh nhìn vật ở xa bị mờ sau một quá trình làm việc kéo dài hay trong quá trình ôn thi. Và khi họ thử đeo kính thì thấy nhìn rõ vật hơn hẳn nhưng rất có thể chỉ là do mắt làm việc quá sức nên bị mờ đi tạm thời. Nếu không để mắt nghỉ ngơi hợp lý và điều độ thì nhiều nguy cơ biến cận thị giả thành cận thị thật.

Cận thị thoái hóa

Đây là loại cận thị nhưng kèm theo sự thoái hóa ở bán phần sau của nhãn cầu. Cận thị thoái hóa thường xảy ra sớm khi trẻ còn bé chưa đi học và có tính chất gia đình. Nếu mắc phải loại cận thị này chúng phát triển rất nhanh khiến thi lực giảm sút nhanh chóng. Đặc biệt, chúng có thể gây ra tăng nhãn áp hay là bong võng mạc dẫn đến mù lòa.

Cận thị ban đêm

Đây là loại cận thị khá đặc biệt bởi chúng thường chỉ xảy ra vào ban đêm hay là khi ánh sáng yếu khiến mắt không phân biệt rõ. Vào lúc đó, do ánh sáng mờ, tối nên khiến mắt không có điểm để kích thích điều tiết chính vì vậy mà nhìn mọi thứ gần như không có độ tương phản lại mắt.

Một số cách tính độ cận thị

làm sao để biết mình bị cận mấy độ

Với những người mắc tật khúc xạ cần hiểu hơn về cách tính độ cận của mắt, cách tự đo độ cận của mắt, độ cận thị là gì, làm sao để biết mình bị cận mấy độ, tự đo độ cận tại nhà, phần mềm đo thị lực, công thức tính đi ốp Hiểu hơn về các vấn đề này để việc chăm sóc đôi mắt, hiểu tình trạng của mắt được tốt hơn.

Hiện tại, cách tính độ cận thị khá đa dạng. Bạn có thể tìm hiểu một số cách tính độ cận của mắt phổ biến sau:

Dùng bảng đo độ cận thị của mắt

Khi đến các bệnh viện, trung tâm khám mắt, trẻ thường được bác sĩ/ hoặc kĩ thuật viên cho ngồi trước bảng đo độ cận thị. Sau đó, kỹ thuật viên đề nghị bé che một bên mắt – thay phiên mắt trái, phải – rồi đọc các hình trên bảng theo chỉ dẫn.

Có nhiều loại bảng đo thị lực như:

 • Bảng thị lực vòng tròn hở Landolt
 • Bảng thị lực chữ E của Armaignac
 • Bảng thị lực chữ cái của Snellen với các chữ cái: L F D O I E
 • Bảng thị lực hình với các loại đồ vật/ con vật dùng cho trẻ em, hoặc người không biết chữ

Tùy vào từng đối tượng mà dùng cách tính độ cận thị với bảng đo khác nhau.

Cách tính độ cận của mắt được dựa vào điểm cực cận và điểm cực viễn của mỗi người. Ảnh nằm trong giới hạn 2 điểm đó sẽ được mắt nhìn thấy rõ ràng.

Với trẻ cận thị, điểm cực viễn thường là 2m, tương đương với cận -1D, điểm cực viễn là 1m tương đương cận -1.5D. Còn nếu điểm cực viễn là 50cm thì tương ứng độ cận thị của mắt là -2D. Từ cách đo như vậy, bác sĩ sẽ đưa ra kết luận và hướng cách khắc phục cho tình trạng mắt hiện tại của trẻ.

Dùng máy đo độ cận thị của mắt

phần mềm đo thị lực

Khi bạn đến các cơ sở y tế hay bệnh viện mắt uy tín sẽ được các bác sĩ có chuyên môn cao tiến hành đo độ cận thị bằng máy móc.

Bước 1: Đo mắt bằng máy điện tử

Bước này dùng để đánh giá tình trạng của mắt. Một số kí hiệu thường thấy khi kiểm tra mắt tại các bệnh viện thường gặp:

R (Right) hoặc OD là kết quả đo thị lực mắt phải.

L (Left) hoặc OS là kết quả đo thị lực mắt trái.

S (SPH/Sphere/Cầu) là số độ của tròng kính. Kèm theo đó, kí hiệu “-” là dấu hiệu trẻ cận thị  và kí hiệu “+” là viễn thị.

Muốn lấy được độ cận chính xác thì bước này phải được thực hiện nhiều lần, để lấy số AVG (số đo trung bình) làm căn cứ xác định độ cận.

S.E là số độ kính kiến nghị sử dụng.

PD là khoảng cách giữa hai đồng tử, đơn vị tính là milimet (mm).

Với bước đầu trong cách tính độ cận thị bằng máy đo, chúng ta chỉ mới xác định được trẻ có bị cận hay không. Sau đó, cần thực hiện bước tiếp theo để có kết quả chẩn đoán chính xác nhất về tình trạng mắt của trẻ.

Bước 2: Đo mắt bằng lắp kính mẫu

Gắn miếng kính mẫu vào đeo thử, nếu trẻ nhìn rõ và thoải mái khi di chuyển, thì độ kính đó thích hợp. Với cách kiểm tra độ cận thị này, chúng ta có thể biết chính xác độ cận là bao nhiêu. Cuối cùng, kỹ thuật viên hoặc bác sĩ sẽ bắt đầu cắt kính phù hợp cho trẻ.

Hướng dẫn cách tính độ cận thị tại nhà

tự đo độ cận tại nhà

Nếu bạn không đủ thời gian và điều kiện để đưa con đến bệnh viện kiểm tra thị lực, hoặc muốn tự theo dõi thêm tình trạng mắc tật khúc xạ thì có thể thực hiện theo công thức tính độ cận thị chuẩn quốc tế dưới đây:

Dụng cụ chuẩn bị để đo độ cận thị tại nhà

Phụ huynh cần chuẩn bị một số dụng cụ cần thiết: Bảng đo thị lực, 1 cây thước đơn vị cm, 1 sợi dây trắng dài 105 đến 110 cm, 2 cây viết màu mực khác nhau, 1 bìa giấy cứng in chữ bất kì không dấu – phông chữ Times New Roman với kích cỡ chữ 14 – và in đậm. Cách tính độ cận thị này yêu cầu phải có 2 người thực hiện phép đo.

Các bước tiến hành

Hướng dẫn con dùng 1 tay che mắt lại, tay còn lại cầm 1 đầu dây đặt dưới mắt cần đo ở vị trí ngang bằng với mũi, và cánh mũi 1cm. Trong 2 người thực hiện phép đo, 1 người dùng một tay căng dây, một tay cầm bìa giấy di chuyển từ sát mắt ra xa chầm chậm trên sợi dây. Mục đích của bước này là xác định điểm cực cận và cực viễn của mắt.

Khi kéo bìa giấy từ từ ra xa, phụ huynh cho con đọc chữ trên giấy, rồi xác định khoảng cách xa nhất mà trẻ nhìn thấy rõ là vị trí nào. Sau đó, dùng viết đánh dấu lại.

Cho bé thư giãn mắt 3 phút mới thực hiện đo cho mắt còn lại. Cách thực hiện vẫn giống như vậy, chỉ cần dùng viết màu khác đánh dấu để phân biệt.

Khi đã đo xong, có thể bắt đầu tính độ cận cho trẻ. Phụ huynh lấy thước đo khoảng cách từ đầu sợi dây đến điểm vừa đánh dấu khi nãy của 2 mắt. Lấy 100 chia cho khoảng cách vừa đo được sẽ cho ra kết quả độ cận thị của mắt.

Độ cận = 100/ khoảng cách (cm)

Ví dụ: Khoảng cách trẻ nhìn rõ là 40 cm, thì độ cận = 100/40 = 2.5 độ. Để có kết quả chính xác nhất, hãy cho thực hiện phép đo này cho con ở nơi đủ sáng. Tốt nhất nên đo ban ngày.

Cách tính độ cận thị của mắt tại nhà có thể đo được độ cận tương đối. Bố mẹ nên đưa con đến bệnh viện để được những người có chuyên môn chuyên sâu kiểm tra và đo thị lực một cách chính xác cũng như can thiệp sớm, khắc phục với phương pháp chữa trị cận thị hiệu quả, phù hợp.

Các bước đo thị lực cơ bản

 • Thư giãn mắt và nói chuyện với chuyên viên khúc xạ
 • Đo thị lực bằng thiết bị chuyên dụng
 • Đeo thử kính
 • Nói chuyện với chuyên viên khúc xạ
 • Xác định độ cận thị sau khi đo

Lưu ý khi chọn cách tính độ cận thị cho mắt

cách tự đo độ cận của mắt

Khi đo độ cận thị bằng máy, một số trường hợp bị lệch độ. Do màn hình trong máy ở khoảng cách gần sát mắt, làm mắt có hiện tượng điều tiết để nhìn. Tức là, máy không đo ở thời điểm người bệnh nhìn rõ, mà đo lúc mình thấy ảnh mờ.

Xem thêm: Dấu hiệu đeo kính không phù hợp và tác hại

Do vậy, nên lúc nhìn mờ, người bệnh cần thoải mái, không nên cố tập trung, chăm chú nhìn vào màn hình. Các bác sĩ tại bệnh viện mắt cũng khuyến cáo người bị cận thị khi nhìn vào máy đo mắt, ở thời điểm thấy ảnh mờ, nhòe thì vẫn để mắt ở yên, không đảo mắt. Người bệnh chỉ nhìn hờ, không nên cố tập trung soi kỹ và tỉ mỉ.

Xem thêm: Cận thị không đeo kính có sao không

Nếu chọn cách tính độ cận thị ở nhà, phương pháp này chỉ mang tính chất theo dõi, chứ không thể là kết quả để chẩn đoán tình trạng mắt được. Để đảm bảo đo độ được chính xác, cần đến các cơ sở đo mắt uy tín, có sự hướng dẫn cặn kẽ từ kỹ thuật viên.

8 COMMENTS

  • Bạn nên đến các Bệnh viện mắt chuyên khoa để kết quả kiểm tra được chính xác hơn nha. Việc đo độ sẽ do các kỹ thuật viên có chuyên môn thực hiện, sau đó họ sẽ tư vấn cắt kính cho bạn nha, thế nên bạn cứ yên tâm

 1. E bị cần và là lần đầu tiên e đến khám thì có cần mang j k như bhyt và cả chi phó tất cả như khám mắt cắt kính tròng là bao nhiêu ạ

 2. E bị cần và là lần đầu tiên e đến khám thì có cần mang j k như bhyt và cả chi phó tất cả như khám mắt cắt kính tròng là bao nhiêu ạ

  • Xin chào bạn, trong trường hợp đo độ cắt kính thì bảo hiểm y tế không chi trả nha bạn. Chi phí đo độ là 50.000 VNĐ. Còn chi phí cắt kính tùy thuộc vào loại kính bạn chọn và độ của bạn nữa. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào bạn có thể gọi đến số Hotline 1900555553 để được giải đáp chi tiết nha bạn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here