Cách chọn kính lão thường không được chú ý nhiều với những người bị lão thị. Việc chọn lựa và sử dụng kính đúng cách cũng có thể giúp mắt cảm thấy thoải mái, tránh bị mỏi và khô mắt.

Mắt và cơ thể người là một thể thống nhất. Con người sinh ra, lớn lên, trưởng thành và cuối cùng ai cũng sẽ phải trải qua quá trình lão hóa. Những diễn biến không bình thường trong cơ thể (ở các tế bào, các phủ tạng, hệ thần kinh, hệ tuần hoàn…) đều tác động đến các giác quan, đặc biệt đối với giải phẫu và sinh lý của cơ quan thị giác.

Ngoài 45 tuổi, không kể các yếu tố bệnh lý, những biến đổi sinh lý cũng đã tác động đến chức năng thị giác, phổ biến nhất là giảm khả năng điều tiết của mắt và xuất hiện lão thị.

Triệu chứng lão thị

Triệu chứng đầu tiên thường gặp ở người bị lão thị là khó đọc sách báo, đặc biệt tại nơi thiếu ánh sáng, mắt căng thẳng sau khi đọc một thời gian dài, nhìn vật gần thấy mờ hoặc mờ trong khoảnh khắc thay đổi cự ly nhìn. Nhiều người bị lão thị thường ca cẩm là cánh tay của họ sao mà “ngắn quá” không thể đưa vật cầm trên tay ra xa hơn để mà nhìn cho thấy rõ chi tiết.

Lão thị, cũng giống như các dạng kém tập trung khác, trở nên giảm bớt ở nơi sáng sủa. Điều này không có gì là huyền bí mà chỉ là do đồng tử của mắt ở nơi sáng thì co nhỏ lại, nhờ đó chiều sâu thị trường tăng đáng kể, bất kể khả năng tập trung có kém hay không, giống như ở máy chụp ảnh qua lỗ nhỏ có thể chụp được ảnh mà không cần đến thấu kính.

Có thể giải thích cách khác là qua lỗ nhỏ thì vòng mờ, hoặc ảnh mờ đã được giảm bớt mà không cần phải điều chỉnh tiêu cự.

Tùy theo nghề nghiệp và nhu cầu của mỗi người mà việc khắc phục chứng lão thị được tiến hành sớm hay trễ. Nhà nông và người nội trợ thì thấy không vội gì, còn người làm dịch vụ và xây dựng chẳng hạn thì muốn khắc phục sớm hơn.

Cách chọn kính lão cho người lão thị

cách chọn kính lão

Kính chỉnh thị: Đưa thị lực trở lại tiêu điểm. Nếu bạn có thị lực tốt trước khi bị lão thị, bạn chỉ cần đeo kính lão khi đọc để bù lại. Một chiếc kính bán không cần đơn là đủ. Nhưng hãy hỏi ý kiến bác sĩ mắt về loại phù hợp cho bạn. Bạn có thể cần kính đọc sách theo đơn bác sĩ.

Khi mua kính không cần đơn, hãy thử một vài số khác nhau cách cầm tài liệu chữ in cách mắt khoảng 40cm cho đến khi tìm được chiếc kính cho phép bạn đọc được một cách thoải mái.

Nếu bạn đã đeo kính cận, viễn hoặc loạn thị, bạn cần một đơn kính mới điều chỉnh được cả lão thị. Lựa chọn của bạn gồm:

Kính hai tròng: Có 2 loại – loại có đường kẻ ngang nhìn thấy và loại không có đường kẻ (loại kính 2 tròng cải tiến). Kính hai tròng cải tiến thay đổi dần từ mức nhìn xa ở ngang tầm mắt tới mức nhìn gần dùng để đọc nằm ở đáy kính.

Nếu bạn chưa từng đeo kính hai tròng, bạn nên thử loại kính 2 tròng cải tiến. nếu bạn thấy hình ảnh bị méo hoặc lượn sóng hoặc không thể tìm được khoảng cách nhìn rõ hình ảnh, thì có lẽ bạn không có đơn kính phù hợp hoặc có thể kính chưa được lắp đúng. Kính hai tròng bị trễ xuống mũi hoặc các mắt kính không được đặt giữa khung sẽ khiến bạn không nhìn thấy rõ.

Kính ba tròng: Loại kính này sẽ có ích khi bạn mất hầu hết khả năng hội tụ. Bạn sẽ có sự điều chỉnh để nhìn gần, nhìn xa trung bình – như màn hình máy tính – và nhìn xa ngay trong một kính. Do độ phóng đại tăng dần, nên có một dải điều chỉnh thay vì chỉ có hai mức điều chỉnh khoảng cách.

Kính áp tròng mônô: Với kính áp tròng mônô, bạn mang kính áp tròng điều chỉnh thị lực nhìn xa ở mắt thuận và kính áp tròng điều chỉnh thị lực nhìn gần ở mắt không thuận. Mắt thuận thường là mắt bạn dùng khi chụp ảnh. Mắt dùng để nhìn gần sẽ hơi bị lóa khi nhìn xa, nhưng hầu hết mọi người đều có thể thích nghi được.

Kính áp tròng hai tròng: Nếu bạn cảm thấy khó chịu khi nhìn hình ảnh ở gần hoặc xa bị mờ khi đeo kính áp tròng mônô thì kính áp tròng hai tròng có thể là một lựa chọn cho bạn. Kính áp tròng hai tròng có thể khó lắp. Kính áp tròng có thể xô lệch khi bạn chớp mắt, ảnh hưởng tới chất lượng nhìn. Tuy nhiên, thiết kế của kính áp tròng đang tiếp tục được cải tiến, và bạn có thể may mắn hơn với những thiết kế mới, cho dù những thiết kế cũ không phù hợp với bạn.

Kính mônô cải tiến: Với lựa chọn này, bạn đeo kính áp tròng hai tròng ở mắt không thuận và một kính áp tròng để nhìn xa ở mắt thuận. Trong trường hợp này, bạn sẽ dùng cả hai mắt để nhìn xa và dùng một mắt để đọc.

Những lưu ý khi sử dụng kính cho người lão thị

lưu ý chọn kính lão

Căn cứ vào độ của mắt

Để có thể chọn mua chiếc kính lão phù hợp thì bạn cần căn cứ vào độ của mắt. Điều này cũng tương như khi chúng ta chọn mua cho mình những chiếc kính cận, độ càng nặng thì mắt kính đeo càng dày và ngược lại.

Chọn chất liệu của tròng kính

Thực tế thì trên thị trường hiện nay thực tế có khá nhiều chất liệu để làm tròng kính, trong đó có tròng kính Plastic là được sửu dụng rộng rãi nhất. Bởi nó có cấu tạo khác biệt và chất liệu này có trọng lượng nhẹ, giá cả phù hợp, đáp ứng được các nhu cầu về quang học.

Ngoài ra còn có chất liệu Polycarbonate. Chất liệu này thường được dùng để làm kính bảo hộ, kính cho mũ phi công, vách kính chống đạn và những dụng cụ khác đòi hỏi độ an toàn.

Chất liệu thủy tinh là chất liệu rất tốt để làm kính điều chỉnh tật khúc xạ nhưng nó lại dễ vỡ gây nguy hiểm  cho mắt nên nó không được sử dụng rộng rãi trên thị trường hiện nay nữa.

Chất liệu chiết suất cao (High index), nhẹ và dẻo và có chỉ số khúc xạ cao hơn những tròng kính khác.

Cách chọn gọng kính

Chiếc kính sẽ trở nên hoàn hảo hơn và tiện lợi hơn khi nó được lắp đặt bằng gọng kính nhẹ, để giảm trọng lượng kính đeo mắt cho người dùng.

Ngoài cách đeo kính lão nhỏ trên mắt ra thì bạn cũng có thể chọn lựa cho họ những chiếc kính lúp dành cho người già, có kính lúp đeo cổ kích thước to, có chân để bàn rất tiện lợi với người dùng. Họ có thể đeo cổ hay kể đê bàn để làm việc hay đọc sạch báo 1 thoải mái mà không lo bị mỏi hay khó nhìn.

Trên đây là nhưng chia sẻ của shop đồ chơi công nghệ chúng tôi về cách chọn kính lão thông minh dành cho người bạn. Hy vọng bài viết sẽ có ích với bạn, và nếu như bạn thầy có ích với mình và mọi người thì hãy chia sẻ nó với bạn bè và người thân mình để họ có thêm cho mình những kinh nghiệm cũng như là kiến thức trong cách chọn kính

Người lão thị đeo kính mắt thế nào cho đúng cách

Với những người mắc bệnh lão thị, sử dụng kính lão là phương pháp an toàn, dễ sử dụng và tiết kiệm nhất. Có nhiều người cho rằng dùng kính sẽ làm tăng số kính, điều này là không có cơ sở.

Thật ra thì có một số ít người bị lão thị không dùng kính, cố gắng để xa vẫn đọc được, có khi phải nheo mắt để nhìn rõ, nhất là dưới ánh sáng tốt. Tuy vậy sau khi đọc, hoặc sau một ngày làm việc sẽ thấy mệt mỏi, có khi nhức trán, nhức đầu do mắt phải điều tiết quá mức.

Kính sử dụng cho người lão thị là kính hội tụ ( kính lão). Trước khi sử dụng kính cần phải khám chuyên khoa để chọn ra số kính phù hợp vì nếu số kính cao quá hoặc thấp quá đều không tốt, như thế mắt phải điều tiết nhiều gây ra sự mệt mỏi.

Tiêu chuẩn của một chiếc mắt kính tốt chính là đọc được rõ ràng, người dùng cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái. Mắt kính có thể chống lại các tác nhân của môi trường làm hại mắt như: nước mưa, bụi bẩn, ánh sáng xanh, tia UV…

Thông thường dùng kính sau 3-5 năm cần phải thay số kính. Cần chú ý là hiện tượng lão thị ở mắt có thể xảy ra sớm và nhanh ở những người đọc, viết nhiều.

Ngoài việc chú ý cách chọn kính lão, nếu kính mắt dùng lâu (quá 5 năm) vẫn đọc được, hoặc dùng kính số thấp hơn kính đang dùng mà thấy rõ hơn, có thể đã bắt đầu bị đục thể thủy tinh, cần phải đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa mắt để xác định rõ bệnh.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here