Cách chọn kính bơi rất quan trọng trong việc chăm sóc mắt khi đi bơi. Mùa hè nắng nóng, mọi người khi đi bơi nên chọn loại kính phù hợp, có chất lượng tốt để bảo vệ đôi mắt khỏe mạnh, an toàn.

Phần lớn chúng ta mua kính bơi bằng cách tới một cửa hàng đồ thể thao gần nhà và chọn một chiếc kính bơi trong số các loại kính có sẵn ở đó. Cách này khá đơn giản và hiệu quả nhưng không hẳn sẽ đem đến cho bạn một sự lựa chọn kính bơi tốt nhất và phù hợp nhất.

Các thành phần của kính bơi

Mắt kính (hay tròng kính)

chọn kính bơi

Kính bơi có mắt kính trong phù hợp với việc bơi lội vào mùa đông, trong những ngày trời âm u, ánh sáng mặt trời yếu, hoặc khi bơi vào buổi tối.

Kính bơi có mắt kính màu vàng hoặc xanh dương đôi khi được ựa chuộng sử dụng để cải thiện tầm nhìn ở bể bơi (sử dụng màu nào còn tuỳ thuộc vào một số yếu tố như loại ánh sáng được sử dụng ở bể bơi, thậm chỉ cả hàm lượng đồng sunfat trong nước).

Kính bơi có mắt kính màu xanh dương thường được sử dụng để tối ưu tầm nhìn dưới nước khi bơi ngoài sông, hồ.

Kính bơi có mắt kính tráng gương và mắt kính đen được lựa chọn để sử dụng.

Mắt kính màu có thể được sử dụng tuỳ theo sở thích cá nhân.

Kính bơi với mắt kính cận cũng có thể được coi là một loại kính bơi riêng biệt, tuy nhiên mắt kính cận có thể được sử dụng trong bất kỳ kiểu, loại kính bơi nào.

Các nhà sản xuất kính bơi thường có cả kính bơi cho người lớn và trẻ em. Một số nhà sản xuất thậm chí có kính bơi cho người lớn với khuôn mặt nhỏ.

Dây đeo

Dây đeo của kích bơi cũng khá khác nhau. Loại kính bơi thuỵ điển sử dụng một sợi dây cao su đơn giản. Các loại kính bơi sử dụng một số hệ thống khoá khác nhau để điều chỉnh độ đài dây đeo.

Chống mờ

Chống mờ là đặc tính tiêu chuẩn của phần lớn kính bợi, tuy nhiên bạn vẫn nên kiểm tra. Đôi khi lớp chống mờ của kính bị mất hoặc không có chút nào. Bạn cũng không nên trông mong lớp chống mờ hoạt động hiệu quả nhiều hơn vài tháng.

Chất liệu

Hầu hết mắt kính bơi hiện nay đều được làm bằng chất liệu chống xước (anti-scratch), chống sương mù (anti-fog) và chống tia UV (anti-UV). Theo kinh nghiệm cá nhân, trong 3 chức năng trên, bắt buộc bạn phải chọn loại kính chống sương mù (anti-fog) vì nếu bơi mà kính “mờ mịt” thì đâu có thấy đường để bơi, dễ đụng vào đầu người khác hoặc đụng đầu vào thành tường, còn 2 chức năng còn lại, có thì tốt, không có cũng không sao.

Khúc xạ

Đối với một số người bị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị, trên thị trường cũng có sẵn các loại kính cận với đủ độ khác nhau. Độ cận được chia thành thang cách nhau 1 đi-ốp hoặc 0.5 đi-ốp tùy từng nhãn hiệu kính.

Lựa chọn kính bơi dựa vào nhu cầu sử dụng

cách chọn kính bơi đúng

Nên lựa chọn mắt kính to phẳng với những người có thân hình tròn. Nếu bạn sử dụng để thi đấu thì nên dùng những mắt kính nhỏ vừa với mắt. Sử dụng các mẫu kính phù hợp với khuôn mặt của bạn sẽ tạo cho bạn cảm thấy thoải mái hơn khi bơi.

Hơn thế, như đã biết, trong bất kỳ sản phẩm kính bơi chính hãng nào cũng có 3 kích cỡ chắn sống mũi là S, M, L để giúp cho sản phẩm phù hợp với gương mặt của từng người.

Kính bơi cũng có rất nhiều màu và khi mua bạn nên chọn kính màu màu nâu, đen nếu đi bơi ở biển hoặc bể bơi ngoài trời nắng; còn nếu như bơi ở trong nhà hoặc trời râm mát thì bạn nên dùng kính xanh và trời tối nên đeo kính trắng.

Cách chọn kính bơi đối với trẻ em khi đi bơi thì bạn nên chọn kính có đệm viền 2 mắt mềm, độ dài dây đeo và cầu nối có thể thay đổi dễ dàng. Những chiếc kính bơi có chất lượng tốt khi đeo xuống nước sẽ thấy dễ chịu, cảm giác như thật, góc khúc xạ hầu như không có nên không ảnh hưởng tới thị lực của trẻ.

Do trẻ em thường không chịu đeo kính lâu nên bố mẹ nên mua cho trẻ loại kính có mắt thủy tinh hoặc mica trong suốt, có độ khít tốt. Với những chiếc kính bơi phổ thông giá rẻ thì nó rất nhanh mờ và nếu như bạn thường cho trẻ đi bơi thường xuyên thì không nên dùng loại sản phẩm này.

Với những người ít khi đi bơi thì không nên mua kính quá đắt và chỉ cần chọn loại kính tầm tầm là được. Điều quan trọng nhất là dây đeo mềm, dễ dàng điều chỉnh, mắt kính ôm vừa hốc mắt để không tạo áp lực gây đau và tất nhiên là tầm nhìn đủ rộng để dễ quan sát đường bơi.

Cách chọn kính bơi tốt

cách chọn kính bơi tốt

Độ vừa vặn

Trong cách chọn kính bơi thì độ vừa vặn là quan trọng nhất. Một chiếc kính bơi dù trông có bóng bẩy và “xịn” đến đâu cũng sẽ vô dụng nếu nó không vừa với bạn. Chiếc kính vừa vặn là khi phần cốc kính (goggle cup) phải ăn khớp với hốc mắt, kích cỡ của kính phù hợp với vòng đầu của bạn và quan trọng nhất: một chiếc kính vừa vặn phải chống rò rỉ nước tuyệt đối.

Thông thường phần rìa mắt kính bơi được thiết kế bao gồm một lớp gioăng cao su mềm (gasket). Khi đeo và ấn nhẹ cốc kính, lớp gioăng sẽ đẩy hết không khí bên trong kính ra ngoài và mút chặt vào xung quanh hốc mắt của bạn, từ đó ngăn nước tràn vào trong kính.

Một chiếc kính sẽ là vừa vặn khi kích cỡ của lớp gioăng cao su không quá rộng cũng không quá chật so với hốc mắt, còn độ mút thì không quá lỏng cũng không quá chặt.

Thi thoảng bạn sẽ bắt gặp loại kính bơi không có gioăng cao su rất được các VĐV bơi lội chuyên nghiệp ưa chuộng. Loại này có tên gọi riêng là “kính Thụy Điển” (Swedish goggles). Mặc dù không có gioăng cao su, kính loại này vẫn có thể chống tràn nước bằng cách lựa chọn cốc kính phù hợp và điều chỉnh khoảng cách giữa 2 mắt kính sao cho vừa vặn với hốc mắt.

Sự thoải mái khi đeo kính bơi

Kính bơi của bạn có thể chống tràn nước rất tốt, nhưng nếu nó gây ra sự khó chịu hoặc thậm chí đau đớn khi sử dụng trong thời gian dài thì tốt nhất bạn nên xem xét thay thế một cặp kính khác.

Điều đáng tiếc là để biết một chiếc kính bơi có mang lại cảm giác thoải mái hay không, không còn cách nào khác là bạn phải trực tiếp thử và sử dụng nó trong một khoảng thời gian đủ lâu.

Một chiếc kính bơi không mang lại cảm giác thoải mái khi nó gây ra sự căng tức, vết hằn quá sâu thậm chí là tấy đỏ ở vùng da nhạy cảm xung quanh mắt, vùng thái dương, vùng sau đầu.

Để hạn chế những vấn đề này, bạn hãy hỏi người bán hàng các loại kính được làm bằng chất liệu tốt, có phần rìa và dây kính bằng cao su mềm hoặc silicon.

Kính cần nhìn được rõ ràng

Cách chọn kính bơi này chỉ liên quan đến phần mắt (lens) của kính bơi.

Hầu hết mắt kính bơi hiện nay đều được làm bằng chất liệu chống xước (anti-scratch), chống hấp hơi (anti-frog) và chống tia UV (anti-UV). Nếu một chiếc kính không có đủ 3 chức năng này, bạn không nên mua chúng nếu là người thực sự nghiêm túc với việc tập luyện bơi lội.

Xem thêm: Cách chọn kính chống tia UV hiệu quả

Ngoài ra việc lựa chọn màu mắt kính phù hợp với môi trường bơi cũng sẽ giúp bạn cải thiện được tầm nhìn khi ở dưới nước. Màu mắt kính hiện nay rất đa dạng, từ loại kính trong (clear) để bơi trong nhà, đến kính tối màu (smoke), kính mắt gương (mirror)… để bơi ngoài trời.

Đối với một số người bị tật khúc xạ, đặc biệt là cận thị, trên thị trường cũng có sẵn các loại kính cận với đủ độ khác nhau. Độ cận được chia thành thang cách nhau 1 đi-ốp hoặc 0.5 đi-ốp tùy từng nhãn hiệu kính. Việc chăm sóc mắt cận khi đi bơi rất quan trọng, vì thế nên chọn loại kính có độ cận.

Ngoài ra nếu bạn đã có một chiếc kính hoàn hảo cho 2 tiêu chí vừa vặn và thoải mái mà không muốn phải bỏ nó đi, một số cửa hàng ở Việt Nam cũng có thể đáp ứng cho bạn bằng cách “chế” thêm tròng kính cận ở bên trong.

Cách đeo kính bơi chuẩn

cách đeo kính bơi

Bước 1: Giữ kính trước hốc bạn mắt bằng 1 tay, 1 tay sau kéo dây lên trên đầu của bạn. Dây đai bạn để ở phía trên tai. Và sử dụng các khóa dây đai để điều chỉnh kích thước phù hợp, đến khi kính tạo cảm giác thoải mái nhất khi bơi.

Bước 2: Sử dụng bàn tay của bạn để hất hết tóc ra phía sau. Gỡ những sợi tóc vướng ở kính để tạo cảm giác bơi thoải mái nhất nhé. Đôi khi những sợi tóc còn vướng lại cũng là nguyên nhân khiến nước lọt trong kính.

Bước 3: Để kính bơi nằm bên trong mũ bơi. Đặt kính bên dưới mũ bơi sẽ giữ cho kính được chắc chắn hơn.

Bệnh viện Mắt Sài Gòn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here