Các loại bệnh tăng nhãn áp đều có thể có nguy cơ dẫn đến mù lòa khi làm hỏng dây thần kinh thị giác. Có nhiều loại bệnh tăng nhãn áp cần tìm hiểu và chú ý để có giải pháp điều trị kịp thời.

Bệnh tăng nhãn áp glocom là gì

Tăng nhãn áp glocom (thiên đầu thống) là thuật ngữ dùng để chỉ một nhóm bệnh lý của đầu dây thần kinh thị giác, tiến triển mạn tính, biểu hiện đặc trưng bởi tổn hại thị trường, lõm teo đĩa thị và liên quan đến tình trạng nhãn áp cao.

Glocom có nhiều cách phân loại, hiện ở Việt Nam thường phân loại thành:

Glocom nguyên phát (được quan tâm nhiều nhất), bao gồm:

  • Glocom góc đóng nguyên phát (hay gặp ở Việt Nam).
  • Glocom góc mở nguyên phát.
  • Glocom thứ phát: xuất hiện sau những rối loạn tại mắt và toàn thân, như glocom do chấn thương, do viêm màng bồ đào, do bệnh lý của thể thủy tinh,…
  • Glocom nguy hiểm ở chỗ nếu không được phát hiện và xử lý kịp thời, sẽ không có thuốc điều trị hoặc can thiệp phẫu thuật nào phục hồi lại được những tổn thương mà glocom đã gây ra.

Các loại bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp là một bệnh về mắt rất nguy hiểm. Thị lực bị mất do tăng nhãn áp không thể lấy lại được. Tăng nhãn áp dùng để chỉ một nhóm bệnh về mắt gây thiệt hại cho các đầu dây thần kinh thị giác và mất dần các tế bào hạch võng mạc cũng như sợi trục thần kinh, dẫn đến tình trạng suy yếu thị giác.

Khi khám bằng khe đèn, bác sĩ có thể phát hiện những thay đổi về thần kinh thị giác điển hình. Bệnh tăng nhãn áp thường đi kèm với áp suất trong mắt (IOP) trên mức độ bình thường.

Tăng nhãn áp góc mở

Tăng nhãn áp góc mở chính là tình trạng mạn tính nặng dần có các đặc trưng như sau:

Khởi phát ở người lớn;

Áp suất trong mắt tại một số điểm lớn hơn 21 mm Hg (mức bình thường là khoảng 10-21 mm Hg);

Có góc mống mắt và giác mạc mở (nơi các dịch nước chảy ra);

Thần kinh mắt bất thường có liên quan đến tăng nhãn áp;

Mất tầm nhìn kèm với tổn thương sợi thần kinh;

Không có nguyên nhân cơ bản;

Bệnh thường xuất hiện ở cả hai mắt.

Tăng nhãn áp góc đóng

Tăng nhãn áp góc đóng là một hình thức ít gặp hơn của bệnh tăng nhãn áp với các đặc điểm:

Khi bạn bị tăng nhãn áp góc đóng, dung dịch nước không thể thoát nước đúng cách vì lối vào kênh thoát nước quá hẹp hoặc bị đóng hoàn toàn. Trong trường hợp này, áp lực mắt tăng rất nhanh và có thể được kích hoạt bởi sự giãn nở đồng tử.

Có góc kín hoặc hẹp giữa mống mắt và giác mạc.

Tiến triển rất nhanh.

Có triệu chứng và biến chứng rất đáng chú ý như đau nhức mắt, mắt đỏ, đau đầu, buồn nôn…

Bệnh nhân cần được chăm sóc y tế ngay lập tức.

Tăng nhãn áp góc đóng còn được gọi là tăng nhãn áp cấp tính hoặc bệnh tăng nhãn áp góc hẹp.

Tăng nhãn áp bẩm sinh

Tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát là một loại bệnh tăng nhãn áp, khi áp lực dịch trong mắt cao và gây tổn thương đến thần kinh thị giác. Bệnh này thường được chẩn đoán khi sinh hoặc ngay sau đó và hầu hết các trường hợp đều được chẩn đoán trong năm đầu tiên của trẻ.

Bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát đặc trưng bởi sự bất thường trong việc hình thành kênh dẫn lưu mắt (màng lọc thủy dịch).

Thủy dịch (có màu trong) liên tục chảy trong mắt từ khu vực phía sau mống mắt đến màng lọc thủy dịch dạng sàng và chảy trở lại vào trong máu. Khi trẻ mắc phải bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên pháp thì màng lọc thủy dịch sẽ không hoạt động đúng, khiến cho thủy dịch di chuyển khó khăn, dẫn đến tăng nhãn áp.

Áp suất tăng cao trong mắt có thể gây tổn thương các dây thần kinh thị giác và dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn nếu không được điều trị kịp thời.

Có ba triệu chứng điển hình đặc trưng cho bệnh tăng nhãn áp bẩm sinh nguyên phát bao gồm:

Chảy nhiều nước mắt;

Nhạy cảm với ánh sáng (sợ ánh sáng);

Co thắt hoặc nén ép mí mắt (co giật mi).

Nếu một trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ gặp phải những triệu chứng này, cha mẹ hoặc người chăm sóc nên gặp bác sĩ nhãn khoa ngay lập tức vì đó có thể là dấu hiệu của bệnh tăng nhãn áp.

Tăng nhãn áp thứ phát

Bệnh tăng nhãn áp thứ phát bao gồm các dạng tăng nhãn áp gây ra bởi một nguyên nhân khác, gây tăng áp lực mắt, dẫn đến tổn thương thần kinh thị giác và giảm thị lực.

Tương tự như tăng nhãn áp nguyên phát, tăng nhãn áp thứ phát có thể thuộc loại góc mở hoặc góc đóng, xảy ra ở một hoặc cả hai mắt.

Một số loại tăng nhãn áp thứ phát thường gặp:

Bệnh tăng nhãn áp thần kinh là do sự hình thành bất thường của các mạch máu mới trên mống mắt cũng như trên các kênh thoát nước của mắt.

Tăng nhãn áp sắc tố xảy ra khi các hạt sắc tố ở phía sau mống mắt (phần màu của mắt) vỡ vào chất lỏng trong suốt được tạo ra bên trong mắt. Những hạt sắc tố nhỏ này chảy về phía kênh thoát nước trong mắt và từ từ làm tắc nghẽn chúng, khiến áp lực mắt tăng lên.

Tăng nhãn áp chấn thương: Chấn thương mắt có thể gây ra bệnh tăng nhãn áp. Dạng tăng nhãn áp góc mở này xảy ra ngay sau khi bạn bị thương hoặc phát triển nhiều năm sau đó. Nó có thể được gây ra bởi chấn thương cùn làm thâm tím mắt (được gọi là chấn thương cùn) hoặc do chấn thương xuyên qua mắt.

Tăng nhãn áp viêm màng bồ đào: Màng bồ đào có ba phần là mống mắt, thể mi và màng mạch. Đây là nơi chứa nhiều mạch máu, bao gồm các tĩnh mạch và động mạch đưa máu nuôi dưỡng mắt. Viêm màng bồ đào là tình trạng viêm sưng của một trong ba các bộ phận nêu trên.

Tăng huyết áp trong viêm màng bồ đào là kết quả của quá trình viêm hoặc do tác dụng phụ của thuốc (steroid) được sử dụng để điều trị viêm màng bồ đào.

Khi bị tăng nhãn áp, hãy đến các bệnh viện mắt chuyên khoa gần nhất để bác sĩ khám và kiểm tra.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here