Khi thủy tinh thể bị đục, phần thủy tinh thể trở nên đông đặc, mất đi độ trong suốt, chuyển sang màu trắng đục. Người bị đục thường có thị lực kém, nhìn mờ, nhạy cảm với ánh sáng. Phẫu thuật PHACO là cách mang lại thị lực cho người bệnh.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể như tuổi già, do bẩm sinh, thủy tinh thể bị thiếu oxy, tiếp xúc với xạ ion hóa, hoặc do các bệnh lý như tiểu đường, tổn thương võng mạc, viêm màng bồ đào…

Đục thủy tinh thể nếu không được điều trị sẽ dẫn tới mù lòa. Vì thế, bệnh nhân bị đục thủy tinh thể có thể cải thiện tầm nhìn bằng cách sử dụng kính trong giai đoạn chớm.

Đến giai đoạn nặng hơn, cần phẫu thuật PHACO thay thủy tinh thể nhân tạo theo cơ chế tán nhuyễn thủy tinh thể đã bị đục và hút hết phần nhân này sau đó thay thế một nhân thủy tinh thể khác để phục hồi thị lực.

Quy trình phẫu thuật PHACO với các bước cơ bản

Bước 1: Gây tê mắt bằng phương pháp nhỏ gây tê, giúp bệnh nhân không còn cảm giác đau trong quá trình phẫu thuật.

Bước 2: Tạo một đường rạch nhỏ trên giác mạc

Bước 3: Tách lớp màng (bao) trước thể thủy tinh tại vị trí giữa giác mạc và thủy tinh thể (được gọi là tiền phòng)

Bước 4: Tán nhuyễn và hút bỏ thể thủy tinh

Phẫu thuật viên thực hiện tách thủy tinh thể. Do thủy tinh thể được cấu tạo bởi các tế bào thể thủy tinh dạng sợi (sợi thể thủy tinh) nên có thể dễ dàng phá vỡ cấu trúc của thủy tinh thể khi tác động lực theo một hướng. Sau khi đã hoàn tất tách thể thủy tinh, Phẫu thuật viên sẽ sử dụng sóng siêu âm cao tần để tán nhuyễn thủy tinh thể và hút phần thể thủy tinh đã được tán nhuyễn ra.

Bước 5: Hút bỏ phần vỏ còn lại

Phẫu thuật viên sử dụng một đầu tip gọi là I/A (tưới nước và hút) để hút bỏ hết phần vỏ còn lại của Thể thủy tinh.

Bước 6: Ghép ống kính nội nhãn (thủy tinh thể nhân tạo)

Đặt ống kính nội nhãn vào trong dụng cụ bơm sau đó đưa ống kính nội nhãn đó qua đường rạch nhỏ vào trong mắt, điều chỉnh và cố định vị trí của thấu kính.

Bước 7: Khử trùng mắt và kết thúc phẫu thuật

Vì đường rạch trên giác mạc là rất nhỏ nên giác mạc sẽ tự liền lại mà không cần khâu.

Phẫu thuật sẽ diễn ra trong khoảng thời gian từ 15 phút đến 30 phút tùy tình trạng của thủy tinh thể là mới chớm đục hay là đã đục quá lâu.

Theo dõi sau phẫu thuật 1 tiếng, người bệnh có thể trở về nhà ngay trong ngày.

Lưu ý chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, việc lưu ý chăm sóc mắt sẽ giúp thị lực nhanh ổn định, giúp đôi mắt sáng khỏe hơn.

Buổi sáng sau ngày mổ, bệnh nhân tự gỡ băng và nhỏ thuốc theo toa hướng dẫn.

Tránh không để nước vào mắt một tuần sau mổ.

Đeo kính bảo vệ trong 2 tuần sau mổ.

Không để chấn thương vào mắt

Có thể đọc sách, xem ti vi và sử dụng mắt ngay sau mổ đục thủy tinh thể một ngày, tuy nhiên cần xen kẽ nghỉ ngơi sau mỗi 30 – 40 phút.

Cần đi tái khám đầy đủ, định kỳ 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng và 3 tháng sau phẫu thuật đục thủy tinh thể hoặc theo hẹn của bác sĩ.

Trường hợp mổ 2 mắt, mắt thứ 2 có thể thực hiện sau 1 tuần

Nếu bệnh nhân đặt thủy tinh thể nhân tạo loại đơn tiêu sẽ được kiểm tra khúc xạ và ghi toa kính đọc sách và nhìn xa sau một tháng.

Nếu đặt thủy tinh thể nhân tạo loại đa tiêu, cần thời gian để thần kinh thích nghi với điều kiện điều tiết mới. Những hiện tượng quầng, tia, chói sáng, nếu có, sẽ giảm dần trong thời gian từ 1 – 3 – 6 tháng, đôi khi có trường hợp cần tới 12 tháng.

Trường hợp phẫu thuật Phaco phối hợp LASIK, phẫu thuật LASIK được thực hiện sau một tháng.

Chế độ ăn uống bình thường, tránh những chất gây dị ứng, có thể bổ sung Vitamin C, B để tăng cường sức đề kháng. Những người tiểu đường cần giữ chế độ ăn kiêng tốt nhằm kiểm soát đường huyết ở mức bình thường.

Cần đi tái khám ngay tại các bệnh viện mắt chuyên khoa nếu có các hiện tượng bất thường: mờ đột ngột, đau nhức dữ dội, cộm xốn quá mức kèm chảy nước mắt giàn dụa và liên tục.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here