Trẻ sơ sinh do sức đề kháng kém nên dễ mắc các bệnh về mắt. Vì thế, cần tìm hiểu các triệu chứng để nhận biết và có cách xử lý kịp thời.

Chăm sóc cho trẻ sơ sinh là thời gian cực kỳ vất vả và quan trọng bởi trong thời gian này, nếu cha mẹ để ý, sẽ kịp thời phát hiện các tật bất thường cho trẻ.

Tuy nhiên, việc chăm sóc, đặc biệt là hiểu biết các bệnh về mắt thường gặp không ít khó khăn. Vậy, những bệnh về mắt thường gặp ở mắt trẻ sơ sinh là bệnh gì?

Các dấu hiệu nhận biết bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh

Phần lớn trẻ sơ sinh được sinh ra với đôi mắt khỏe mạnh. Các bé có thể phát hiện luồng ánh sáng ở gần mình. Trong những ngày đầu đời, bé chỉ nhìn được trong phạm vi 25cm và tầm nhìn của bé sẽ được tăng lên nhanh chóng. Ngay trong thời gian đầu tiếp xúc với con, mẹ có thể nhận ra dấu hiệu các bệnh về mắt như:

Mí mắt đỏ và bị đóng ghèn: Đây là dấu hiệu của nhiễm trùng mắt

Hai mắt không phối hợp cùng nhau: Dấu hiệu rối loạn sự vận động của các cơ mắt

Con ngươi trắng: Cảnh báo ung thư vùng mắt hoặc đục thủy tinh thể

Chảy nước mắt nhiều: Dấu hiệu tắc tuyến lệ

Các bệnh về mắt thường gặp ở trẻ sơ sinh

Tắc tuyến lệ

Nguyên nhân thường gặp nhất dẫn đến tình trạng mắt đỏ, nhiều ghèn chính là do chướng ngại vật trong ống dẫn lệ của bé khiến nước mắt không thể chảy xuống và tắc nghẽn gây ra. Đây là một bệnh về mắt tương đối phổ biến ở trẻ sơ sinh. Mẹ có thể thường xuyên vuốt dọc sống mũi, từ điểm khởi đầu là khóe mắt của bé đến điểm kết thúc là hai lỗ mũi để giúp làm thông tuyến lệ.

Trong trường hợp bé bị tắc tuyến lệ nặng thì mẹ cần đưa bé đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và đưa ra chỉ định thích hợp. Mẹ tuyệt đối không nên cho bé thông tuyến lệ ở những địa chỉ không uy tín và không chuyên về nhi khoa.

Xem thêm: Tắc lệ đạo ở trẻ sơ sinh và những điều cần biết

Viêm kết mạc do nhiễm khuẩn

Một số loại vi khuẩn có thể lây từ mẹ sang con trong quá trình sinh nở và làm tổn thương đôi mắt của bé gây viêm kết mạc. Mẹ nên theo dõi kỹ và kiểm tra khả năng nhìn, nhanh chóng phát hiện những bất thường ở đôi mắt của con để xử lý kịp thời.

Xem thêm: Điều trị viêm kết mạc ở trẻ sơ sinh

Lác, lé mắt

Các cơ mắt của trẻ sơ sinh chưa phối hợp tốt với nhau có thể làm cho mắt bé trông như bị lé hay lác. Tuy nhiên, sau một thời gian đôi mắt sẽ trở lại bình thường. Đối với trẻ trên 1 tuổi, tình trạng hai mắt không phối hợp đồng bộ, khi thì tụ lại một chỗ, khi thì nhìn về các hướng rời rạc với nhau có thể là hậu quả của cận thị, loạn thị và viễn thị.

Do đôi mắt thường xuyên phải điều chỉnh dẫn đến tình trạng thị lực sút kém (nhược thị), bé chỉ còn nhìn được với thị lực 2-3/10 và phát hiện càng muộn thì tình trạng càng nặng.

Đối với trẻ sơ sinh, thật khó để mẹ khẳng định các bệnh về mắt. Một số tật về mắt như cận thị, nhược thị không được biểu hiện ra bên ngoài và bé cũng còn quá nhỏ, không thể nói cho mẹ biết vấn đề mình gặp phải.

Chính vì vậy, mẹ cần đưa con đi khám kiểm tra sức khỏe đúng lịch hẹn theo các mốc quan trọng như 6 tháng, 1 tuổi, 18 tháng, 2 tuổi… để kịp thời phát hiện các bệnh về mắt và điều trị sớm cho bé.

Sẹo giác mạc hoặc đục thủy tinh thể

Sự xuất hiện của một đốm trắng đục ở giác mạc có thể là sẹo giác mạc, hậu quả từ một nhiễm trùng, chấn thương hoặc bệnh mắt di truyền. Tương tự, sự xuất hiện của đốm trắng đục trong mắt có thể là dấu hiệu của đục thủy tinh thể. Những tình trạng bệnh này có thể khiến trẻ nhìn các vật thể ở xa bị mờ. Thậm chí có thể dẫn tới thiếu giao tiếp mắt và đáp lại cha mẹ. Khi bệnh ở giai đoạn muộn cha mẹ có thể dễ nhìn thấy đốm trắng mờ.

Ở một số trẻ, nếu chậm điều trị, bệnh có thể dẫn tới mỏi và giật nhãn cầu. Sự xuất hiện đốm trắng ở 1 hoặc hai bên mắt ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ có thể là do những vấn đề về phát triển võng mạc hoặc u nguyên bào võng mạc (một bệnh ung thư mắt chết nguồ).

Trong những trường hợp này, cha mẹ thường thấy “phản xạ mắt mèo” – một bóng trắng sáng trong mắt đặc biệt là dưới ánh sáng mờ. Do vậy, khi mắt trẻ xuất hiện đốm trắng, trẻ cần đi khám ngay.

Sợ ánh sáng

Không thể mở mắt khi nhìn ánh đèn sáng có thể là triệu chứng tiềm ẩn của bệnh glôcôm, nhiễm trùng mắt, bạch tạng và bệnh võng mạc. Kiểm tra sớm có thể giúp chẩn đoán những bệnh này và tối đa hóa thị lực của trẻ.

Bệnh mắt không cân đối

Tình trạng này có thể biểu hiện là sự khác biệt về kích thước nhãn cầu hoặc vị trí mi mắt. Sụp mi trên có thể là bẩm sinh hoặc xảy ra sau chấn thương mắt. Có thể chỉnh sửa tình trạng này bằng một tiểu phẫu nhỏ, tuy nhiên, nếu không được điều trị bệnh có thể dẫn tới tật khúc xạ hoặc nhược thị.

Khi trẻ có những biểu hiện bất thường ở mắt, cần đưa trẻ đi khám tại các bệnh viện mắt chuyên khoa càng sớm càng tốt.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here