Nếu bị bệnh viêm màng bồ đào, thị lực của bạn có thể bị giảm hoặc mất đi khiến việc nhìn mọi thứ xung quanh bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm màng bồ đào như viêm nhiễm, chấn thương, bệnh tự miễn. Căn bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện và chữa trị kịp thời. Ngược lại, phát hiện muộn khiến bệnh dễ bị biến chứng, hay tái phát và dẫn đến mù lòa.

Viêm màng bồ đào là gì?

viêm màng bồ đào có nguy hiểm không

Màng bồ đào là một trong những bộ phận quan trọng ở mắt bao gồm 3 phần: Mống mắt, thể mi và hắc mạc.

Viêm màng bồ đào là một bệnh về mắt nguy hiểm. Đây là tình trạng viêm một phần hoặc tất cả các phần của màng bồ đào. Màng bồ đào trước bao gồm mống mắt và thể mi. Khi bị viêm màng bồ đào trước sẽ dẫn đến các triệu chứng đau cấp tính và chứng sợ ánh sáng.

Nếu bị viêm màng bồ đào sau bao gồm màng mạch, võng mạc và hệ thống mạch máu võng mạc, tiềm ẩn nguy cơ mất thị lực không đau.

Phân loại viêm màng bồ đào

Viêm màng bồ đào có bốn loại:

 • Viêm màng bồ đào trước là tình trạng viêm mống mắt và thể mi.
 • Viêm màng bồ đào giữa là tình trạng viêm  thể mi.
 • Viêm màng bồ đào sau là tình trạng viêm hắc mạc.
 • Viêm màng bồ đào toàn bộ là tình trạng viêm tất các các phần của màng bồ đào.

Những triệu chứng để xác định bệnh viêm màng bồ đào?

viêm màng bồ đào là gì

Viêm màng bồ đào có những triệu chứng xuất hiện bất ngờ và nhanh chóng trở nên nghiêm trọng như đỏ mắt, nhìn mờ, đau mắt, dễ nhạy cảm ánh sáng, mắt thấy mờ hoặc tối, giảm thị lực…

Khi gặp những triệu chứng trên, bạn nên đi khám và nhờ sự tư vấn của bác sĩ nhãn khoa. Bác sĩ sẽ dùng kính hiển vi và ánh sáng để kiểm tra chi tiết mắt. Bác sĩ có thể đề nghị làm thêm các xét nghiệm nếu chẩn đoán ra bệnh viêm màng bồ đào để có hướng điều trị kịp thời.

Nguyên nhân gây viêm màng bồ đào?

Viêm màng bồ đào là bệnh do nhiều nguyên nhân phức tạp, có khi đan chéo nhau. Nguyên nhân chủ yếu của bệnh viêm màng bồ đào bao gồm virus, nấm và vi khuẩn, ký sinh trùng.Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bác sĩ vẫn không rõ nguyên nhân.

Bệnh viêm màng não có thể phá hủy các mô và gây ra sưng, đỏ, nóng vì các tế bào bạch cầu tập trung ở nơi bị viêm để khống chế loại bỏ ngoại vật. Có khá nhiều nguyên nhân, trong đó có những nguyên nhân phổ biến như:

 • Bệnh tự miễn
 • Nhiễm trùng hoặc khối u xuất hiện trong mắt hoặc ở các bộ phận khác của cơ thể
 • Độc tố thâm nhập vào mắt
 • Ung thư ảnh hưởng đến mắt
 • Chấn thương hoặc phẫu thuật mắt

Có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm màng não như biến đổi gen, do thói quen hút thuốc, đeo kính áp tròng…

Điều trị viêm màng bồ đào

viêm màng bồ đào

Điều trị viêm màng bồ đào sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ của bệnh. Có 2 cách điều trị chính:

Điều trị nội khoa

Với viêm màng bồ đào trước, việc điều trị cấp cứu cho nhỏ atropin làm giãn đồng tử, chống dính, chiếm 70% ý nghĩa cấp cứu.

Điều trị ngoại khoa

Với một số trường hợp diễn biến bệnh xấu hơn, hoặc viêm nhiễm nặng, tái đi tái lại nhiều lần làm ảnh hưởng đến thị lực, sử dụng thuốc không hiệu quả sẽ cần can thiệp bằng phẫu thuật.

Các biến chứng của viêm màng bồ đào

Viêm bồ đào sẽ vô cùng nguy hiểm nếu không được điều trị tích cực. Bệnh có thể để lại các biến chứng như:

Giảm thị lực: Có đến hơn 10% người bệnh viêm màng bồ đào sau đó bị hạn chế tầm nhìn.

Cườm nước: Quá trình viêm ngăn chặn sự thoát nước do tăng áp lực bên trong mắt dẫn đến bệnh cườm nước.

Ngoài ra còn có rất nhiều biến chứng khác như đục thủy tinh thể, phù hoàng điểm, bong võng mạc và có thể dẫn đến mù lòa.

Các cách phòng tránh, hạn chế tiến triển khi bị bệnh viêm màng bồ đào

viêm màng bồ đào

Theo nghiên cứu của khoa học, bạn sử dụng đúng liều lượng vitamin E có thể giúp cải thiện thị lực. Khi bị bệnh, uống vitamin E và C có thể cải thiện thị lực.

Để phòng tránh viêm màng bồ đào cần ăn uống hợp vệ sinh để tránh nhiễm ấu trùng giun, sán, không rửa mặt bằng nguồn nước ô nhiễm, bảo vệ mắt bằng kính khi tiếp xúc với môi trường khói bụi. Khi có dấu hiệu, triệu chứng của bệnh cần đến ngay Bệnh viện mắt hoặc các cơ sở uy tín để khám và điều trị kịp thờiT

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.allaboutvision.com/conditions/uveitis.htm
 2. https://www.healthline.com/health/uveitis
 3. https://nei.nih.gov/health/uveitis/uveitis
 4. https://bestpractice.bmj.com/topics/vi-vn/407

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here