U mi mắt xuất phát từ mi mắt có thể là u lành tính hoặc ác tính, có thể ảnh hưởng tới thẩm mỹ hay cản trở tầm nhìn của mắt. U mi mắt cũng là một trong những loại bệnh về mắt phổ biến, thường gặp ở mắt.

U mi mắt là gì?

u mi mắt là gì

U mi mắt là một loại tổn thương mi xuất hiện với tỷ lệ ngày càng cao gây mất thẩm mỹ và ảnh hưởng đến chức năng nhìn của mắt. Một số u lành tính có thể chuyển sang ác tính hay u ác tính cũng rất dễ bị nhầm lẫn nên khi có dấu hiệu khác lạ ở mắt cần đến ngay bác sĩ chuyên khoa để khám, chẩn đoán và thận trọng khi quyết định phương pháp điều trị.

Các loại u mi mắt thường gặp

U mi mắt thường gặp nhất là u lành tính và u ác tính.

U lành tính

u mi mắt lành tính

Ban vàng ở người lớn tuổi (xanthelasma): là do thâm nhiễm mỡ ở biểu bì. Biểu hiện mảng màu nâu vàng, mềm, bằng phẳng hoặc gồ cao hơn mặt da, thường xuất hiện ở da mi góc trong, có thể ở cả mi trên, mi dưới, gặp ở nữ nhiều hơn nam.

U nhú: thường là một khối mới xuất hiện, có nhiều thùy, phát triển lên bề mặt, có nhiều quai mạch, có cuống, có thể ở da mi, bờ mi hay kết mạc, dễ nhầm với ung thư biểu mô kết mạc.

U ống tuyến mồ hôi (syringoma): là những nốt mềm, đường kính một vài milimet, màu vàng nhạt, gồ cao hơn mặt da, có nhiều ở mi dưới, gặp ở nữ nhiều hơn nam.

Nốt ruồi (nevus): là hiện tượng tăng tế bào sinh sắc tố hay tăng tiết sắc tố, có thể ở da mi hoặc kết mạc. Biểu hiện là những nốt màu hồng hoặc màu đen, mặt nhẵn, gồ cao hơn mặt da, nốt ruồi ở bờ mi có lông mi mọc. Một số ít có thể chuyển thành ác tính.

U ác tính

u mi mắt ác tính

Ung thư biểu mô tế bào đáy, tế bào vảy (basal cell carcinoma): thường có liên quan đến tia tử ngoại, gặp ở người trên 40 tuổi, nam nhiều hơn nữ, biểu hiện có khối u có sắc tố, loét, bờ loét gồ cao, đáy cứng, ranh giới không rõ, thâm nhiễm, có u vệ tinh và xâm lấn mạnh.

U hắc tố ác tính (melanoma): thường xuất phát từ nốt ruồi ranh giới hoặc hỗn hợp, ranh giới không rõ ràng, thâm nhiễm, phát triển nhanh về chiều sâu và rộng, da đổi màu, ngứa, chảy máu, rụng lông.

Triệu chứng của u mi mắt

Mỗi loại u mi mắt sẽ có biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên, triệu chứng thường gặp nhất của u mi mắt có thể liệt kê dưới đây:

Loét da mi, bờ xung quanh nổi gồ đen, lâu lành bị rỉ máu thường xuyên, có thể làm rụng lông mi lông mày, ít gây đau đớn, hay tái phát dù được điều trị, thường nghĩ đến ung thư biểu mô tế bào đáy.

Tổn thương xuất hiện thành cục ở da mi, có thể có loét hay không có loét da mi, có sắc tố hoặc màu trắng nhợt, có giãn mạch.

Một mảng da mi cứng như “tờ bìa”, ranh giới với vùng xung quanh không rõ.

Một nốt ruồi thay đổi tính chất như: To nhanh, ngứa, thay đổi màu sắc hoặc loét rỉ máu thì phải nghĩ đến u hắc tố ác tính.

Điều trị u mi mắt

Điều trị u mi thường được áp dụng các phương pháp như phẫu thuật, đốt điện, áp lạnh, hóa chất…

Ngoài ra, u mi mắt có thể được điều trị bằng phương pháp bóc bỏ, cắt bỏ hoặc sử dụng laser để loại bỏ… Tùy vào loại bệnh và tình trạng của mắt để đưa ra phương pháp phù hợp.

Mi mắt là bộ phận nhạy cảm giúp bảo vệ mắt tốt nhất. Vì vậy, để tránh các bệnh lý thường gặp về mi mắt, chìa khóa duy nhất là tuyệt đối giữ vệ sinh, ăn uống đầy đủ dưỡng chất, đặc biệt là bổ sung vitamin A giúp giảm khô mắt, có chế độ làm việc hợp lý chăm sóc đôi mắt luôn khỏe mạnh.

Khi có các triệu chứng u mi mắt hãy đến ngay các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và kiểm tra tình trạng.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here