Mộng mắt được xem là một bệnh về mắt lành tính do thoái hóa kết mạc và tăng sản mô sợi mạch máu dưới kết mạc xâm lấn vào giác mạc. Tỷ lệ người bị mộng mắt ở Việt Nam khoảng hơn 5%.

Mộng mắt là gì?

Mộng mắt là gì?

Mộng thịt được biết đến là một nếp gấp của kết mạc, phát triển dần dần vào đến giác mạc. Bệnh có biểu hiện ở mắt bằng sự xuất hiện một màng đục hình tam giác mà đỉnh hướng về trung tâm của tròng đen, đáy ở trên kết mạc nhãn cầu, gọi là chân mộng.

Trên mộng có thể có ít nhiều mạch máu. Có loại mộng màu đỏ với mạch máu dày đặc, có loại màu trắng bạc… Dù mộng có nhiều hình dạng khác nhau như nhọn, tròn… nhưng tất cả các mộng đều có chung một đặc điểm là đầu mộng dính chặt vào tổ chức của nhãn cầu ở dưới. Nam bị nhiều hơn nữ.

Triệu chứng mộng mắt

triệu chứng mộng thịt

Ban đầu, khi mộng mới xuất hiện, người bệnh không thấy khó chịu gì nhiều. Đến giai đoạn mộng phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không tráng đều ở vùng có mộng mắt nên làm cho vùng này bị khô và gây ra cảm giác cộm xốn – đỏ mắt (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói bụi hoặc khi uống rượu bia).

Thời gian về sau, khi đầu mộng phát triển vào tròng đen nhiều sẽ gây đến nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh bị méo lệch. Ngoài ra, mộng thịt cũng tạo nên một số các triệu chứng khác như nóng rát, ngứa nhẹ, hoặc cảm giác xốn mắt như có cát bụi bay vào.

Mộng chủ yếu xuất hiện ở góc bên trong của mắt nhưng đôi khi phát triển ở vùng khe mi góc ngoài, thường có màu hồng nhạt hoặc đỏ. Bệnh thường gây co kéo, lắng đọng nước mắt, giảm thị lực, giảm độ tương phản, khô mắt… Nếu không điều trị, mộng có thể tiến về phía đồng tử và ăn sâu tạo sẹo giác mạc, mộng dính mi cầu…

Nguyên nhân của mộng mắt

nguyên nhân mộng

Nguyên nhân chính gây phát sinh mộng mắt hiện vẫn còn đang được nghiên cứu. Tuy nhiên, có một số yếu tố nguy cơ được chứng minh là sẽ gây tăng khả năng bị mộng bao gồm: tình trạng khô mắt, yếu tố kích thích từ gió bụi hoặc tiếp xúc với tia cực tím trong thời gian dài..

Bệnh thường gặp ở người các nước nhiệt đới, cận nhiệt đới, môi trường có nhiều gió, bụi, ánh sáng mặt trời. Người từ 20 đến 50 tuổi, làm việc ngoài trời, tiếp xúc nhiều với tia tử ngoại như nông dân, ngư dân có nguy cơ mắc bệnh, phổ biến ở nam hơn nữ. Bệnh còn liên quan yếu tố di truyền, viêm nhiễm mạn tính ở mắt…

Điều trị mộng mắt

điều trị mộng mắt

Đối với những trường hợp khi mà mộng mới phát triển, mới phát hiện, mộng mắt không có triệu chứng gì và không làm ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt thì không cần phải làm gì cả.

Nếu như mộng phát triển gây tình trạng rát mắt, đỏ mắt hay khó chịu, thì bạn nên sử dụng nước mắt nhân tạo để giúp cho mắt đỡ khô, giúp giảm sự khó chịu. Nhưng, các loại thuốc nhỏ mắt này cũng sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng, không làm giảm cũng không làm tăng lên.

Một khi phát triển rộng, mộng làm ảnh hưởng đến tính thẩm mỹ của mắt, gây ra các triệu chứng như là thị lực bị mờ, lúc này người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng.

Quá trình phẫu thuật mộng bao gồm việc loại bỏ phần mộng ở mắt đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để nhằm mục đích hạn chế khả năng tái phát của mộng.

Màng kết này thường sẽ được lấy từ mắt của chính bệnh nhân (còn được gọi là màng kết tự thân). Màng kết tự thân này có thể được khâu vào hay là được dán vào bằng keo fibrin. Sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân thì khả năng tái phát của mộng là rất thấp.

Tuy nhiên, sau phẫu thuật mộng vẫn có thể tái phát. Phẫu thuật thường làm là sử dụng kết mạc (lớp trong suốt phủ mặt trước tròng trắng) của chính mắt mổ hoặc màng ối để ghép vào chỗ trống nơi phần mộng bị cắt đi, mất khoảng 30-45 phút.

Sau phẫu thuật, bệnh nhân cần đeo kính hoặc băng mắt trong 1 đến 2 ngày đầu. Có thể làm việc trở lại (tránh bơi lội và dụi mắt) sau vài ngày. Thuốc nhỏ sau phẫu thuật sẽ cần dùng trong vài tuần đến vài tháng và chế độ theo dõi cần được duy trì đến thời điểm 1 năm.

Phòng ngừa bệnh mộng mắt

Chúng ta có thể phòng tránh phần nào bệnh mộng bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ càng nhiều càng tốt. Do đó, cần đi khám mắt kiểm tra để điều trị vấn đề khô mắt nếu có.

Ngoài ra, chúng ta nên đội nón rộng vành và đeo kính mát mỗi ngày khi đi ra nắng. Cần chọn loại kính ngăn được 99 – 100% tia cực tím cả A và B. Kính mát không chỉ có vai trò bảo vệ mắt khỏi tia cực tím mà còn giúp tránh được sự tác động của bụi và gió.

Cho dù di chuyển bằng phương tiện ô tô, chúng ta vẫn cần đến kính mát vì đa số kính bên của xe không cản được tia cực tím. Khi có dấu hiệu bệnh, nên đến ngay các bệnh viện mắt chuyên khoa để bác sĩ khám và kiểm tra.

4 COMMENTS

  1. […] Mộng mắt là bệnh phổ biến, thường gặp ở các quốc gia nhiệt đới và cận nhiệt đới. Yếu tố môi trường liên quan đến nguyên nhân cơ chế bệnh sinh như gió, bụi, ánh nắng mặt trời… Mộng mắt là bệnh lành tính và có tiến triển chậm. Khi mộng phát triển dễ khiến mắt bị loạn thị, ảnh hưởng lớn đến thị lực. […]

  2. […] Mộng mắt là bệnh lý tăng sinh xơ mạch hay gặp ở phần tròng trắng hai bên khóe mắt. Đây là tổn thương lành tính phát triển từ từ, có thể ngừng phát triển ở một số trường hợp hoặc tiến triển dần đến khi che qua con ngươi làm giảm thị lực đáng kể. Có nhiều người bị mộng mắt và gặp rất nhiều rắc rối với tình trạng này. […]

  3. […] Mộng mắt hay còn có tên gọi khác là mộng thịt, là một màng xơ mạch tăng sinh, có màu hồng đỏ, hình dạng giống như cánh quạt hay hình tam giác, phát triển từ kết mạc xâm lấn đến giác mạc (tròng đen). Đây là bệnh lý lành tính, có thể được phát hiện ở khóe mắt trong, ngoài hoặc cả hai phía của một hoặc hai mắt. […]

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here