Khi bị mộng thịt với các triệu chứng nặng nề, để loại bỏ nguy cơ ảnh hưởng đến thị lực, bác sĩ thường sẽ chỉ định cắt bỏ. Một trong những băn khoăn lớn đối với người bệnh chính là phẫu thuật mộng mắt có tái phát không.

Phẫu thuật mộng mắt có tái phát không là sự lo lắng của những người có ý định thực hiện phẫu thuật mộng thịt ở mắt. Các chuyên gia nhãn khoa cho rằng, phần lớn những người có nguy cơ tái phát thường có thể do cơ địa, có thể do việc chắm óc mắt sau khi mổ mộng thịt không được đảm bảo.

Những điều cần biết về mộng thịt

mổ mộng mắt có tái phát không

Mộng thịt (còn gọi là màng máu mắt) là bệnh về mắt thường gặp. Mộng thịt là khối tổ chức liên kết xuất hiện ở kết mạc nhãn cầu (lòng trắng), thường xuất hiện ở hai góc mắt, phía trong và phía ngoài hoặc cả hai phía, tỷ lệ gặp ở phía trong nhiều hơn phía ngoài.

Để phòng tránh và chữa trị, trước khi tìm hiểu chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt với các trường hợp phẫu thuật mộng thịt ở mắt hay thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt, bạn cần tìm hiểu dấu hiệu nhận biết.

Dấu hiệu nhận biết mộng thịt

Ban đầu, khi mộng mới xuất hiện, người bệnh không thấy khó chịu gì nhiều, khi đó được phát hiện tình cờ hoặc người thân nhìn thấy có một màng dày xuất hiện trong mắt.

Đến giai đoạn mộng phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không tráng đều ở vùng có mộng thịt nên làm cho vùng này bị khô và gây ra cảm giác cộm xốn – đỏ mắt (nhất là khi tiếp xúc với gió, khói bụi hoặc khi uống rượu bia). Thời gian về sau, khi đầu mộng phát triển vào tròng đen nhiều sẽ gây đến nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh bị méo lệch.

Khi nào cần xử lý mộng thịt

mộng thịt có tái lại không

Điều trị mộng thịt không chỉ cần chú ý đến việc tìm hiểu thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt hay các vấn đề hậu phẫu như chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt, mổ mộng thịt mắt kiêng ăn gì mà cần đi khám mắt để có được lời khuyên chuyên môn từ bác sĩ nhãn khoa giúp việc xử lý mộng thịt hiệu quả hơn.

Điều trị mộng thịt tùy thuộc vào triệu chứng. Nếu mộng còn nhỏ thì có thể không cần điều trị gì, bệnh nhân được khuyên khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm có tròng kính to để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và tránh gió bụi vào mắt, đội mũ rộng vành để che bớt nắng.

Nếu có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân phải được điều trị thêm nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm (thuốc chống viêm phải có sự theo dõi của bác sĩ vì có nhiều tác dụng phụ).

Khi mắt bị kích thích nhiều do mộng gây ra nhưng dùng thuốc không cải thiện. Khi bị giảm thị lực do mộng làm loạn thị, làm che diện đồng tử (độ III, độ IV), hoặc song thị (nhìn đôi) do mộng làm hạn chế vận động nhãn cầu.

Khi mộng tiến triển và nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến diện đồng tử sẽ làm giảm thị lực là những lý do để chỉ định phẫu thuật.

Phẫu thuật mộng thịt ở mắt là phương pháp đơn giản, nhanh nhưng tỷ lệ tái phát cao nên chỉ áp dụng với trường hợp mộng mỏng, ít, ở người lớn tuổi. Để hạn chế tái phát, hãy lắng nghe lời khuyên từ bác sĩ giúp việc chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt được đảm bảo.

Dùng thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt đúng cách, đúng liều lượng và đặc biệt là lưu ý mổ mộng thịt mắt kiêng ăn gì giúp mắt nhanh lành hơn.

Xem thêm: Chi phí cắt mộng mắt

Các phương pháp điều trị mộng thịt

mổ mộng xong có tái phát không

Phương pháp điều trị mộng thít phụ thuộc vào tình trạng bệnh cũng như nguyên nhân mắc bệnh. Để các phương pháp được điều trị hiệu quả, ngoài việc quan tâm đến vấn đề mổ mộng mắt có phải nằm viện không, người bệnh cần chú ý chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt, thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt…

Điều trị mộng thịt bằng sử dụng thuốc

Trong những trường hợp mộng mắt mới phát triển, khi không có triệu chứng và khi mộng thịt không ảnh hưởng đến thẩm mĩ của mắt, thì không cần phải làm gì.

Nếu mộng thịt gây rát mắt, đỏ mắt hay khó chịu, dùng nước mắt nhân tạo có thể giúp mắt đỡ khô và giảm sự khó chịu. Tuy nhiên, thuốc nhỏ mắt sẽ không tác động đến sự phát triển của mộng thịt.

Điều trị mộng thịt bằng phương pháp phẫu thuật

Khi mộng thịt làm ảnh hưởng đến tính thẩm mĩ của mắt, hay gây ra các triệu chứng như thị lực bị mờ, bác sĩ sẽ chỉ định mổ để cắt bỏ mộng thịt.

Phẫu thuật bao gồm loại bỏ phần mộng mắt đồng thời ghép màng kết lên vị trí phẫu thuật để hạn chế khả năng tái phát của mộng thịt. Màng kết này thường từ mắt của chính bệnh nhân (màng kết tự thân). Màng kết tự thân này có thể được khâu vào hay dán vào bằng keo fibrin. Khả năng tái phát của mộng thịt sau phẫu thuật dùng màng kết tự thân thấp.

Xem thêm: Mổ mộng mắt bao lâu thì lành

Phương pháp mới phẫu thuật mộng thịt

Về phẫu thuật mộng thịt ở mắt có nhiều phương pháp mới được tiến hành ở những bệnh viện mắt uy tín với đầy đủ trang thiết bị.

Các bác sĩ bóc tách thân mộng, lạng mộng khỏi giác mạc rồi tạo vạt kết mạc để vá và di chuyển đến vị trí mộng thịt bị cắt ở mắt để vá lại. Tại bảy địa phương được chuyển giao kỹ thuật và triển khai phương pháp này.

Có một số trung tâm đã phẫu thuật cho 600 bệnh nhân mộng thịt ở mắt trong năm 2008 với tỉ lệ tái phát rất thấp, chỉ 1,8%. Trong khi với phương pháp cắt mộng thịt cũ (không vá), tỉ lệ bệnh nhân tái phát lên đến 30-80%.

Phẫu thuật mộng thịt ở phương pháp mới bao gồm các bước:

 • Phẫu thuật cắt bỏ mộng thịt tương đối đơn giản , chỉ cần gây tê tại chổ và thời gian phẫu thuật khoảng 10 phút. Không phải nằm viện, chỉ cần điều trị ngoại trú từ 3 – 4 tuần.
 • Khi mộng thịt xâm lấn đến bờ đồng tử hoặc che khuất đồng tử nhất thiết phải phẫu thuật.
 • Trường hợp mộng còn nhỏ phải cân nhắc xem mức độ ảnh hưởng tới sinh hoạt mà quyết định phẫu thuật.

Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không

phẫu thuật mộng xong có tái phát không

Những vấn đề cần quan tâm sau phẫu thuật mộng thịt

Sau phẫu thuật mộng thịt ở mắt, vấn đề bạn quan tâm không chỉ là chăm sóc mắt sau khi mổ mộng thịt, thuốc nhỏ mắt trị mộng thịt, mổ mộng mắt có phải nằm viện không, người bệnh cần chăm sóc mắt bằng lối sống và các biện pháp khắc phục tại nhà:

Đeo kính râm khi bạn đi ra ngoài

Cho phép mắt được nghỉ ngơi trong bóng râm sau một thời gian ở ngoài trời

Sử dụng thuốc nhỏ mắt hoặc nước mắt nhân tạo để dưỡng ẩm mắt

Tránh bụi, gió, khói và phấn hoa

Phẫu thuật mộng thịt xong có tái phát không

Phẫu thuật mộng đơn giản, nhưng vấn đề cần quan tâm chính là sự tái phát.

Dù cho phẫu thuật cẩn thận tỷ mỷ, thì khả năng tái phát vẫn ở mức độ cao từ 40 – 50% thường gặp ở bệnh nhân trẻ. Có nhiều phương pháp để đề phòng mộng thịt tái phát như chiếu xạ, ghép kết mạc, ghép giác mạc mộng, hóa học, nhưng vẫn chưa có phương pháp nào mang lại hiệu quả hoàn toàn.

Do vậy, trước khi quyết định phẫu thuật, người bệnh cần cân nhắc cẩn thận về vấn đề tái phát để chọn lựa việc phẫu thuật.

Chăm sóc mắt sau phẫu thuật mộng thịt để tránh bệnh tái phát

Sau khi phẫu thuật mộng thịt ở mắt cần chú ý chăm sóc mắt:

 • Uống thuốc và nhỏ mắt đúng cách và đúng toa của bác sỹ
 • Tái khám định kỳ theo lời dặn của bác sỹ, cắt chỉ sau 10-14 ngày
 • Tái khám ngay khi có triệu chứng bắt thường như: sưng nề, đau nhức đột ngột, nhìn mờ…
 • Ăn uống bình thường, ăn nhiều hoa quả, uống nhiều nước

Một tháng sau mổ nên tránh:

 • Day dụi mắt mạnh
 • Va chạm mạnh vào mắt
 • Để nước xà phòng vào mắt khi tắm gội
 • Bụi, khói môi trường ô nhiễm
 • Rượu, bia, hút thuốc lá.

Xem thêm: Cách chăm sóc sau mổ mộng mắt

Để hạn chế tối thiểu khả năng mộng thịt tái phát sau phẫu thuật, điều quan trọng là chăm sóc mắt đúng cách theo lời khuyên của các bác sĩ tại bệnh viện mắt chuyên khoa.

3 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here