Khi xác định được chính xác bệnh qua thăm khám trực tiếp tại bệnh viện hay các cơ sở y tế, những người bị tật mắt lé thường khá băn khoăn “Mổ lác có nguy hiểm không” nếu được chỉ định phẫu thuật.

Mổ lác có nguy hiểm không là một trong những vấn đề khiến người bị tật mắt lác quan tâm đặc biệt. Giống như bất kỳ loại phẫu thuật nào, trong đó có phẫu thuật mắt thì mổ lác luôn tiềm ẩn những rủi ro.

Tuy thời gian phẫu thuật chỉ kéo dài khoảng 30 phút đến 1 giờ đồng hồ nhưng việc chăm sóc mắt là điều quan trọng giúp thị lực được phục hồi hoàn toàn, tránh rủi ro hay tái bệnh.

Lác mắt là gì?

chi phí mổ lác

Lác mắt là bệnh lý của mắt mà hai mắt không nhìn thẳng được và nhìn theo các hướng khác nhau. Một mắt có thể nhìn thẳng về phía trước, trong khi mắt kia nhìn vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Sự chuyển hướng nhìn của mắt có thể cố định, hoặc tạm thời.Mắt nhìn thẳng (và mắt nhìn lệch) có thể hoán đổi hoặc luân phiên nhau.

Lác trong do điều tiết là loại lác trong hay gặp nhất, xảy ra ở trẻ em, thường là 2 tuổi hoặc hơn. Với loại lác này, khi trẻ tập trung 2 mắt để nhìn rõ vật thì 2 mắt sẽ nhìn vào trong.Sự di chuyển hướng nhìn này có thể xảy ra khi tập trung nhìn vật ở khoảng cách xa, ở gần, hoặc cả hai.

Lác ngoài, tức là mắt nhìn ra ngoài, là một dạng khác của lác. Nó hay xuất hiện khi trẻ tập trung nhìn vật ở xa. Lác ngoài có thể xảy ra chỉ xảy ra theo thời gian, đặc biệt khi trẻ đang mơ màng, yếu hay mệt mỏi. Bố mẹ thường quan sát thấy các con liếc mắt một bên khi nhìn vật dưới ánh sáng mặt trời.

Nguyên nhân dẫn đến lác mắt

Có thể khi bị lác mắt, nhiều người lo lắng về việc mổ mắt lác có đau không, mổ lác mắt trẻ em cần chú ý những gì… Tuy nhiên, điều cần tìm hiểu đầu tiên chính là nguyên nhân giúp việc chăm sóc mắt sau khi mổ được đảm bảo đúng cách và phù hợp. Lác mắt đặc biệt hay gặp ở trẻ em mắc các bệnh mà ảnh hưởng đến não bộ như:

 • Bại não
 • Hội chứng Down
 • Não úng thủy
 • U não
 • Trẻ đẻ non

Chấn thương mắt hoặc thủy tinh thể làm ảnh hưởng đến quá trình nhìn cũng có thể gây lác mắt.Tuy nhiên, đại đa số trẻ em bị lác không mắc những bệnh này. Một số có tiền sử gia đình có người bị lác mắt.

Mổ lác gồm những bước nào

mổ lác nguy hiểm không

Từ những nguyên nhân chính dẫn đến lác mắt, để giải đáp những băn khoăn như mổ mắt lé có đau không, mổ mắt lác kiêng ăn gì, mổ lác mắt trẻ em có khác biệt gì so với người lớn, cần phải hiểu những bước cơ bản của việc mổ lác giúp người bệnh bớt lo lắng, căng thẳng.

Đầu tiên cần kiểm tra hồ sơ bệnh sử, kiểm tra mắt người bệnh và quyết định phẫu thuật.

Tiến hành phẫu thuật qua 3 bước.

 • Bước 1: Vô cảm: Gây tê tại chỗ gây mê đối với trẻ em dưới 15 tuổi.
 • Bước 2: Kỹ thuật gồm 3 thì chính:
 • Thì 1: cắt mở kết mạc và bao tenon. Có thể mở theo đường sát rìa hoặc đi đường cùng đồ.
 • Thì 2: phẫu tích và bộc lộ cơ, dùng kéo cong tù đầu bóc tách cơ và bao tenon sâu ra sau từ 10 – 12mm, sau đó cắt màng liên cơ từ 10 – 15mm. Chú ý không làm rách bao cơ.
 • Thì 3: Thao tác lùi cơ và rút ngắn cơ.
 • Lùi cơ: dùng móc lác lấy cơ, dùng kim liền chỉ Ethicon 6-0 khâu đính 2 mép cơ cách chỗ bám cơ 2mm, cắt cơ khỏi chỗ bám cũ khoảng 1mm. Xác định số mm cần lùi từ chỗ bám cơ cũ bằng compa. Khâu đính đầu cơ vào 2/3 chiều dày củng mạc ở khoảng cách đã định. Khi khâu đính đầu cơ vào củng mạc phải căng thẳng đầu cơ để đảm bảo chiều rộng cuả cơ. Khâu kết mạc bằng chỉ ethicon 7-0.
 • Rút ngắn cơ: dùng móc lác lấy cơ, dùng cặp cơ cặp chặt phần thân cơ ở đoạn định cắt bỏ, cắt rời thân cơ khỏi chỗ bám cũ. Khâu rút ngắn cơ về phía trước theo số mm đã định lượng vào chỗ bám cơ cũ bằng 2 mũi chỉ kiểu chữ U. Cắt bỏ đầu cơ thừa.
 • Khâu kết mạc.
 • Tra mỡ kháng sinh, băng mắt.
 • Bước 3: Sau phẫu thuật cần theo dõi và chăm sóc mắt theo chỉ định của bác sĩ như:
 • Thay băng hàng ngày.
 • Toàn thân uống kháng sinh và giảm phù.
 • Tra kháng sinh, chống viêm tại chỗ.
 • Đánh giá kết quả sau phẫu thuật phẫu thuật lác để phát hiện chỉnh non hay quá chỉnh để có phương pháp xử lý phù hợp, phát hiện biến chứng tại mắt như viêm chân chỉ, xuất huyết dưới kết mạc, tuột cơ.

Xem thêm: Chi phí mổ lé hết bao nhiêu tiền

Khi nào nên mổ lác

mổ lé hết bao nhiêu tiền

Khi đã trả lời được câu hỏi mổ lác có nguy hiểm không, bạn cần tìm được câu trả lời từ bác sĩ hay người có chuyên môn cao về mắt để hiểu hơn về thời điểm thích hợp để mổ lác hiệu quả.

Mổ mắt lác có đau không, đặc biệt là mổ lác mắt trẻ em cần chú ý đến thời điểm. Nếu mắt lác có chỉ định mổ thì mổ trước 7 tuổi là tốt nhất. Quãng tuổi này mổ vừa đạt kết quả chắc chắn vừa phụ hồi thị lực tốt.

Mổ lác ở thanh niên hay người lớn chỉ phục hồi mỹ quan, không phục hồi thị lực, do đó rất dễ tái phát trở lại. Phẫu thuật chỉ được áp dụng khi các phương pháp khác không thể mang lại kết quả như mong muốn hoặc trẻ bị lác do bất thường của cơ, thần kinh.

Phẫu thuật có thể đem lại tính thẩm mỹ cho đôi mắt nhưng không phải bao giờ cũng đảm bảo thì lực đều cho hai mắt, bởi vậy sau khi phẫu thuật trẻ em cần được thực hiện những bước tập luyện tiếp theo nhằm mang lại hoạt động cân bằng của các cơ mắt.

Mổ lác có nguy hiểm không?

Mổ lác có nguy hiểm không, thực chất trong quá trình mổ không nguy hiểm đến thị lực cũng như sức khỏe nếu được khám bệnh tổng quát và kỹ càng, việc mổ cũng được thực hiện bởi bác sĩ có chuyên môn cao, dày kinh nghiệm.

Xem thêm: Chăm sóc sau khi mổ lác

Rủi ro trong phẫu thuật

Mổ mắt lé có đau không, mổ mắt lác có đau không thực chất được trả lời ở phần trên, bởi để đảm bảo phẫu thuật được thành công và chính xác, bệnh nhân được gây tê hoặc gây mê nên hoàn toàn không có cảm giác đau. Chăm sóc mắt sau khi mổ lác là cách hạn chế rủi ro cho bản thân sau mổ.

Phẫu thuật sẽ luôn đi đôi với rủi ro. Tuy nhiên, khả năng bị biến chứng nặng từ mổ mắt lác có thể ảnh hưởng đến thị lực hoặc tình trạng khỏe mạnh của mắt là cực hiếm. Tuy nhiên, có các rủi ro khi thực hiện bất kỳ phẫu thuật nào như:

 • Đau mắt
 • Đỏ mắt
 • Mắt còn lại nhìn lệch
 • Nhìn đôi
 • Nhiễm trùng
 • Chảy máu
 • Mỏng củng mạc
 • Giảm thị lực
 • Bong võng mạc
 • Các biến chứng liên quan đến gây mê.

Không mổ lác có ảnh hưởng đến mắt không

Bệnh mắt lé (lác mắt) nguyên nhân và cách điều trị

Có rất nhiều người nghĩ rằng, mổ mắt lé có đau không, mổ lác có nguy hiểm không, vì sợ tâm lý sợ phẫu thuật, sợ nguy hiểm đã trì hoãn việc mổ lác. Tuy nhiên, việc này lại ảnh hưởng khá nhiều đến thẩm mỹ cũng như thị lực về lâu dài.

Lác mắt có thể khiến người bệnh dễ bị nhược thị, cận thị, loạn thị… và nhiều dấu hiệu bệnh khác, đặc biệt là để lác mắt càng nặng càng gây ra nhiều khó khăn cho mọi người trong việc học tập, làm việc và sinh hoạt hàng ngày.

Vì thế, hãy chú ý đến việc chọn thời điểm mổ lác, chú ý việc chăm sóc mắt sau khi mổ lác và mổ mắt lác kiêng ăn gì cho nhanh lành giúp đôi mắt nhanh lấy lại thẩm mỹ và thị lực khỏe mạnh.

Địa chỉ mổ lác uy tín

Khi cảm thấy hoàn toàn yên tâm vì tìm được câu trả lời Mổ lác có nguy hiểm không, cần chăm sóc mắt sau khi mổ lác và mổ mắt lác kiêng ăn gì, bạn cần tìm hiểu về những địa chỉ mổ lác uy tín, đặc biệt là việc mổ lác mắt cho trẻ em giúp yên tâm hơn khi thực hiện phẫu thuật.

1. BV Mắt Trung ương: 85 Bà Triệu, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

2. BV ĐH Y Hà Nội: Số 1 Tôn Thất Tùng, Phường Trung Tự, Quận Đống Đa, TP Hà Nội

3. BV Mắt Sài Gòn – Hà Nội: Số 77 Nguyễn Du, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội

4. BV Mắt Hà Nội : 37 Hai Bà Trưng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

5. BV Mắt kĩ thuật cao Hà Nội: 51 – 53 Trần Nhân Tông, Quận Hai Bà Trưng, TP Hà Nội.

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here