Khi có dấu hiệu mắt bị mờ đột ngột, mắt bỗng nhiên bị mờ, đó là một trong những dấu hiệu nguy hiểm đáng lo có thể dẫn tới mất thị lực. Vì thế, khi mắt tự dưng bị mờ, người bệnh cần đến ngay cơ sở y tế hay bệnh viện uy tín để khám bệnh.

Hiện nay có rất nhiều người dù tuổi còn rất trẻ nhưng vẫn thường hay than vãn, lo lắng về thị lực của mình khi mắt bị mờ động ngột, mắt bị mờ. Trên thực tế, không chỉ có bệnh về mắt mà có thể người bệnh mắc nhiều chứng bệnh toàn thân khác. Hãy dành chút thời gian để tìm hiểu về vấn đề này giúp bảo vệ đôi mắt cũng như giữ gìn thị lực của mình.

Mắt mờ đột ngột có nguy hiểm không?

Mắt bị mờ đột ngột là hiện tượng bệnh lý vô cùng nguy hiểm. Bởi nếu theo quy luật của lão hóa, mắt có thể mờ dần sau nhiều năm nhiều tháng khi chúng ta già đi, cũng có thể xuất hiện một số bệnh liên quan đến tuổi tác. Tuy nhiên, dấu hiệu mắt mờ dần lại không quá nguy hiểm và có thể khắc phục bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Khi mắt  bị mờ đột ngột, dù bạn dùng thuốc bổ trợ, dùng kính hay điều chỉnh thói quen sinh hoạt hàng ngày thì tầm nhìn vẫn tiếp tục bị suy giảm, đó có thể là dấu hiệu cảnh báo của những bệnh lý nguy hiểm, cần được phát hiện và điều trị kịp thời để tránh bị mất thị lực vĩnh viễn – biến chứng xấu nhất có thể xảy ra trong thời gian rất ngắn.

Nguyên nhân mắt mở đột ngột

healthy eyes of a young girl

Mắt bị mờ, hay nói cách khác là mắt bỗng nhiên bị mờ chắc chắn sẽ có nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, để xác định được nguyên nhân tại sao mắt bị mờ lại cần đến kinh nghiệm chuyên môn và hệ thống máy móc từ các Bệnh viện mắt.

Trong nhiều trường hợp, mắt bị mờ đột ngột, hay nói cách khác là mắt bỗng dưng bị mờ có thể là dấu hiệu cảnh báo về một số bệnh lý nguy hiểm như:

• Tăng nhãn áp: Áp suất trong mắt tăng cao làm tổn thương dây thần kinh thị giác, dẫn đến suy giảm thị lực. Tăng nhãn áp được phân thành nhiều loại, nhưng tăng nhãn áp góc đóng thường là nguyên nhân chính gây ra tình trạng mờ mắt đột ngột, thậm chí là mất thị lực hoàn toàn. Các triệu chứng khác có thể xuất hiện kèm theo như đỏ mắt, nhức, đau mắt, buồn nôn, nôn… Nếu sử dụng thuốc hạ nhãn áp không mang lại hiệu quả, một số biện pháp phẫu thuật có thể sẽ được áp dụng để cải thiện thị lực.
  • Rách hoặc bong võng mạc: Võng mạc là mô nhạy cảm với ánh sáng nằm ở đáy mắt, nơi hội tụ các tia sáng và chuyển thành tín hiệu qua dây thần kinh thị giác gửi lên não để phân tích. Trong một vài trường hợp như chấn thương, sau phẫu thuật, mắc bệnh tiểu đường, võng mạc có thể bị bong hoặc rách khiến mắt bị mờ đột ngột.
  • Võng mạc đái tháo đường: Khi lượng đường trong máu cao có thể làm hỏng các mạch máu nhỏ ở võng mạc, phần cảm nhận ánh sáng của mắt. Lúc đầu bệnh có thể không có triệu chứng hoặc chỉ có vấn đề tầm nhìn nhẹ. Tuy nhiên, bệnh võng mạc đái tháo đường có thể dẫn đến mù lòa. Điều trị sớm là cách tốt nhất để tránh tổn thương vĩnh viễn.
  • Huyết áp thấp tư thế: Một số người sau khi ngồi xuống đứng lên đột ngột có thể bị tụt huyết áp tư thế, gây ra tình trạng mờ mắt, hoặc bỗng nhiên tối sầm, choáng váng, dễ bị ngã. Để tránh trường hợp này, nên đứng dậy từ từ sau khi ngồi lâu và sử dụng thuốc điều trị nâng huyết áp ổn định.
  • Đột quỵ thoáng qua: mắt bị mờ đột ngột, mắt bỗng nhiên bị  mờ là triệu chứng của đột quỵ. Các cơn đột quỵ hoặc thiếu máu não thoáng qua có thể gây giảm thị lực, nhìn đôi và kèm theo hiện tượng mất cảm giác ở tay hoặc chân, khó khăn khi nói, chóng mặt…
  • Đau nửa đầu: Mắt bị mờ đột ngột, hay mắt tự dưng bị mờ, nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện các điểm đen hoặc đường lượn sóng trước tầm nhìn thường xảy ra trước và trong những cơn đau nửa đầu dữ dội, khiến người bệnh mệt mỏi và suy nhược trong nhiều ngày.
  • U não: Khi mắt mờ đột ngột có thể nguyên nhân là do một khối u ở bất kỳ bộ phận nào của não tạo ra áp lực bên trong hộp sọ, chèn ép các dây thần kinh.
  • Bệnh đa xơ cứng: Mắt mờ đột ngột là một trong những dấu hiệu sớm nhất của bệnh đa xơ cứng. Bệnh gây viêm dây thần kinh thị giác kết nối giữa mắt với não nên mắt có thể nhìn mờ, mất khả năng phân biệt màu sắc và đau khi di chuyển mắt.
  • Nhiễm khuẩn, viêm xoang: Một số bệnh nhiễm trùng ở xoang do bệnh lý viêm răng hàm mặt, nhiễm virut sởi, thủy đậu khiến bệnh nhân bị mờ mắt đột ngột do viêm thần kinh thị giác.

Xử lý khi mắt mờ đột ngột

Khi mắt bị mờ đột ngột là dấu hiệu sớm của các bệnh mắt có nguy cơ cao dẫn tới mù lòa như bong võng mạc, đục thủy tinh thể, thoái hóa hoàng điểm… Nguy hiểm hơn, ở những người có tật khúc xạ nặng, thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng xanh của các thiết bị điện tử hay sống ở môi trường ô nhiễm, các bệnh mắt trên sẽ đến sớm và chuyển nặng khiến biểu hiện nhìn mờ ngày càng trầm trọng.

Khi mắt mờ đột ngột, mắt bỗng dưng bị mờ sẽ gây khó khăn trong sinh hoạt và đe dọa mất thị lực, việc điều trị trở nên khó khăn. Theo hiệp hội Nhãn khoa Mỹ khuyến cao, ngay khi có dấu hiệu mắt mờ, mắt bị mờ đột ngột, đặc biệt là kèm các biểu hiện như chói mắt khi nhìn vào nguồn sáng mạnh, thấy quầng sáng quanh đèn, nhìn thây ruồi bay hay chấm đen trước mắt, giảm thị lực… người bệnh cần nghĩ ngay đến việc thăm khám và can thiệp kịp thời.

Chăm sóc mắt đề phòng mắt mờ đột ngột

Chăm sóc mắt là nhiệm vụ thiết yếu của mỗi người vì đôi mắt là tài sản quý giá của mỗi con người, điều quan trọng là phải chăm sóc mắt của bạn hàng ngày ngay cả khi khỏe mạnh và không có bất kỳ vấn đề gì về mắt.

Khi mắt bị mờ đột ngột, mắt bống nhiên bị mờ, hãy theo dõi và tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám. Bên cạnh phác đồ điều trị của bác sĩ tại các bệnh viện mắt chuyên khoa, việc bổ sung dưỡng chất cần thiết cho mắt cũng chính là giải pháp lâu dài nhằm giảm tình trạng nhìn mờ, giúp đôi mắt luôn sáng khỏe mỗi ngày.

1 COMMENT