Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch được xem là bệnh về mắt lành tính chưa rõ nguyên nhân, gặp ở khắp nơi trên thế giới nhưng đa số trường hợp mắc bệnh ở Đông Nam Á hư Nhật Bản, Trung Quốc, Việt Nam…

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là gì?

hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là gì

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch là bệnh xảy ra khi có thanh dịch của võng mạc nhận cảm thần kinh bị bong ra do có dịch rò rỉ từ mạng mạch qua biểu mô sắc tố võng mạc.

Một số căn nguyên rò biểu mô sắc tố võng mạc khác như tân sinh mạng mạch, viêm hoặc các khối u cần được chẩn đoán phân biệt. Bệnh có thể được phân thành 2 biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Bệnh cổ điển gây ra bởi một hoặc nhiều rò rỉ cô lập rời rạc ở mức độ biểu mô sắc tố võng mạc. Bệnh này có thể xảy ra cùng với các rối loạn chức năng biểu mô sắc tố lan tỏa (ví dụ như bệnh biểu mô sắc tố võng mạc lan tỏa, bệnh hắc võng mạch mạc trung tâm thanh dịch mạn tính, biểu mô sắc tố võng mạc mất bù)

Đặc trưng bởi sự tách rời võng mạc nhận cảm thần kinh nằm trên vùng teo biểu mô sắc tố võng mạc và lốm đốm sắc tố. Các bác sĩ có thể quan sát một hoặc nhiều điểm rò rỉ nhỏ trên chụp mạch máu huỳnh quang.

Triệu chứng của bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

triệu chứng hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Triệu chứng chủ quan

  • Bệnh nhân nhìn mờ, không hoàn toàn giống nhau, thường giảm còn 5/10 tới 6/10 nếu bệnh tái phát nhiều lần, thị lực có thể chỉ còn 1/10 đến 2/10. Bệnh nhân nhìn vật thấy biến dạng, méo, cong. Nhìn vật phần nhiều xa, nhỏ.
  • Đôi khi nhìn màu sắc thấy thay đổi nhất là màu nhạt, màu sáng và vàng.
  • Xuất hiện ám điểm trung tâm hay bán trung tâm tương đối, điều này có thể phát hiện bởi bảng ô vuông Amsler. Bệnh nhân có đôi khi đau đầu , đau nhức mắt.

Triệu chứng khách quan

  • Khám đáy mắt phát hiện thấy hoàng điểm sẫm màu, giảm hay mất ánh sáng trung tâm. Vùng tổn hại lồi cao bờ phản sáng có khi cả vòng tròn, có khi chỉ là một phần của vòng tròn, có thể phát hiện chất lắng cặn thường sau 4 tuần bị bệnh, màu sắc vàng, nhỏ tròn như đầu kim, rải rác ở vùng tổn hại, những chấm này không đúc nhập lại và tồn tại kéo dài nhiều tháng trời, tiêu rất chậm.
  • Khám bằng sinh hiển vi ta sẽ thấy thời gian đầu võng mạc chia làm hai phần:

Phần trong có mạch máu trong suốt lồi về phía buồng dịch kính.

Phần ngoài là lớp biểu mô sắc tố và giữa là dịch đọng dưới võng mạc

Chất lắng cặn thường xuất hiện sau 3 – 4 tuần.

Nguyên nhân gây bệnh hắc võng mạc trung tâm

nguyên nhân hắc võng mạc trung tâm thanh dịch

Bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch có thể xảy ra ở những bệnh nhân có nồng độ corticosteroid nội sinh cao cũng như ở bệnh nhân tăng cortisol do điều trị mắt hoặc một số bệnh hệ thống.

Đây chỉ là bệnh màng mạch “viêm” và chưa được chứng minh là có liên quan với bệnh nhiễm trùng do glucocorticoid. Mỏng hố thị giác, phù hoàng điểm mạn tính và tổn thương các lớp tiếp nhận ánh sáng hố thị giác là một số nguyên nhân gây mất thị lực ở bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch.

Bệnh thường chỉ ảnh hưởng đến một mắt nhưng có thể cả hai mắt bị ảnh hưởng cùng lúc. Hơn nữa, đàn ông có nhiều khả năng bị bệnh này hơn phụ nữ, đặc beiẹt là ở độ tuổi 30 đến 50.

Điều trị bệnh hắc võng mạc trung tâm

Hầu hết các trường hợp bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch tự nhiên tự khỏi trong một hoặc hai tháng mà không cần bất kỳ phương pháp điều trị.

Trong thời gian này, bác sĩ sẽ theo dõi mắt của bạn để xem liệu dịch có đang được tái hấp thu không. Nếu bị mất thị lực trầm trọng hoặc rò rỉ nghiêm trọng hoặc không đi xa được, bạn có thể được điều trị bằng điều trị bằng laser hoặc liệu pháp quang động để bịt rò rỉ và phục hồi thị lực.

Hầu hết mọi người bị bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch lấy lại thị lực tốt ngay cả khi không điều trị. Tuy nhiên, thị lực có thể không được tốt như trước khi tình trạng này xuất hiện.

Khoảng một nửa số bệnh nhân bị bệnh sẽ tái phát. Điều quan trọng là phải được bác sĩ theo dõi và khám thường xuyên, kỹ lưỡng kể từ khi tích tụ dịch lâu dài có thể dẫn đến mất thị lực vĩnh viễn.

Bệnh nhân mắc bệnh cần chú ý nghỉ ngơi, tránh những yếu tố bất lợi như: rượu, thuốc lá, căng thẳng thần kinh, mất ngủ… Bệnh nhân không nên quá lo lắng khi mắc bệnh này, bởi bệnh lành tính và hầu như chỉ cần dùng thuốc đã khỏi.

Khi mắc bệnh, hãy đến ngay các bệnh viện mắt gần nhất để các bác sĩ khám và chẩn đoán bệnh.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5642321/
  2. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3574296/
  3. https://www.aao.org/eye-health/diseases/what-is-central-serous-retinopathy
  4. https://www.asrs.org/patients/retinal-diseases/21/central-serous-chorioretinopathy
  5. https://emedicine.medscape.com/article/1227025-overview

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here